กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการป้องกันโรคความดันโลหิตสูง-การวัดความดันโลหิตด้วยตนเองที่บ้าน ตำบลตันหยงลุโละ อ.เมือง จ.ปัตตานี

กองทุนหลักประกันสุขภาพอบต.ตันหยงลุโละ
stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการป้องกันโรคความดันโลหิตสูง-การวัดความดันโลหิตด้วยตนเองที่บ้าน ตำบลตันหยงลุโละ อ.เมือง จ.ปัตตานี "
ตำบลตันหยงลุโละ อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
(นางซารีป๊ะ ดอเลาะ)




ชื่อโครงการ โครงการป้องกันโรคความดันโลหิตสูง-การวัดความดันโลหิตด้วยตนเองที่บ้าน ตำบลตันหยงลุโละ อ.เมือง จ.ปัตตานี

ที่อยู่ ตำบลตันหยงลุโละ อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 12/2563

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ ถึง

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการป้องกันโรคความดันโลหิตสูง-การวัดความดันโลหิตด้วยตนเองที่บ้าน ตำบลตันหยงลุโละ อ.เมือง จ.ปัตตานี จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตันหยงลุโละ อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพอบต.ตันหยงลุโละ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการป้องกันโรคความดันโลหิตสูง-การวัดความดันโลหิตด้วยตนเองที่บ้าน ตำบลตันหยงลุโละ อ.เมือง จ.ปัตตานี


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการป้องกันโรคความดันโลหิตสูง-การวัดความดันโลหิตด้วยตนเองที่บ้าน ตำบลตันหยงลุโละ อ.เมือง จ.ปัตตานี " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตันหยงลุโละ อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 12/2563 ระยะเวลาการดำเนินงาน ยังไม่ระบุ - (ยังไม่ระบุ) ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 41,250.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพอบต.ตันหยงลุโละ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

คนไทยเป็นโรคความดันโลหิตสูงไม่น้อยกว่า 12 ล้านคน แต่มีผู้เข้าถึงการรักษาและการขึ้นทะเบียนเพียง  4 ล้านคน ซึ่งควบคุมความดันโลหิตอยู่ในเกณฑ์ได้เพียงร้อยละ 29.7 แสดงให้เห็นว่า มาตรการการป้องกันและควบคุมโรคความดันโลหิตสูงที่ผ่านมา ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ความดันโลหิตในคนไทยลดลง ยังเกิดโรคความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้น ที่ป่วยแล้วยังเข้าไม่ถึงบริการมากกว่าครึ่ง ตลอดจนการวินิจฉัย/การรักษายังขาดความต่อเนื่อง
การศึกษาในผู้สูงอายุไทยที่เป็นความดันโลหิตสูงควบคุมไม่ได้ พบว่า การวัดความดันโลหิตที่บ้านด้วยตนเอง ช่วยให้อัตราการควบคุมความดันโลหิตได้เพิ่มขึ้นมากกว่า ร้อยละ 50 และผู้ป่วยความดันโลหิตสูงที่วัดด้วยตนเองที่บ้าน ช่วยลดความดันได้เพิ่มขึ้น เฉลี่ย 4-8 มม.ปรอท ในเวลา 1 ปี เมื่อเทียบกับการวัดความดันที่โรงพยาบาล ดังนั้นการวัดความดันโลหิตที่บ้าน (Home Blood Pressure Monitoring: HBPM) หรือการวัดความดันโลหิตด้วยตนเอง (Self Monitoring Blood Pressure: SMBP) จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นในการดูแลผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่สำคัญ โดยเฉพาะในกลุ่มที่ควบคุมความดันไม่ได้ตามเกณฑ์ ดังนั้นทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตันหยงลุโละ ได้เล็งเห็นความสำคัญของการวัดความดันโลหิตด้วยตนเองที่บ้าน จึงจัดทำโครงการป้องกันโรคความดันโลหิตสูง – การวัดความดันโลหิตด้วยตนเองที่บ้าน เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูงและกลุ่มป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง สามารถเข้าถึงบริการและสามารถควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่ดี ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนต่อสุขภาพตามมา

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. 1. เพื่อคัดกรอง วินิจฉัย รักษาและติดตามความดันโลหิตในผู้ที่มีความดันโลหิตสูง 2. เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการใช้ยา และติดตามผลของการใช้ยาและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม 3 อ. 2 ส. เพื่อควบคุมความดันโลหิตสูง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 581
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

จำนวนผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ที่ใช้เครื่องวัดความดันโลหิตที่บ้าน วัดความดันด้วยตนเอง        อย่างน้อย 7 วันก่อนตรวจ ในระยะเวลาดำเนินการ 7 เดือน


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

จากการทำโครงการครั้งนี้ พบว่า กลุ่มเสี่ยงความดัน ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ป่วยติดเตียง รวมทั้งประชาชนทั่วไป มีโอกาสในการเข้าถึงบริการวัดความดันโลหิตที่บ้านสูงขึ้น ร้อยละ 98 % (จากความพร้อมของเครื่องวัดความดันที่มีอยู่ในหมู่บ้าน และการทำงานเชิงรุกของอาสาสมัครสาธารณสุขที่เพิ่มขึ้น) ส่งผลเกิดความตระหนักในการดูแลสุขภาพของประชาชนมากยิ่งขึ้น การรักษาผู้ป่วยที่มีคุณภาพและต่อเนื่อง รวมทั้งการลดภาวะ White coat hypertention (ภาวะความดันโลหิตสูงจากความกลัว ตื่นเต้นเวลาพบเจ้าหน้าที่) และมีการเข้าถึงบริการมากขึ้น กลุ่มเสี่ยงความดันได้รับการรักษาอย่างรวดเร็ว และลดภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดตามมาได้

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 1. เพื่อคัดกรอง วินิจฉัย รักษาและติดตามความดันโลหิตในผู้ที่มีความดันโลหิตสูง 2. เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการใช้ยา และติดตามผลของการใช้ยาและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม 3 อ. 2 ส. เพื่อควบคุมความดันโลหิตสูง
ตัวชี้วัด :
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 581
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 581
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อคัดกรอง วินิจฉัย รักษาและติดตามความดันโลหิตในผู้ที่มีความดันโลหิตสูง 2. เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการใช้ยา และติดตามผลของการใช้ยาและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม 3 อ. 2 ส. เพื่อควบคุมความดันโลหิตสูง

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการป้องกันโรคความดันโลหิตสูง-การวัดความดันโลหิตด้วยตนเองที่บ้าน ตำบลตันหยงลุโละ อ.เมือง จ.ปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ 12/2563

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( (นางซารีป๊ะ ดอเลาะ) )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด