กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

ส่งเสริมสุขภาพเฝ้าระวังภาวะโภชนาการและส่งเสริมพัฒนาการเด็กแรกเกิด - 2 ปี โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลไอยามู ตำบลเกียร์ อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส ปีงบประมาณ 2563

กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เกียร์

ส่งเสริมสุขภาพเฝ้าระวังภาวะโภชนาการและส่งเสริมพัฒนาการเด็กแรกเกิด - 2 ปี โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลไอยามู ตำบลเกียร์ อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส ปีงบประมาณ 2563

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม ส่งเสริมสุขภาพเฝ้าระวังภาวะโภชนาการและส่งเสริมพัฒนาการเด็กแรกเกิด - 2 ปี โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลไอยามู ตำบลเกียร์ อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส ปีงบประมาณ 2563
รหัสโครงการ 63–L2530 -1-01
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ไอยามู
วันที่อนุมัติ 8 กรกฎาคม 2563
ปี 2563
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มกราคม 2563 - 30 กันยายน 2563
งบประมาณ 22,500.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางแฉล้ม เพ็ชรนิล
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลเกียร์ อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส
ประเด็น
แผนงานอาหารและโภชนาการ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. เด็กแรกเกิด - 2 ปี มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์มาตรฐาน ขนาด 116.00
วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อลดปัญหาภาวะทุพโภชนาการในเด็กแรกเกิด - 2 ปีและเด็กมีพัฒนาการที่สมวัยตามอายุ
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. 1.จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้แก่ผู้ปกครอง เกี่ยวกับการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการและการเลี้ยงดูบุตร ตลอดจนส่งเสริมพัฒนาการตามวัยเด็กแรกเกิด– ๒ ปี
  2. 2.จ่ายนมแก่เด็กที่มีน้ำหนักต่ออายุน้อยกว่าเกณฑ์
  3. 3.จ่ายนมแก่เด็กที่มีน้ำหนักค่อนข้างน้อย
วิธีดำเนินการ

ขั้นเตรียมการ     ๑.กำหนดนโยบายและกิจกรรม     ๒.จัดทำโครงการและชี้แจงโครงการแก่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลไอยามู ตำบลเกียร์
อำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส     ๓.ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และกลุ่มเป้าหมาย
ขั้นดำเนินการ
    1.จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้แก่ผู้ปกครอง เกี่ยวกับการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการและการเลี้ยงดูบุตร ตลอดจนส่งเสริมพัฒนาการตามวัยเด็กแรกเกิด– ๒ ปี จำนวน 116 คน     2.จัดฐานการเรียนรู้ (focus group) โดยแยกเป็นกลุ่มเด็กที่มีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์เด็กมีรูปร่างเตี้ย,ผอม 1 ฐาน เด็กมีน้ำหนักค่อนข้างน้อย 1 ฐาน และเด็กมีมีภาวะซีด 1 ฐาน     3.นัดกลุ่มเป้าหมาย เด็กที่มีอายุ 9 , 18 เดือน ตรวจพัฒนาการ ทุกๆเดือน
    4.ประสานงานชั่งน้ำหนักเด็ก ร่วมกับ อสม. ทุกๆ 3 เดือน     5.ติดตามชั่งน้ำหนักเด็กที่มีปัญหาภาวะโภชนาการที่บ้าน และลงบันทึกในสมุดบันทึกสุขภาพ ฯ (ตามกราฟแสดงเกณฑ์อ้างอิงการเจริญเติบโตของเด็กแรกเกิด - 6 ปี, กรมอนามัย)     6.จ่ายยาน้ำวิตามินและยาเสริมธาตุเหล็กแก่เด็กที่มีน้ำหนักต่ออายุน้อยกว่าเกณฑ์และเด็กที่มีน้ำหนักค่อนข้างน้อย ที่มีอายุมากกว่า 6 เดือนทุกราย     7.จ่ายนมแก่เด็กที่มีน้ำหนักต่ออายุน้อยกว่าเกณฑ์ เป็นเวลา 3 เดือน
    8.จ่ายนมแก่เด็กที่มีน้ำหนักค่อนข้างน้อยเป็นเวลา 1 เดือน     9.จ่ายยาถ่ายพยาธิแก่เด็กที่มีอายุมากกว่า 24 เดือนทุกราย     10.เจาะคัดกรองหาความเข้มข้นของเลือด(ภาวะซีด)ในเด็กอายุ 6 – 12 เดือนทุกราย     11. ติดตามเยี่ยมบ้านในรายที่มีปัญหาทุพโภชนาการพร้อมให้ความรู้ด้านอาหารและโภชนาการพื้นฐาน
    12.ในภาวะที่พบขาดสารอาหารรุนแรงประสานงานกับโรงพยาบาลสุคิริน เพื่อส่งเข้าคลินิกรักษาต่อ     13.ติดตามและเยี่ยมเด็กที่มีพัฒนาการล่าช้าและกระตุ้นภายใน 1 เดือนหลังจากนั้นนัดตรวจพัฒนาการซ้ำ
ถ้าพัฒนาการยังล่าช้าส่งพบแพทย์เพื่อคัดครองในขั้นตอนต่อไป     14. ติดตามประเมินผลการดำเนินงาน     15. รายงานผลการดำเนินงาน

ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. ให้เด็กแรกเกิด - 2 ปีได้รับการประเมินโภชนาการ และพัฒนาการ คิดเป็นร้อยละ 90
  2. ให้เด็กแรกเกิด - 2 ปี มีภาวะโภชนาการตามเกณฑ์คิดเป็นร้อยละ 80
  3. ให้เด็กแรกเกิด - 2 ปีมีพัฒนาการที่สมวัยทั้งด้านการเคลื่อนไหว ด้านการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กและสติปัญญา ด้านการเข้าใจภาษา ด้านการใช้ภาษา และด้านการช่วยเหลือตัวเองคิดเป็นร้อยละ 85
  4. เด็กแรกเกิด - 2 ปีที่พัฒนาการล่าช้าให้ได้รับการกระตุ้นพัฒนาการให้มีพัฒนาการที่สมวัย และได้รับการรักษาที่ถูกต้องในรายที่มีความผิดปกติมาก
  5. ผู้ปกครอง และผู้เลี้ยงดูเด็กให้มีความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการการส่งเสริมโภชนาการและพัฒนาการ เด็กแรกเกิด - 2 ปี