กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการชุมชนร่วมใจ ป้องกันโรคไข้เลือดออก ประจำปี2564

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการชุมชนร่วมใจ ป้องกันโรคไข้เลือดออก ประจำปี2564
รหัสโครงการ 64-L3367-1-02
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลศรีบรรพต
วันที่อนุมัติ 2 มีนาคม 2564
ปี 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2564 - 30 กันยายน 2564
งบประมาณ 23,450.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายชุติมันต์ พงศ์ไตรภูมิ
พื้นที่ดำเนินการ จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ร้อยละประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภาวะไข้เลือดออกระบาด ขนาด 4.00

โรคไข้เลือดออกเป็นปัญหาสำคัญทางการแพทย์และการสาธารณสุขในระดับประเทศไทย มายาวนาน เนื่องจากความรุนแรงของโรคแปรผันตรงต่ออัตราตาย การป่วยเป็นโรคไข้เลือดออกจึงส่งผลต่อสุขภาพของผู้ป่วยชุมชน สังคมและประเทศชาติ ตามลำดับ หากมีการตรวจวินิจฉัยขั้นต้น ที่ไม่ถูกต้อง อาจทำให้ผู้ป่วยเข้าสู่ภาวะช็อคและเสียชีวิตได้ เดิมการระบาดของโรคไข้เลือดออกจะพบบ่อย ในกลุ่มอายุระหว่าง 15 - 24 ปี แต่ปัจจุบันมักพบผู้ป่วยได้ในทุกกลุ่มอายุและพบได้ทุกฤดูกาล สถานการณ์โรคไข้เลือดออก ปี 2563 ข้อมูล ณ วันที่ 28 ตุลาคม 2563มีผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกในภาคใต้ โดยเฉพาะในเขตบริการของสำนักงานควบคุมและป้องกันโรค ที่12 สงขลามีผู้ป่วย จำนวน3,289 ราย 97.98 ต่อแสนประชากร และมีผู้เสียชีวิตจำนวน6 ราย0.07ต่อแสนประชากรจังหวัดพัทลุงมีผู้ป่วย 170 ราย อัตราป่วย 32.38 ต่อแสนประชากร อำเภอศรีบรรพต จำนวน 19 ราย อัตราป่วย 106.75ต่อประชากรแสนคน
จากการรายงานโรคไข้เลือดเลือดออก อำเภอศรีบรรพต ตั้งแต่ พ.ศ.2559-2563 ดังนี้ปี2559จำนวน 23 ราย อัตราป่วย 129.23และ ปี 2560 จำนวน 24 รายอัตราป่วย 134.85ต่อแสนประชากร ปี 2561 จำนวน51 รายคิดเป็นอัตราป่วย 286.55ต่อประชากรแสนคน ปี 2562 จำนวน 41 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 227.42 ต่อประชากรแสนคน ปี 2563 19 รายคิดเป็นอัตราป่วย 106.75ต่อประชากรแสนคน และหมู่ที่ 6,7,9 ตำบลเขาย่า จำนวน จำนวนทั้งสิ้น 9 รายคิดเป็นอัตราป่วย 138.74ต่อประชากรแสนคน ถึงแม้ทีม SRRT ตำบลเขาย่าจะดำเนินการ เฝ้าระวังโรคอย่างจริงจังและต่อเนื่อง แต่ไม่สามารถควบคุมโรคได้จึงจำเป็นต้องติดตามและเพิ่มมาตรการให้เข้มงวดมากขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทุกครัวเรือน และบุคลากรในหน่วยงานต่าง ๆ มีความรู้ ความเข้าใจในการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกอย่างต่อเนื่อง8
  2. เพื่อรณรงค์กำจัด ควบคุมหรือมีพฤติกรรมการทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายในชุมชน วัด สถานบริการสาธารณสุข และโรงเรียน ตามเกณฑ์
  3. เพื่อลดอัตราป่วยและตายของผู้ป่วยไข้เลือดออกให้น้อยลง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมประชุมชี้แจงสร้างความเข้าใจการดำเนินงานโครงการแก่กลุ่มเป้าหมายกับอสม.และ จนท.ผู้รับผิดชอบ
  2. กิจกรรมจัดอบรมให้ความรู้ การป้องกันควบคุมโรคไข้เลือดออกและรณรงค์และทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายในหมู่บ้าน วัด สถานบริการสาธารณสุข และโรงเรียน จำนวน 6 แห่ง
  3. กิจกรรมสุ่มตรวจลูกน้ำยุงลาย(สุ่มไขว้)และประกวดหมู่บ้านปลอดลูกน้ำ หมู่ที่ 6,7,9 ตำบลเขาย่า อำเภอศรีบรรพต จังหวัดพัทลุง
  4. กิจกรรมสรุปผลโครงการคืนข้อมุูลให้ชุมชน และแลกเปลี่ยนเรียนรู้
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1 ประชาชนในชุมชน มีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออกและมี พฤติกรรมที่ถูกต้องเหมาะสม การป้องกันไม่ให้เกิดโรคไข้เลือดออก
2 ประชาชนทำกิจกรรมในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ สามารถลดน้อยลง 3 ทำให้ประชาชนเกิดความตระหนักในการทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ทำให้สามารถลดแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายภายในบ้าน ชุมชน โรงเรียนให้น้อยลง