กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการร่วมใจห่วงใยเท้าชาวเบาหวาน "
ตำบลบางดี อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นางวิภาวดีสุทธิรักษ์




ชื่อโครงการ โครงการร่วมใจห่วงใยเท้าชาวเบาหวาน

ที่อยู่ ตำบลบางดี อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 04

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2560 ถึง 30 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการร่วมใจห่วงใยเท้าชาวเบาหวาน จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบางดี อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางดี ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการร่วมใจห่วงใยเท้าชาวเบาหวาน


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการร่วมใจห่วงใยเท้าชาวเบาหวาน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบางดี อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 12,200.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางดี เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

โรคเบาหวานเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญเนื่องจากเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังของระบบต่อมไร้ท่อที่พบได้บ่อยและเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของหลายประเทศและอัตราความชุกของโรคมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มมากขี้นเนื่องจากเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้และมีปัจจัยสนับสนุนด้านพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสมการขาดการออกกำลังกาย ภาวะเครียดประกอบกับความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ช่วยให้คนมีชีวิตยืนยาวขึ้นซึ่งองค์การอนามัยโลกได้ประมาณว่ามีผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานอย่างน้อย135 ล้านคนทั่วโลก โดยเฉพาะผู้เป็นเบาหวานชนิดที่ 2 พบร้อยละ 97 และทำนายว่าความชุกของโรคเบาหวานจะเพิ่มขึ้นเป็น 300 ล้านคนในปี ค.ศ. 2025 และในจำนวนนั้นจะมีมากกว่า150 ล้านคนที่อยู่ในทวีปเอเชียซึ่งจะเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันเกียบ 2 เท่า สถานอนามัยบ้านพรุจูดมีผู้ป่วยด้วยโรคเบาหวานในปี 2560 ทั้งหมด102 คนพบผู้ป่วยที่มีแผลที่เท้าทั้งหมด1 คนและผู้ป่วยที่สูญเสียระดับความรู้สึกที่เท้าจำนวน6 คนและจากการเยี่ยมบ้านพบว่าผู้ป่วยส่วนมากยังขาดความรู้ในการดูแลเท้า ส่งผลให้ผู้ป่วยมีปัญหาเรื่องเท้าและส่วนใหญ่มักมีอาการเท้าชาทางสถานีอนามัยบ้านพรุจูดจึงห็นความสำคัญในการให้ผู้ป่วยและญาติได้มีความรู้ในการดูแลเท้าที่ถูกต้อง รวมถึงฝึกปฏิบัติการนวดเท้าแล้วซึ่งการนวดเท้าในผู้ป่วยอย่าสม่ำเสมอนอกจากจะช่วยในการกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตแล้ว ยังส่งผลให้ลดอาการเท้าชาอีกด้วยสถานีอนามัยบ้านพรุจูด จึงเห็นความสำคัญในการสร้างเครือข่ายผู้ดูแลผู้ป่วยโดยส่งเสริมให้บุคคลในครอบครัวและชุมชนเข้ามามีบทบาทมีส่วนร่วมจึงเป็นกลไกลหลักที่สำคัญในการดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพดังนั้นสถานีอนามัยบ้านพรุจูดจึงได้จัดทำโครงการนวัตกรรมสร้างแกนนำร่วมใจห่วยใยเท้าชาวเบ้าหวานขึ้นเพื่่อให้เกิดการพัฒนารูปแบบบริการผู้ป่วยเบาหวานที่เหมาะสมและต่อเนื่องสืบไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อผู้ป่วยเบาหวานมีพฤติกรรมการดูแลเท้าที่ถูกต้องเหมาะสมตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลเท้า
  2. เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของญาติผู้ป่วยในการดูแลผู้ป่วยเบาหวาน
  3. เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญ (ท้า) ของผู้ป่วยเบาหวาน
  4. เพื่อส่งเสริมให้เกิดสัมพันธภาพที่ดีระหว่างผู้ป่วยและครอบครัว

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 80
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

  1. ผู้ป่วยเบาหวานมีความรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวานและการเกิดแผลที่เท้า
  2. ผู้ป่วยเบาหวานตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลเท้าและดูแลเท้าได้ด้วยตนเอง
  3. ผู้ป่วยเบาหวานมีพฤติกรรมการดูแลเท้าที่ถูกต้อง

ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

ผู้ป่วยเบาหวานและญาติ จำนวน 80 คน ได้รับความรู้จากการอบรม การดูแลเท้า การตรวจเท้าด้วยตนเอง การบริหารเท้า การนวดเท้า และการแข่งขันเท้าด้วยสมุนไพร ผู้ป่วยและผู้ดูแลผู้ป่วยมีความรู้ในเรื่องการดูแลเท้าที่เหมาะสม ตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลเท้า เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญของผู้ป่วยเบาหวาน
จากผลการดำเนินงานการตรวจคัดกรองการตรวจเท้าในผู้ป่วยเบาหวานในปีงบประมาณ 2560 จำนวนผุ้ป่วยทั้งหมด 80 คน ที่อยู่จริงในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ได้รับการตรวจเท้าจากเจ้าหน้าที่ทั้งหมด 80 คน คิดเป็นร้อยละ 100 คน ในปีงบประมาณ 560 พบผู้ป่วยเบาหวานรอบใหม่ 3 ราย ได้รับการรักษาต่อเนื่องที่ รพ.สต.บางดี

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อผู้ป่วยเบาหวานมีพฤติกรรมการดูแลเท้าที่ถูกต้องเหมาะสมตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลเท้า
ตัวชี้วัด :

 

2 เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของญาติผู้ป่วยในการดูแลผู้ป่วยเบาหวาน
ตัวชี้วัด :

 

3 เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญ (ท้า) ของผู้ป่วยเบาหวาน
ตัวชี้วัด :

 

4 เพื่อส่งเสริมให้เกิดสัมพันธภาพที่ดีระหว่างผู้ป่วยและครอบครัว
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 80
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 80
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อผู้ป่วยเบาหวานมีพฤติกรรมการดูแลเท้าที่ถูกต้องเหมาะสมตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลเท้า (2) เพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมของญาติผู้ป่วยในการดูแลผู้ป่วยเบาหวาน (3) เพื่อลดภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญ (ท้า) ของผู้ป่วยเบาหวาน (4) เพื่อส่งเสริมให้เกิดสัมพันธภาพที่ดีระหว่างผู้ป่วยและครอบครัว

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการร่วมใจห่วงใยเท้าชาวเบาหวาน จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 04

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นางวิภาวดีสุทธิรักษ์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด