โครงการคัดกรองและเฝ้าระวังโรคความดันโลหิตสูง/เบาหวาน ประจำปี 2560
โครงการ
" โครงการคัดกรองและเฝ้าระวังโรคความดันโลหิตสูง/เบาหวาน ประจำปี 2560 "
ตำบลหนองธง อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
นายสุชาติพรหมเสน
กันยายน 2560
ที่อยู่ ตำบลหนองธง อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 60-L3344-1-11
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2559 ถึง 30 กันยายน 2560
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการคัดกรองและเฝ้าระวังโรคความดันโลหิตสูง/เบาหวาน ประจำปี 2560 จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลหนองธง อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.หนองธง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการคัดกรองและเฝ้าระวังโรคความดันโลหิตสูง/เบาหวาน ประจำปี 2560
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการคัดกรองและเฝ้าระวังโรคความดันโลหิตสูง/เบาหวาน ประจำปี 2560 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลหนองธง อำเภอป่าบอน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 60-L3344-1-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2559 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 7,625.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.หนองธง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง เป็นโรคเรื้อรังที่นำไปสู่ภาระที่มากขึ้นทั้งด้านสุขภาพ เศรษฐกิจและสังคม ซึ่งภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ส่งผลให้อัตราการตายด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือดที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบัน ความต้องการมาตรการเร่งด่วนในการแก้ปัญหา ให้ความสำคัญต่อการคัดกรองดูแลรักษา ป้องกันภาวะแทรกซ้อนและฟื้นฟูสุขภาพเชิงรุก ที่มีคุณภาพและครอบคลุมประชากรทั้งในระดับบุคคลและชุมชน จากสถานการณ์การระบาดของโรคหัวใจและหลอดเลือดในภาพรวมของประเทศ จากสถิติสาธาณสุข ปี 2556 และ 2557 พบว่าเป็นสาเหตุการตายลำดับที่ 3 และลำดับที่ 4 และมีสาเหตุการตายเท่ากับ 56.2 และ52.6 ต่ประชาการแสนคนตามลำดับ โดยมีภาวะโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญ อนึ่งจากการสำรวจสภาวะสุขภาพของประชาชน โดยการตรวจร่างกาย พ.ศ. 2555-2557 พบว่าผู้สงสัยว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง 2 ใน 3 อยู่ในวัยทำงาน (อายุ 15-59 ปี) และเกินครึ่งหนึ่งจะไม่รู้ตัวเองว่าเป็นโรค เนื่องจากไม่มีอาการแสดงให้ทราบ
สำหรับสถานการณ์ผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ในพื้นที่โรงพยาบาลส่งเสิรมสุขภาพตำบลบ้านโหล๊ะหาร ในปี 2555-2557 มีผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง 96 คน 118 คน และ 141 คน ตามลำดับส่วนผู้ป่วยโรคเบาหวาน มีผู้ป่วย 24 คน 29 คน และ 41 คน ตามลำับ ซึ่งเห็นได้ว่าแนวโน้มของการพบผูป่วยด้วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ยังคงเพิ่มขึ้น
ดังนั้น การตรวจคัดกรองโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับประชากรกลุ่มเสี่ยงอายุ 15 ปี ขึ้นไป และกลุ่มเสี่ยง ต้องได้รับการวัดความดันโลหิตหรือตรวจหาน้ำตาลในเลือดอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโหล๊ะหารร่วมกับอสม.ขอ
หมู่บ้าน จึ่งได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหติสูงโดยชุมชนมีส่วนร่วม ประจำปี 2558ขึ้นเพื่อสร้างความตระหนักให้ประชากรกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ได้ดูแลสุขภาพของตนเอง รับรู้และใส่ใจด้านสุขภาพ มีการเข้าถึงข้อมูลทางสุขภาพ ลดภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา และภาระต่าง ๆ ต่อครอบครัวและสังคมทั้งทางตรงและทางอ้อม
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้ ความตระหนักต่อการดูแลสุขภาพและได้รับการตรวจคัดกรองโรเบาหวานและความดันโลหิตสูงเบื้องต้นอย่างน้อย 1 ครั้งในรอบปีมากกว่าร้อยละ 90
- 2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายซึ่งตรวจพบความผิดปกติได้รับการรักษาและส่งต่อไปยังโรงพยาบาลแม่ข่ายได้ครอบคลุม
- 3. เพื่อให้ อสม.ในเครือข่ายได้มีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพของครอบครัว และชุมชน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 195 | |
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ชมรมสร้างสุขภาพมีกิจกรรมตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูงและเบาหวานอย่างต่อเนื่องทุกปี
- ประ่ชาชนที่ทราบว่าเป็นเบาหวาน มีภาวะความดันโลหิตสูง ดูแลสุขภาพของตนเอง ไม่เป็นภาระในการดูแลรักษา
- ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง และเบาหวานรายใหม่ ได้รับการรักษาและมีคุณภาพชีวิตที่ดี
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้ ความตระหนักต่อการดูแลสุขภาพและได้รับการตรวจคัดกรองโรเบาหวานและความดันโลหิตสูงเบื้องต้นอย่างน้อย 1 ครั้งในรอบปีมากกว่าร้อยละ 90 ตัวชี้วัด : 1. ประชาชนอายุ 35-70 ปี ได้ตรวจคัดกรองโรคเบาหวานร้อยละ 90 2. ประชาชนอายุ 35-70 ปี ได้ตรวจคัดกรองโรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 90 3. กลุ่มเสี่ยงร้อยละ 20 เข้าร่วมโครงการ ลดพุง ลดโรค |
|
|||
| 2 | 2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายซึ่งตรวจพบความผิดปกติได้รับการรักษาและส่งต่อไปยังโรงพยาบาลแม่ข่ายได้ครอบคลุม ตัวชี้วัด : |
|
|||
| 3 | 3. เพื่อให้ อสม.ในเครือข่ายได้มีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพของครอบครัว และชุมชน ตัวชี้วัด : |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 195 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | 195 | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับความรู้ ความตระหนักต่อการดูแลสุขภาพและได้รับการตรวจคัดกรองโรเบาหวานและความดันโลหิตสูงเบื้องต้นอย่างน้อย 1 ครั้งในรอบปีมากกว่าร้อยละ 90 (2) 2. เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายซึ่งตรวจพบความผิดปกติได้รับการรักษาและส่งต่อไปยังโรงพยาบาลแม่ข่ายได้ครอบคลุม (3) 3. เพื่อให้ อสม.ในเครือข่ายได้มีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพของครอบครัว และชุมชน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ