โครงการนวัตกรรมป้องกันโรคไข้เลือดออกในชุมชน
โครงการนวัตกรรมป้องกันโรคไข้เลือดออกในชุมชน
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการนวัตกรรมป้องกันโรคไข้เลือดออกในชุมชน | |
| รหัสโครงการ | ||
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม อสม.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพบ้านคลองขุด | |
| วันที่อนุมัติ | 20 สิงหาคม 2563 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 20 สิงหาคม 2563 - 30 กันยายน 2563 | |
| งบประมาณ | 18,700.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสมศรี เรืองหนู | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลหานโพธิ์ อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง |
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมาเพราะไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่สร้างความสูญเสียชีวิตและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลและความสูญเสียทางเศรษฐกิจ ทั้งที่ทุกฝ่ายได้ช่วยกันรณรงค์ป้องกันและควบคุมมาโดยตลอดและได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน โรคไข้เลือดออกก็ไม่ลดลดลงมากนักและยังคงเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศเรื่อยมา
สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ปัญหาโรคไข้เลือดออกยังคงคุกคามชีวิตประชาชนคือการที่ประชาชนขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพิษภัยของโรคไข้เลือดออก ทำให้มี่การตื่นตัวในการควบคุมและป้องกันโรคอันเนื่องจากการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ของหน่วยงานราชการหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านสาธารณสุขยังไม่ครอบคลุมถึงทุกครัวเรือนเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนในการรณรงค์ ป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น สำหรับองค์การอนามัยโลกแนะนำให้ใช้ทรายอะเบทกำจัดลูกน้ำ แต่จะต้องใช้ในอัตราส่วนที่ถูกต้องจึงจะกำจัดลูกน้ำยุงลายได้
ปัจจุบันการดำเนินงานป้องกันโรคไข้เลือดออกของหมู่บ้านในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสะทัง ได้จัดกิจกรรมการใส่ทรายอะเบท พ่นสเปรย์และพ่นหมอกควันในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออก ซึ่งการพ่นสเปรย์นั้นสเปรย์มีจำนวนจำกัดและมีราคาค่อนข้างแพง ดังนั้นชมรม อสม.โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านสะทัง ได้แนวคิดในเรืองของการใช้ภูมิปัญญาของชาวบ้านโดยใช้ทรัพยากรในท้องถิ่นที่สามารถหาได้ง่าย เช่นตะไคร้หอม มะกรูด มาทำสเปรย์สมุนไพรกันยุงซึ่งเป็นทางเลือกในการควบคุมและป้องกันโรคไข้เลือดออกต่อไป
- วัตถุประสงค์ ข้อที่ ๑ เพื่อให้เกิดการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ ควบคุมโรคและภัยสุขภาพในชุมชนวัตถุประสงค์
- ข้อที่ ๒ เพื่อใช้วัสดุที่มีในท้องถิ่นอย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์
- แกนนำสุขภาพและประชาชนทั่วไปสามารถจัดทำสมุนไพรไล่ยุงและเผยแพร่ไปยังชุมชนได้
- 1.ประชุม อสม. เพื่อชี้แจงรายละเอียด และกำหนดการจัดกิจกรรมโครงการกรกฎาคม ๒๕๖๓ ณ ห้องประชุมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคลองขุด
- 2 ประชุมเชิงปฏิบัติการแก่แกนนำสุขภาพตามโครงการนวัตกรรมป้องกันโรคไข้เลือดออกในชุมชน ณ ห้องประชุมโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านคลองขุด
- ๓.ประเมินและสรุปผลโครงการ
๑. อบรมให้ความรู้แก่แกนนำ อสม. จำนวน 50 คน จำนวน ๑ วัน ๒. จัดทำสมุนไพรไล่ยุง ๓. นำนวัตกรรมไปใช้ประประชาชนในพื้นที่ ๔. สำรวจความพึงพอใจต่อนวัตกรรม
- ป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคติดต่อนำโดยแมลงโดยไม่ใช้สารเคมี
- ประหยัดค่าใช้จ่ายใช้ทรัพยากรในท้องถิ่นอย่างคุ้มค่า
- แกนนำสุขภาพใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์