โครงการรณรงค์ตรวจคัดกรองเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ตำบลหารเทาอำเภอปากพะยูนจังหวัดพัทลุงประจำปี 2564
โครงการ
" โครงการรณรงค์ตรวจคัดกรองเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ตำบลหารเทาอำเภอปากพะยูนจังหวัดพัทลุงประจำปี 2564 "
ตำบลหารเทา อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง
หัวหน้าโครงการ
รพ.สต.บ้านฝาละมี
สิงหาคม 2564
ที่อยู่ ตำบลหารเทา อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง จังหวัด พัทลุง
รหัสโครงการ 64-L3339-01-04 เลขที่ข้อตกลง 0005/2654
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน 2563 ถึง 27 สิงหาคม 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการรณรงค์ตรวจคัดกรองเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ตำบลหารเทาอำเภอปากพะยูนจังหวัดพัทลุงประจำปี 2564 จังหวัดพัทลุง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลหารเทา อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลหารเทา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการรณรงค์ตรวจคัดกรองเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ตำบลหารเทาอำเภอปากพะยูนจังหวัดพัทลุงประจำปี 2564
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการรณรงค์ตรวจคัดกรองเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง ตำบลหารเทาอำเภอปากพะยูนจังหวัดพัทลุงประจำปี 2564 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลหารเทา อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง รหัสโครงการ 64-L3339-01-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 พฤศจิกายน 2563 - 27 สิงหาคม 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 97,900.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลหารเทา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
โรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานเป็นโรคไม่ติดต่อที่นับว่ามีความสำคัญมากเนื่องจากเป็นโรคที่พบได้บ่อยและมักเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว นอกจากนี้ ภาวะความดันโลหิตสูงและนำตาลในเลือดสูง ยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนที่สามารถทำลายอวัยวะสำคัญต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้เกิดความพิการและเสียชีวิตก่อนวัยอันควรเช่นหัวใจวาย ไตวาย เส้นเลือดสมองตีบตัน เกิดอัมพาต และประสาทตาเสื่อม ตามัว โรคแทรกซ้อนเหล่านี้จะทำให้ผู้ป่วยได้รับทุกข์ทรมานทั้งร่างกายและจิตใจ เนื่องจากเป็นโรคเรื้อรังที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ต้องอาศัยการรักษาอย่างต่อเนื่อง อาจต้องรับประทานยาตลอดชีวิตเป็นภาระต่อ ครอบครัว ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และส่งผลต่อการพัฒนาประเทศชาติต่อไป
จากข้อมูล การเจ็บป่วยของประชาชน ในพื้นที่ตำบลหารเทา อำเภอปากพะยูน พบว่าอัตราป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปีโดย ปี ๒๕๖๓มีจำนวนผู้ป่วย ด้วยโรคความดันโลหิตสูง๑,๐๒๕ ราย คิดเป็นอัตราป่วย ๔,๓๔๖.๕๑ ต่อแสนประชากรและผู้ป่วย ด้วยโรคเบาหวาน จำนวน๔๘๘ ราย คิดเป็นอัตราป่วย ๒,๑๔๕.๖๒ ต่อแสนประชากรและปีที่ผ่านมาประชากร อายุ ๓๕ ปีขึ้นไป ได้รับคัดกรองค้นหาผู้ป่วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ร้อยละ ๙๐.๔๒ และ ๙๒.๓๖ บรรลุตามเป้าหมายที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด และในปี ๒๕๖๔ มีจำนวนผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น ร้อยละ๘.๒๕ และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นหากไม่ได้รับการป้องกันและแก้ไข อย่างเร่งด่วน
ดังนั้น เพื่อเป็นการค้นหาผู้ป่วยรายใหม่ที่แฝงอยู่ในชุมชน และเป็นการป้องกันและลดปัญหาโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านฝาละมี ซึ่งรับผิดชอบตำบลหารเทา อำเภอปากพะยูนได้เห็นความสำคัญของการดำเนินงานเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง โดยเฉพาะ ๒ โรคดังกล่าว จึงให้มีการดำเนินงาน“โครงการตรวจคัดกรอง ค้นหาผู้ป่วยโรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง”
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของประชาชนทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน | 65.00 |
| 2 | ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง | 65.00 |
| 3 | ร้อยละประชาชนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดสมอง(CVA) | 20.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- ๑. ประชาชน ๓๕ ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสูง
- เพื่อค้นหาผู้ป่วยรายใหม่และส่งต่ออย่างเป็นระบบ
- เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง มีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ๑. สำรวจประชากรกลุ่มเสี่ยง ๓๕ ปี ขึ้นไป ๒. จัดหาวัสดุและอุปกรณ์ ในการตรวจคัดกรอง ค้นหา ผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ๓. รณรงค์ ประชาสัมพันธ์ ในการตรวจคัดกรอง ค้นหา ผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ในรูปแบต่างๆ ๔. จัดอบร
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 4,305 | |
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
๑. ประชาชนอายุ๓๕ ปี ขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรอง เพื่อค้นหาผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
๒. เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงและผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน มีความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวานและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง
๓.อัตราป่วยรายใหม่ ด้วยโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงลดลงจากปีที่ผ่านมา
๔.ประชาชนเห็นความสำคัญและเกิดความตระหนัก ในการร่วมมือกันในการตรวจคัดกรอง เพื่อ ค้นหาโรคในระยะเริ่มต้น
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | ๑. ประชาชน ๓๕ ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสูง ตัวชี้วัด : ๑.เพื่อให้ประชากรที่มีอายุ ๓๕ ปี ขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรอง และค้นหาผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน จำนวน ๓,๓๐๕ คน หรือไม่น้อยกว่า ร้อยละ ๙๐ ของประชากรกลุ่มเป้าหมาย |
65.00 | 90.00 |
|
|
| 2 | เพื่อค้นหาผู้ป่วยรายใหม่และส่งต่ออย่างเป็นระบบ ตัวชี้วัด : ๒.กลุ่มเป้าหมาย อย่างน้อยร้อยละ ๙๐ ได้มีความรู้เรื่องโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน มีความรู้เกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพที่ถูกต้อง และมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องเพิ่มขึ้น |
65.00 | 90.00 |
|
|
| 3 | เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง มีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม ตัวชี้วัด : ลดอัตราป่วยรายใหม่ โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูงเพิ่มขึ้น ไม่เกินร้อยละ ๑๐ |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 4305 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | 4,305 | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๑. ประชาชน ๓๕ ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองเบาหวานและความดันโลหิตสูง (2) เพื่อค้นหาผู้ป่วยรายใหม่และส่งต่ออย่างเป็นระบบ (3) เพื่อให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน/ความดันโลหิตสูง มีพฤติกรรมสุขภาพที่เหมาะสม
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ๑. สำรวจประชากรกลุ่มเสี่ยง ๓๕ ปี ขึ้นไป ๒. จัดหาวัสดุและอุปกรณ์ ในการตรวจคัดกรอง ค้นหา ผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ๓. รณรงค์ ประชาสัมพันธ์ ในการตรวจคัดกรอง ค้นหา ผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ในรูปแบต่างๆ ๔. จัดอบร
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ