กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ประจำปี 2563

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ประจำปี 2563
รหัสโครงการ 63-L9142-2-06
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรม อสม. รพ.สต. บ้านพลับพลา
วันที่อนุมัติ 22 มิถุนายน 2563
ปี 2563
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มิถุนายน 2563 - 31 สิงหาคม 2563
งบประมาณ 21,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ ชมรม อสม. รพ.สต.บ้านพลับพลา
พื้นที่ดำเนินการ พื้นที่ หมู่ที่ 6 8 9 10 ตำบลพลับพลา อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี
ประเด็น
แผนงานป้องกัน แก้ปัญหา และฟื้นฟู ในสถานการณ์โควิด-19
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ร้อยละของคนในชุมชนที่มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องโควิด-19 จนสามารถปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันโควิด-19 เช่น การล้างมือ การสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า การเว้นระยะห่างทางสังคม กินร้อน ช้อนส่วนตัว ไม่ใช้สิ่งของร่วมกัน ได้ถูกต้อง ขนาด 95.00
  2. ร้อยละของสถานที่ในชุมชน (ตลาด ศาสนสถาน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงเรียน สนามกีฬา และสถานที่ทำงาน) ที่ใช้มาตรการป้องกันโควิด-19 ขนาด 100.00
  3. ร้อยละของคนที่มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโควิด-19 ที่ได้รับการดูแล ป้องกัน เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง (โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคหอบหืดและระบบทางเดินหายใจ) ขนาด 50.00
วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อเพิ่มให้คนในชุมชนที่มีความรู้ ความเข้าใจเรื่องโควิด-19 จนสามารถปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันโควิด-19 ได้ถูกต้อง
  2. เพิ่มการดูแล ป้องกัน คนที่มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโควิด-19 เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง (โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคหอบหืดและระบบทางเดินหายใจ)
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019
  2. ให้ความรู้ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019
วิธีดำเนินการ
  1. ประชุมหารือและกำหนดแนวทางการดำเนินงานตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในระดับพื้นที่ในเขตเทศบาลตำบลพลับพลา และมอบหมายหน้าที่ในการปฏิบัติงานแก่ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมูบ้าน แกนนำชุมชน และจิตอาสา ฯ
  2. จัดหาวัสดุ อุปกรณ์การดำเนินงานตามโครงการ
  3. ผู้นำท้องที่และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน เฝ้าระวังและสังเกตอาการผู้ที่เดินทางกลับ จากประเทศที่เป็นเขตโรคติดต่อหรือพื้นที่ระบาดต่อเนื่อง   3.1 เก็บ รวบรวม ข้อมูลผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศที่เป็นเขตโรคติดต่อ หรือพื้นที่ระบาดต่อเนื่อง เข้ามาอยู่ในพื้นที่ รายงานให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและอำเภอเมืองจันทุบรี   3.2 ดำเนินการเฝ้าระวังและสังเกตอาการผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศที่เป็นเขตโรคติดต่อ หรือพื้นที่ระบาดต่อเนื่อง เข้ามาอยู่ในพื้นที่ร่วมกับคณะกรรมการหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล ในพื้นที่เขตเทศบาลตำบลพลับพลา และคณะทำงานฝ่ายปกครองในหมู่บ้าน รายงานให้อำเภอเมืองจันทบุรี   3.3 ดำเนินการให้ความรู้ แก่ผู้ที่ถูกกักตัวและญาติทุกราย ให้ดำเนินการตามมาตรการหมู่บ้านเป็นเวลา 14 วัน   3.4 ประสานความร่วมมือในการตั้งจุดตรวจคัดกรอง ร่วมกับคณะทำงานฝ่ายปกครองในหมู่บ้าน เพื่อคัดกรองบุคคลที่มีความเสี่ยงเพื่อดำเนินการซักประวัติต่อไป   3.5 คัดกรองและซักประวัติบุคคลที่มีความเสี่ยงตามแบบฟอร์มของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกำหนดให้   3.6 กรณีพบผู้ที่มีภาวะเสี่ยงรายงานและประสานให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขดำเนินการต่อไป
  4. เฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคฯ โดยการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ สถานที่พักของผู้ป่วยที่เป็นโรคติดต่อ หรือสถานที่มีความเสี่ยงที่มีการรวมตัวของคนหมู่มาก เช่น ตลาด วัด โรงเรียน เป็นต้น เพื่อป้องกันมิให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดต่อ   4.1 ประสานจัดตั้งทีมหรือคณะทำงานในหมู่บ้านเพื่อรับผิดชอบในการควบคุมทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรค   4.2 ประสานดำเนินการทำความสะอาดสถานที่และฆ่าเชื้อด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อในสถานที่พักของผู้ป่วยที่เป็นโรคติดต่อหรือสถานที่มีความเสี่ยงที่มีการรวมตัวของคนหมู่มาก เช่น ตลาด วัด โรงเรียน เป็นต้น
    ทุกแห่งอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ร่วมกับผู้นำท้องที่ ท้องถิ่น คณะกรรมการหมู่บ้าน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในพื้นที่ เทศบาลตำบลพลับพลา อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมูบ้าน แกนนำชุมชน และจิตอาสา ฯ
  5. การประชาสัมพันธ์และให้ความรู้ แก่ประชาชนทั่วไปในหมู่บ้าน   5.1 ประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางการสื่อสารต่างๆทั้งระบบออนไลน์ และผ่านสื่อบุคคลเพื่อให้ประชาชนในหมู่บ้านทราบ ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคและแนวทางการในการป้องกันแก้ไข   5.2 ประสานการจัดหาและสื่อเอกสาร แผ่นพับ หรือแผ่นปลิวเพื่อสร้างความรู้ให้ประชาชน ทุกครัวเรือน   5.3 ประชาสัมพันธ์ทางเสียงตามสายในหมู่บ้านหรือวิธีอื่นๆ   5.4 รายงานผลโครงการ และแลกเปลี่ยนเรียนรู้   5.5 สรุปผลการดำเนินงานโครงการและรายงานผลโครงการเมื่อเสร็จโครงการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. มีเครือข่ายคณะทำงานในการเฝ้าระวัง ควบคุม ป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในพื้นที่
  2. ประชาชนในพื้นที่มีความรู้ ความตระหนักในการดูแลป้องกันไม่ให้เกิดโรคโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
  3. สามารถควบคุมป้องกันและลดปัญหาการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)ในพื้นที่ได้