โครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุตำบลหนองอ้อ ประจำปี 2563
โครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุตำบลหนองอ้อ ประจำปี 2563
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุตำบลหนองอ้อ ประจำปี 2563 | |
| รหัสโครงการ | ||
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลศรีสัชนาลัย | |
| วันที่อนุมัติ | 7 มกราคม 2563 | |
| ปี | 2563 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 7 มกราคม 2563 - 30 กันยายน 2563 | |
| งบประมาณ | 17,990.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางประภาพิศ ต่วนเจริญศรี | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลหนองอ้อ อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย |
- ร้อยละของผู้ดูแลผู้สูงอายุมีความรู้ความเข้าใจและสามารถปฏิบัติต่อผู้สูงอายุที่ต้องได้รับการดูแล ขนาด 50.00
จากการความก้าวหน้าทางด้านการแพทย์และสาธารณสุขของประเทศไทยทำให้อัตราการเกิดน้อยลง ประชากรมีอายุยืนยาวมากขึ้น ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าประเทศไทยจะกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ (Aging Society) ในปี 2565 จากปัญหาดังกล่าวทำให้แนวโน้มผู้สูงอายุในประเทศไทยจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยร้อยละ 95 ของผู้สูงอายุมีความเจ็บป่วยด้วยโรคอย่างใดอย่างหนึ่ง โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน เข่าเสื่อม โรคซึมเศร้า และทุพพลภาพติดเตียง ขณะนี้มีเพียงร้อยละ 4 เท่านั้นที่ไม่เป็นโรค และผู้สูงอายุเข้าถึงระบบบริการสุขภาพเพียงร้อยละ 56
รัฐบาลให้ความสำคัญกับการที่ประเทศไทยจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุและมีนโยบายด้านการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุทุกกลุ่มมาอย่างต่อเนื่องโดยพบว่าประชากรผู้สูงอายุเพิ่มสูงขึ้นจาก 4 ล้านคนในปี 2537 เป็น 10 ล้านคน ในปี 2557 และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 20.5 ล้านคนในปี 2583 รัฐบาลจึงได้มุ่งเน้นในการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงทั้งกลุ่มติดบ้านและติดเตียง โดยมีเป้าหมายสำคัญ คือ ทำอย่างไรจะป้องกันไม่ได้ผู้สูงอายุที่ยังแข็งแรงมีการเจ็บป่วยจนต้องอยู่ในภาวะพึ่งพิง และทำอย่างไรผู้สูงอายุที่อยู่ในภาวะพึ่งพิงจะได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม โดยทีมสหวิชาชีพในระดับปฐมภูมิซึ่งจัดบริการการดูแลสุขภาพถึงที่บ้านอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอตามปัญหาสุขภาพตามชุดสิทธิประโยชน์โดยการมีส่วนร่วมของครอบครัว ชุมชน และท้องถิ่น ส่งผลให้ผู้สูงอายุมีคุณภาพชีวิตที่ดีอยู่ในสังคมอย่างสมศักดิ์ศรี
จากการสำรวจข้อมูลผู้สูงอายุตำบลหนองอ้อมีผู้สูงอายุ จำนวน 1,222 คน จากประชากรทั้งหมด ติดบ้าน 8 คน คิดเป็นร้อยละ 0.65 ติดเตียง 8 คน คิดเป็นร้อยละ 0.65 และในปี 2558 กองทุนหลักประกันสุขภาพระดับท้องถิ่นหรือพื้นที่ตำบลหนองอ้อ ได้จัดทำโครงการสร้าง อผส. เพื่อผู้สูงวัยตำบลหนองอ้อ ซึ่งมี อผส.ที่ได้รับการอบรมทั้งสิ้น 30 คน และจากการประเมินผลการปฏิบัติงานของ อผส.ที่ผ่านมาพบว่า อผส.ต้องการให้มีการฟื้นฟูความรู้ในการดูแลผู้สูงอายุที่ได้รับการอบรมไปแล้ว รวมถึงอบรมแกนนำเพิ่มเติมเป็นการพัฒนาทักษะเพื่อให้เกิดความเชี่ยวชาญในการดูแลผู้สูงอายุมากยิ่งขึ้น
ดังนั้น คณะทำงานการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุตำบลหนองอ้อ จึงจัดทำโครงการพัฒนาศักยภาพแกนนำการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุตำบลหนองอ้อ ประจำปีงบประมาณ 2563 ขึ้น เพื่อให้เกิดความเชี่ยวชาญในการดูแลผู้สูงอายุในชุมชนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
- ผู้ดูแลผู้สูงอายุมีความรู้ความเข้าใจมากขึ้นและสามารถปฏิบัติต่อผู้สูงอายุที่ต้องได้รับการดูแลได้
- อบรมให้ความรู้แก่แกนนำดูแลสุขภาพผู้สูงอายุ
ผู้ดูแลผู้สูงอายุมีความรู้ความเข้าใจมากขึ้นและสามารถนำไปปฏิบัติต่อผู้สูงอายุที่ต้องได้รับการดูแลได้