โครงการอาหารปลอดภัยในเดือนรอมฎอน ประจำปี 2564
โครงการ
" โครงการอาหารปลอดภัยในเดือนรอมฎอน ประจำปี 2564 "
ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
หัวหน้าโครงการ
นางสาวรุสนีดา เจ๊ะแม
พฤษภาคม 2564
ที่อยู่ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส จังหวัด นราธิวาส
รหัสโครงการ 64-L6961-01-10 เลขที่ข้อตกลง 13/2564
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2564 ถึง 31 พฤษภาคม 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการอาหารปลอดภัยในเดือนรอมฎอน ประจำปี 2564 จังหวัดนราธิวาส" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการอาหารปลอดภัยในเดือนรอมฎอน ประจำปี 2564
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการอาหารปลอดภัยในเดือนรอมฎอน ประจำปี 2564 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลสุไหงโก-ลก อำเภอสุไหง-โกลก จังหวัดนราธิวาส รหัสโครงการ 64-L6961-01-10 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2564 - 31 พฤษภาคม 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 33,350.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
อาหาร เป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ ที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ อันมีผลในการเสริมสร้างร่างกายและสติปัญญาตลอดจนสภาพจิตใจที่ดี ซึ่งการรณรงค์ให้คนไทยได้ตระหนักถึงการบริโภคอาหารที่สะอาดและปลอดภัย มีความสำคัญมาก เนื่องจากสุขอนามัยของคนเรานั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการบริโภคอาหารที่มีคุณค่าทางด้านโภชนาการเท่านั้น แต่อาหารที่ดีจะต้องสะอาด และปลอดภัยต่อผู้บริโภคด้วย สำหรับเดือนรอมฎอน เป็นเดือนแห้่งการถือศีลอดของชาวมุสลิม ซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ในพื้นที่อำเภอสุไหงโก-ลก ทุกๆ ปีของเดือนอันประเสริฐนี้ จะมีพ่อค้าแม่ค้ามาตั้งแผงลอยจำหน่ายอาหารบริเวณทางเท้า ริมถนน รอบๆ ตลาด และตามแหล่งชุมชนต่างๆ กันอย่างมากมาย แผงลอยจึงเป็นสถานที่จำหน่ายอาหารที่ประชาชนทั่วไป นิยมหาซื้ออาหารปรุงสำเร็จมาบริโภค เนื่องจากมีความสะดวกรวดเร็ว และมีราคาประหยัด อาหารเหล่านั้นอาจมีอัตราเสี่ยงจากการได้รับการปนเปื้อนจากเชื้อโรคและสิ่งสกปรก ก่อให้เกิดโรคแก่ผู้บริโภคได้ ซึ่งจากการดำเนินงานในปี 2563 ที่ผ่านมาพบว่า แผงลอยจำหน่ายอาหารร้อยละ 70 ไม่ผ่านเกณฑ์การประเมินตามข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร อีกทั้งการจำหน่ายอาหารดังกล่าวยังสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชน ทั้งในเรื่องของการจารจร เหตุรำคาญจากกลิ่น ควัน ต่างๆ ประกอบกับสถานการณ์ปัจจุบันมีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา(COVID- 19) การที่มีพ่อค้า แม่ค้า และผู้ซื้อจากหลากหลายพื้นที่รวมตัวกันในที่สาธารณะ อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของ COVID - 19 ได้ จึงควรมีมาตรการดูแลเพื่อลดและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคด้วย
ดังนั้นเพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับประทานอาหารที่สะอาด และปลอดภัย เพื่อจัดระเบียบและพัฒนาแผงลอยจำหน่ายอาหารต้อนรับเดือนรอมฎอมที่กำลังจะเข้ามาถึง ตลอดจนเป็นการป้องกันการแพร่กระจายของ COVID - 19 เทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ตระหนักถึงความสำคัญในการบริโภคอาหารที่สะอาดและปลอดภัยของประชาชน จึงได้จัดโครงการอาหารปลอดภัยในเดือนรอมฎอน ปี 2564 ขึ้น
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารในเดือนรอมฎอนขาดความรู้ ความเข้าใจด้านสุขาภิบาลอาหาร | 60.00 |
| 2 | ร้อยละของแผงลอยจำหน่ายอาหารขาดความเป็นระเบียบเรียบร้อยและไม่ผ่านเกณฑ์การประเมินตามข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร | 70.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้ผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารในเดือนรอมฎอนมีความรู้ ความเข้าใจด้านสุขาภิบาลอาหารที่ถูกต้อง
- เพื่อจัดระเบียบและพัฒนาแผงลอยจำหน่ายอาหารให้ผ่านเกณฑ์การประเมินตามข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ประชุมอบรมผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารเดือนรอมฎอน
- จัดระเบียบและตรวจแนะนำผู้ประกอบการ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | ||
| ผู้ประกอบการจำหน่ายอาหาร | 200 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้ประกอบการมีความรู้ ความเข้าใจด้านสุขาภิบาลอาหาร
- แผงลอยจำหน่ายอาหารมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย
- แผงลอยจำหน่ายอาหารผ่านเกณฑ์การประเมินตามข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ประชุมอบรมผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารเดือนรอมฎอน |
||
วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564กิจกรรมที่ทำค่าอาหารกลางวัน 10000 บาท ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม 10000 บาท ค่าตอบแทนวิทยากร 3600 บาท ค่าสื่อประชาสัมพันธ์ (ค่าจัดทำไวนิล) 6450 บาท ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้ความรู้
|
0 | 0 |
2. จัดระเบียบและตรวจแนะนำผู้ประกอบการ |
||
วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564กิจกรรมที่ทำค่าจัดทำไวนิล 3300 บาท ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้รับความรู้
|
0 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้ผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารในเดือนรอมฎอนมีความรู้ ความเข้าใจด้านสุขาภิบาลอาหารที่ถูกต้อง ตัวชี้วัด : ผู้ประกอบการที่เข่้่าร่วมการอบรมมีความรู้เพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 70 |
60.00 | 70.00 |
|
|
| 2 | เพื่อจัดระเบียบและพัฒนาแผงลอยจำหน่ายอาหารให้ผ่านเกณฑ์การประเมินตามข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร ตัวชี้วัด : แผงลอยจำหน่ายอาหารมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยและผ่านเกณฑ์การประเมินตามข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหารมากกว่าร้อยละ 80 |
70.00 | 80.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 200 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - | ||
| ผู้ประกอบการจำหน่ายอาหาร | 200 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้ผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารในเดือนรอมฎอนมีความรู้ ความเข้าใจด้านสุขาภิบาลอาหารที่ถูกต้อง (2) เพื่อจัดระเบียบและพัฒนาแผงลอยจำหน่ายอาหารให้ผ่านเกณฑ์การประเมินตามข้อกำหนดด้านสุขาภิบาลอาหาร
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ประชุมอบรมผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารเดือนรอมฎอน (2) จัดระเบียบและตรวจแนะนำผู้ประกอบการ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ