โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีโดยใช้หลักธรรมคำสอนทางศาสนา ปี 2563
โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีโดยใช้หลักธรรมคำสอนทางศาสนา ปี 2563
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีโดยใช้หลักธรรมคำสอนทางศาสนา ปี 2563 | |
| รหัสโครงการ | 09/2563 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรมคนรักษ์ตันหยงลุโละ | |
| วันที่อนุมัติ | 29 กรกฎาคม 2563 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 สิงหาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 | |
| งบประมาณ | 20,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ชมรมคนรักษ์ตันหยงลุโละ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลตันหยงลุโละ อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี |
ปัจจุบันจำนวนและสัดส่วนผู้สูงอายุของประเทศไทยเพิ่มขึ้นในอัตราที่รวดเร็ว ส่งผลให้ประชากรไทยเข้าสู่ภาวะสังคมผู้สูงอายุ หรือ “ภาวะประชากรผู้สูงอายุ” อันจะก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุผู้สูงอายุจึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษตามนโยบายรัฐบาล ซึ่งต้องเน้นการส่งเสริมสุขภาพและการดูแลจัดสวัสดิการสังคมต่างๆ แก่ผู้สูงอายุ ซึ่งจะทำให้ผู้สูงอายุมีความสุขในชีวิตและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สภาพการณ์ในปัจจุบันปัญหาต่างๆ ทั้งทางด้านเศรษฐกิจสังคมได้ส่งผลต่อสุขภาพของประชาชนให้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมจากสังคมที่สงบมีความโอบอ้อมอารีเป็นสังคมที่ช่วยเหลือเกื้อกูลกันกลับกลายเป็นสังคมที่วุ่นวายแก่งแย่งแข่งกัน ที่ส่งผลต่อสุขภาพจิตของคนในสังคมที่เห็นได้ชัดเจน คือ กลุ่มผู้สูงอายุเนื่องจากเป็นวัยที่พ้นจากวัยแรงงานจึงมักถูกทิ้งให้อยู่บ้านตามลำพังผู้สูงอายุหลายคนขาดความสุขทางจิตใจ เกิดเป็นโรคซึมเศร้า จากสภาพปัญหาผู้สูงอายุดังกล่าว ชมรมคนรักษ์ตันหยงลุโละ ตำบลตันหยงลุโละ จึงได้มีแนวคิดจัดทำ โครงการผู้สูงอายุสุขภาพดีโดยใช้หลักธรรมคำสอนทางศาสนา ด้วยการฟังการบรรยายธรรม และนำหลักธรรมของศาสนามาปฏิบัติ หมั่นเพียรหาความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ นำมาปรับใช้ในวิถีการดำเนินชีวิตด้วยความเหมาะสม และส่งเสริมสุขภาพจิตของผู้สูงอายุให้ดีขึ้นต่อไป
- 2.1 เพื่อส่งเสริมสุขภาพจิตของผู้สูงอายุให้ดีขึ้น ด้วยการฟังธรรมและปฏิบัติธรรม 2.2 เพื่อให้ผู้สูงอายุได้น้อมนำหลักธรรมคำสอนทางศาสนามาใช้ในชีวิตประจำวัน
3.1 ประชุมชี้แจงโครงการให้สมาชิกชมรมและประชาชนทั่วไปทราบ วัน เวลาในการจัดกิจกรรมและรับสมัครผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรม
3.2 ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสนับสนุนอุปกรณ์และบุคลากร
3.3 กระจายความรับผิดชอบให้กรรมการบริหารชมรมรับผิดชอบเป็นฝ่ายๆ
3.4 ดำเนินกิจกรรมอบรมตามโครงการฯ จำนวน 1 วัน
- ให้ความรู้เรื่องศาสนาเกี่ยวข้องกับสุขภาพอย่างไร
- ให้ความรู้เรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพด้วยศาสนา
- กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้
- ผู้สูงอายุมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและการป้องกันโรคร้อยละ 80 - ผู้สูงอายุได้นำหลักคำสอยทางศาสนามาใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน