โครงการป้องกันควบคุมโรคหนอนพยาธิในเด็กนักเรียนโรงเรียนพระราชดำริ ต.ศาลาใหม่ ปี 2563
โครงการ
" โครงการป้องกันควบคุมโรคหนอนพยาธิในเด็กนักเรียนโรงเรียนพระราชดำริ ต.ศาลาใหม่ ปี 2563 "
ตำบลศาลาใหม่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางสาวพาตีนี พิริยศาสน์
สิงหาคม 2563
ที่อยู่ ตำบลศาลาใหม่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 63-L2487-1-12 เลขที่ข้อตกลง 10/2563
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2563 ถึง 31 สิงหาคม 2563
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการป้องกันควบคุมโรคหนอนพยาธิในเด็กนักเรียนโรงเรียนพระราชดำริ ต.ศาลาใหม่ ปี 2563 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลศาลาใหม่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ศาลาใหม่ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันควบคุมโรคหนอนพยาธิในเด็กนักเรียนโรงเรียนพระราชดำริ ต.ศาลาใหม่ ปี 2563
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการป้องกันควบคุมโรคหนอนพยาธิในเด็กนักเรียนโรงเรียนพระราชดำริ ต.ศาลาใหม่ ปี 2563 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลศาลาใหม่ อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 63-L2487-1-12 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 กรกฎาคม 2563 - 31 สิงหาคม 2563 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 33,720.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ศาลาใหม่ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ตามที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส ได้ดำเนินการโครงการควบคุมโรคหนอนพยาธิตามพระราชดำริฯสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา โดยดำเนินการในโรงเรียน มีกิจกรรมหลักคือ การจ่ายยาถ่ายพยาธิในเด็กนักเรียน การตรวจอุจจาระในเด็กนักเรียนเพื่อค้นหาอัตราความชุกของโรคพยาธิ และการให้ความรู้แก่เด็กนักเรียน ประกอบกับโรคพยาธิจะส่งผลการเจริญเติบโตของเด็ก ภาวะโภชนาการอาจต่ำกว่าเกณฑ์ ส่งผลถึงประสิทธิภาพการเรียนรู้ของเด็กนักเรียนในระยะยาว โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลศาลาใหม่ได้รับสนับสนุนโครงการควบคุมโรคหนอนพยาธิในเด็กนักเรียนโรงเรียนพระราชดำริ ต.ศาลาใหม่ จากกองทุนหลักประกันสุขภาพ อบต.ศาลาใหม่อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2559-2561 พบอัตราความชุกของโรคพยาธิ ร้อยละ 10.71, 6.05, 6.06 ตามลำดับ และจากการดำเนินงาน ในปี 2562 ได้ตรวจค้นหาไข่พยาธิในอุจจาระเด็กนักเรียน ทั้ง 2 โรงเรียน (โรงเรียนบ้านศาลาใหม่และโรงเรียนจรรยาอิสลาม) จำนวน 919 คน คิดเป็นร้อยละ 75.76 ของเด็กนักเรียนทั้งหมด พบไข่พยาธิ จำนวน 67 คน คิดเป็นอัตราความชุกของโรคพยาธิ ร้อยละ 7.29 โดยพบตามชนิดดังนี้ พบพยาธิแส้ม้า จำนวน 46 คน คิดเป็นร้อยละ 58.20 พบพยาธิไส้เดือน จำนวน 21 คน คิดเป็นร้อยละ 31.35 และพบพยาธิแส้ม้ากับไส้เดือน (มากกว่า 1 ชนิด) จำนวน 7 คน คิดเป็นร้อยละ 10.45 และจากการดำเนินงานอนามัยโรงเรียนบ้านศาลาใหม่ ในการสุ่มนักเรียนจำนวน 192 คน เพื่อตรวจหาภาวะโลหิตจาง (ระดับความเข้มข้นของโลหิตฮีมาโตคริต %) พบว่านักเรียนมีระดับความเข้มข้นของโลหิต ระดับ 1 (ฮีมาโตคริต 35-27 %) จำนวน 17 คน คิดเป็นร้อยละ 8.85 โดยสาเหตุสำคัญจากภาวะซีด คือ พยาธิและภาวะโภชนาการ และจะเห็นได้ว่า อัตราความชุกของโรคพยาธิ ลดลงทุกปี และต่ำกว่าตัวชี้วัดโครงการไม่เกินร้อยละ 10 ทั้งนี้เพื่อลดอัตราความชุกด้วยโรคพยาธิหรือไม่พบโรคพยาธิในเด็กนักเรียน ซึ่งโรคพยาธิในเด็กนักเรียนจะส่งผลกระทบต่อปัญหาภาวะซีดและภาวะโภชนาการในเด็กนักเรียน รวมไปถึงส่งผลกระทบต่อการเรียนรู้ในเด็กนักเรียนต่อไป และเป็นการสนองตามโครงการพระราชดำริฯ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลศาลาใหม่ จึงได้จัดโครงการป้องกันควบคุมโรคหนอนพยาธิในเด็กนักเรียนโรงเรียนพระราชดำริ ต.ศาลาใหม่ ปี 2563
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อลดอัตราความชุกของโรคพยาธิในเด็กนักเรียน
- 2. เพื่อดำเนินงานแก้ไข ปัญหาภาวะซีด และปัญหาโรคพยาธิในเด็กนักเรียน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- กิจกรรมสุ่มตรวจภาวะเข้มข้นของเลือด
- ติดตามผล
- รณรงค์ให้เด็กนักเรียน กินยาถ่ายพยาธิ
- กิจกรรมรณรงค์ตรวจเก็บตัวอย่างสิ่งส่งตรวจ (อุจจาระ)
- จัดเก็บรวบรวมสิ่งส่งตรวจ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 845 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- อัตราความชุกของโรคพยาธิในเด็กนักเรียนลดลง
- เด็กนักเรียนทุกคนในโรงเรียนพระราชดำริ ได้รับการตรวจหาไข่พยาธิและได้กินยาถ่ายพยาธิทุกคน
- เด็กนักเรียนที่พบภาวะซีดมีจำนวนลดลง
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. กิจกรรมสุ่มตรวจภาวะเข้มข้นของเลือด |
||
วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564กิจกรรมที่ทำเด็กนักเรียนที่พบภาวะซีด ไม่เกินร้อยละ 10 (จากจำนวนที่สุ่มทั้งหมด) 222 คน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเด็กนักเรียนที่พบภาวะซีด ไม่เกินร้อยละ 10 (จากจำนวนที่สุ่มทั้งหมด)
พบว่านักเรียนมีระดับความเข้มข้นของโลหิต ระดับ 1 (ฮีมาโตคริต 35-27 %) จำนวน 166 คน
|
0 | 0 |
2. จัดเก็บรวบรวมสิ่งส่งตรวจ |
||
วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564กิจกรรมที่ทำจัดเก็บรวบรวมสิ่งส่งตรวจ และจัดนำส่งสิ่งส่งตรวจให้แก่รพ.ตากใบ/สนง.โครงการงานโรคติดต่อฯศูนย์พิกุลทอง ในในการดำเนินการตรวจหาไข่พยาธิ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นส่งตรวจ และจัดนำส่งสิ่งส่งตรวจให้แก่รพ.ตากใบ/สนง.โครงการงานโรคติดต่อฯศูนย์พิกุลทอง ในในการดำเนินการตรวจหาไข่พยาธิ
|
845 | 0 |
3. กิจกรรมรณรงค์ตรวจเก็บตัวอย่างสิ่งส่งตรวจ (อุจจาระ) |
||
วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564กิจกรรมที่ทำกิจกรรมรณรงค์ตรวจเก็บตัวอย่างสิ่งส่งตรวจ (อุจจาระ) ของเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านศาลาใหม่ และโรงเรียนจรรยาอิสลาม ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเก็บตัวอย่างสิ่งส่งตรวจ (อุจจาระ) ของเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านศาลาใหม่ และโรงเรียนจรรยาอิสลาม จำนวน 845 คน
|
845 | 0 |
4. ติดตามผล |
||
วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564กิจกรรมที่ทำติดตามผลการตรวจสิ่งส่งตรวจ ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นติดตามผลการตรวจสิ่งส่งตรวจจากรพ.ตากใบ/สนง.โครงการงานโรคติดต่อฯศูนย์พิกุลทอง
|
845 | 0 |
5. รณรงค์ให้เด็กนักเรียน กินยาถ่ายพยาธิ |
||
วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2564กิจกรรมที่ทำรณรงค์ให้เด็กนักเรียน 2 โรงเรียน กินยาถ่ายพยาธิต่อหน้าครู/จนท./อาสาสมัคร ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเด็กนักเรียนที่ตรวจพบพยาธิได้รับยาถ่ายพยาธิเพื่อรักษาตามชนิดของพยาธิ ร้อยละ 100
|
845 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
- เด็กนักเรียนมีความเข้าใจเกี่ยวกับพยาธิ และโรคพยาธิมากขึ้น ทำให้พฤติกรรมที่เป็นปัจจัยเสี่ยง เช่นการไม่ใส่รองเท้า มีจำนวนลดลง และมีพฤติกรรมที่เหมาะสม เช่นมีการล้างมือบ่อยครั้งขึ้น มีการล้างผักผลไม้สดที่สะอาดกว่าเดิม
- เด็กนักเรียนและผู้ปกครองให้ความร่วมมือและมีส่วนร่วมในการส่งตรวจอุจจาระตรวจหาไข่พยาธิและกินยาถ่ายพยาธิมากขึ้น
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อลดอัตราความชุกของโรคพยาธิในเด็กนักเรียน ตัวชี้วัด : 1. อัตราความชุกของโรคพยาธิในเด็กนักเรียนไม่เกินร้อยละ 10 2. เด็กนักเรียนที่ส่งตัวอย่างสิ่งส่งตรวจไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 ของเด็กนักเรียนทั้งหมด |
0.00 |
|
||
| 2 | 2. เพื่อดำเนินงานแก้ไข ปัญหาภาวะซีด และปัญหาโรคพยาธิในเด็กนักเรียน ตัวชี้วัด : 1. เด็กนักเรียนที่ตรวจพบพยาธิได้รับยาถ่ายพยาธิเพื่อรักษาตามชนิดของพยาธิ ร้อยละ 100 2. เด็กนักเรียนที่พบภาวะซีดไม่เกินร้อยละ 10 (จากจำนวนที่สุ่มทั้งหมด) เด็กนักเรียนที่พบภาวะซีดลดลงจากปี 2562 |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 845 | 845 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 845 | 845 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อลดอัตราความชุกของโรคพยาธิในเด็กนักเรียน (2) 2. เพื่อดำเนินงานแก้ไข ปัญหาภาวะซีด และปัญหาโรคพยาธิในเด็กนักเรียน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) กิจกรรมสุ่มตรวจภาวะเข้มข้นของเลือด (2) ติดตามผล (3) รณรงค์ให้เด็กนักเรียน กินยาถ่ายพยาธิ (4) กิจกรรมรณรงค์ตรวจเก็บตัวอย่างสิ่งส่งตรวจ (อุจจาระ) (5) จัดเก็บรวบรวมสิ่งส่งตรวจ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ