กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

ใส่ใจสตรีมุสลิมกะรุบี ค้นหาโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ปี 2563

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม ใส่ใจสตรีมุสลิมกะรุบี ค้นหาโรคมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม ปี 2563
รหัสโครงการ
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านบาโงยือแบ็ง
วันที่อนุมัติ 13 สิงหาคม 2563
ปี 2563
ระยะเวลาดำเนินโครงการ - 30 กันยายน 2563
งบประมาณ 17,850.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายหมะมุ ซาหะ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลกะรุบี อำเภอกะพ้อ จังหวัดปัตตานี
ประเด็น
แผนงานอนามัยแม่และเด็ก
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

จากการดำเนินงานในเขตตำบลกะรุบี ปี 2559 พบว่าประชาชนในกลุ่มเป้าหมายมารับการคัดกรองต่ำกว่าเกณฑ์ เนื่องจากประชาชนกลุ่มเป้าหมายยังไม่ตระหนักและให้ความสำคัญในการตรวจคัดกรอง เพราะยังขาดความรู้ มีทัศนะคติที่ไม่ถูกต้อง เช่น ที่อ้างว่าผิดหลักศาสนา ความอายต่อเจ้าหน้าที่ และด้วยบริบทพื้นที่ตำบลกะรุบี ประชาชนกลุ่มเป้าหมายของตำบลกะรุบี ส่วนใหญ่ไม่มีประสบการณ์ในการตรวจมะเร็ง ทำให้มีความอายต่อเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจ กลัวเครื่องมืออุปกรณ์ในการตรวจ จากปัญหาดังกล่าวโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านบาโงยือแบ็ง ได้จัดทำโครงการขึ้นเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายได้รับการตรวจ คัดกรองเพื่อค้นหาโรคมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม ลดอัตราการเกิดมะเร็งปากมดลูก และเมื่อตรวจพบโรคแล้วจะได้รับการรักษาที่ถูกต้อง ได้ทันถ้วนที และประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป อยู่ในสังคมอย่างมีความสุข

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อสร้างเจตคติที่ดีให้กับกลุ่มเป้าหมายต่อการเข้ารับการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม
  2. เพื่อลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งระยะลุกลามในสตรี และเพิ่มอัตรารอดชีวิตจากโรคมะเร็ง ส่งเสริมสุขภาพสตรีและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
  3. เพื่อให้สตรีที่คัดกรองที่พบความผิดปกติ ได้รับการส่งต่อพบแพทย์ทันที
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ให้ความรู้
  2. รณรงค์เชิงรุกในพื้นที่
วิธีดำเนินการ

1.ชี้แจง/ประชาสัมพันธ์โครงการให้กลุ่มเป้าหมายทราบ เพื่อเข้าร่วมโครงการ 2.จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งเต้านมพร้อมทั้งสอนวิธีการตรวจ ค้นหา มะเร็งเต้านมด้วยตนเองที่ถูกต้องและอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็ง ปากมดลูกตามหลักศาสนา แก่สตรีอายุ 30-70 ปี                                                                                                                                                3.จัดรณรงค์เชิงรุกในพื้นที่ให้ความรู้เรื่องโรคมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูก โดยอาสาสมัครสาธารณสุข 4.เสริมสร้างแรงจูงใจเพื่อสตรีอายุ 30-70 ปี ที่สมัครใจเข้าร่วมโครงการ มารับการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก 5. ส่งต่อกลุ่มเป้าหมายที่มีความผิดปกติไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยโรคและ ให้การรักษาที่ถูกต้องอย่างรวดเร็ว

ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. กลุ่มเป้าหมายมีเจตคติที่ดีต่อการเข้ารับการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกและมะเร็งเต้านม
  2. ลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งระยะลุกลามในสตรี และเพิ่มอัตรารอดชีวิตจากโรคมะเร็ง ส่งเสริมสุขภาพสตรีและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
  3. สตรีที่คัดกรองที่พบความผิดปกติ ได้รับการส่งต่อพบแพทย์ทันที