กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการพัฒนาศักยภาพคนพิการ/ผู้ดูแลคนพิการ

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการพัฒนาศักยภาพคนพิการ/ผู้ดูแลคนพิการ
รหัสโครงการ 63-L6957-3-11
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและคนพิการตำบลบาเระใต้
วันที่อนุมัติ 19 มีนาคม 2563
ปี 2563
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กันยายน 2563 - 30 กันยายน 2563
งบประมาณ 31,510.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายยาการียา มะนุง
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลบาเระใต้ อำเภอบาเจาะ จังหวัดนราธิวาส
ประเด็น
แผนงานคนพิการ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

สำหรับประเทศไทยการดำเนินการด้านสงเคราะห์ พัฒนา และฟื้นฟูคนพิการ กล่าวได้ว่าส่วนหนึ่งได้รับอิทธิพลและแรงผลักดันจากภายนอกประเทศทั้งระดับโลกและระดับภูมิภาค ซึ่งรัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับคนพิการเป็นอย่างมาก จากการที่รัฐบาลได้วางนโยบาย ยุทธศาสตร์การบริหารราชการแผ่นดิน ยุทธศาสตร์ที่ 4 นโยบายสังคมและพัฒนาคุณภาพชีวิต ข้อ 4.5 นโยบายความมั่นคงของชีวิตและสังคม ข้อ 4.5.5 เสริมสร้างให้ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาสมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ด้วยการจัดสิ่งอำนวยความสะดวกสาธารณะต่าง ๆ สำหรับรองรับผู้สูงอายุและคนพิการ       ดังนั้นเพื่อให้มีการดูแลผู้พิการอย่างต่อเนื่องยั่งยืน ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและคนพิการตำบลบาเระใต้ จึงพัฒนาศักยภาพในการปฏิบัติงานฟื้นฟูสมรรถภาพผู้พิการรวมทั้งผู้พิการรายเดิมที่จำเป็น ต้องได้รับการดูแล และผู้พิการที่ยังไม่เคยได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ตลอดจนเป็นการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของผู้พิการในชุมชนที่ดีขึ้นและคลอบคลุมทุกพื้นที่ของตำบลบาเระใต้  จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาศักยภาพคนพิการ/ผู้ดูแลคนพิการ เพื่อส่งเสริมสนับสนุนให้ชุมชนในการดูแลช่วยเหลือสังคมและสนับสนุนให้คนพิการและทุพพลภาพ ได้รับบริการฟื้นฟูสมรรถภาพ ตลอดจนส่งเสริมให้เกิดความร่วมมือในชุมชนในการดูแลสนับสนุนคนพิการและทุพพลภาพให้สามารถมีชีวิตในสังคมได้อย่างมีความสุข

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ผู้พิการในชุมชนได้รับการดูแลสุขภาพ และฟื้นฟูร่างกาย ได้อย่างต่อเนื่อง
  2. . เพื่อให้คนพิการ ผู้ดูแลคนพิการและหรือบุคคลในครอบครัวคนพิการได้ใช้เวลาร่วมกันอย่างมีคุณภาพ เสริมสร้างความสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัว
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่ผู้พิการและผู้ดูแลผู้พิการ จำนวน 150 คน จำนวน 1 วัน
  2. กิจกรรมตรวจสุขภาพแก่ผู้พิการ โดย อสม.ในตำบลบาเระใต้
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ผู้พิการในชุมชนได้รับการดูแลเพื่อส่งเสริมสุขภาพ และฟื้นฟูร่างกาย ได้อย่างต่อเนื่อง 2.ส่งเสริมให้ผู้พิการให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพของตนเองและความรู้ในเรื่องการดูแลสุขภาพของตนเอง เพื่อลดอันตรายและลดความพิการให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด
๓.ผู้พิการมีทัศนคติที่ดีต่อการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงเพื่อให้ดำรงอยู่ในสังคมอย่างมีคุณค่า