โครงการ อสม. นักวิทย์จิตอาสาคุ้มครองผู้บริโภค ปีงบประมาณ 2564
โครงการ อสม. นักวิทย์จิตอาสาคุ้มครองผู้บริโภค ปีงบประมาณ 2564
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการ อสม. นักวิทย์จิตอาสาคุ้มครองผู้บริโภค ปีงบประมาณ 2564 | |
| รหัสโครงการ | 64-L6895-01-04 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม | |
| วันที่อนุมัติ | 17 พฤศจิกายน 2563 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2564 - 30 กันยายน 2564 | |
| งบประมาณ | 35,800.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอาธร อุคคติ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลกันตัง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง |
ผลิตภัณฑ์สุขภาพทั้งอาหาร ยา และเครื่องสำอางที่มีความหลากหลายในปัจจุบันสำหรับผู้บริโภค เป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งของการดำรงชีวิต หากผลิตภัณฑ์สุขภาพเหล่านี้มีคุณภาพดีได้มาตรฐานมีความปลอดภัยจากสารเคมีปนเปื้อนที่เป็นอันตราย และการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ ย่อมส่งผลดีต่อทั้งสุขภาพของผู้บริโภคและเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ แต่ปัจจุบันพบว่ามีผลิตภัณฑ์สุขภาพในชุมชนมากมายเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน แสดงฉลากไม่ถูกต้องครบถ้วนโฆษณาสรรพคุณที่โอ้อวดเกินจริง และภาชนะบรรจุภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคในชุมชน เช่น ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (อาหารเสริม) เครื่องสำอาง (ครีมหน้าขาว) โดยสถานการณ์ข้างต้นจะเห็นได้ว่าผู้บริโภคในเขตเทศบาลเมืองกันตัง มีความเสี่ยงที่จะได้รับอันตรายจากอาหาร ยาและ เครื่องสำอางกลุ่มเสี่ยงที่ไม่ปลอดภัย ดังนั้นเพื่อเป็นการเฝ้าระวังมิให้ผู้บริโภคได้รับสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายจากอาหาร ยาและสารเคมีในเครื่องสำอาง เทศบาลเมืองกันตังพิจารณาแล้วจึงกำหนดจัดโครงการนี้ขึ้น เพื่อเป็นการสุ่มตรวจและตรวจเฝ้าระวังในพื้นที่ โดยการสร้างแกนนำของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านให้สามารถเฝ้าระวังชุมชนได้
- เพื่อเสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับสารปนเปื้อนในอาหารและสารเคมีในเครื่องสำอางให้แก่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.)
- เพื่อเสริมสร้างทักษะความสามารถในการตรวจสอบสารปนเปื้อนในอาหารและสารเคมีในเครื่องสำอางให้แก่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.)
- กิจกรรมอบรมให้ความรู้
- กิจกรรมตรวจสารปนเปื้อนในพื้นที่
- ขั้นเตรียมการ 1.1 เสนอโครงการเพื่อให้อนุกรรมการกลั่นกรอง / คณะกรรมการกองทุนฯเพื่อขออนุมัติงบประมาณ 1.2 วางแผนการดำเนินงาน ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง / ประชาสัมพันธ์โครงการ 1.3 จัดทำสื่อประชาสัมพันธ์และเอกสารประกอบการดำเนินโครงการ / กิจกรรม 1.4 จัดซื้อและเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ชุดทดสอบตรวจหาสารปนเปื้อนในอาหาร ชุดทดสอบสารเคมีในเครื่องสำอาง เป็นต้น
- ขั้นดำเนินการ
2.1 จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับสารปนเปื้อนในอาหารและสารเคมีในเครื่องสำอางแก่อสม. จำนวน 1 ครั้ง พร้อมประเมินความรู้ก่อน – หลังอบรม
2.2 จัดอบรมทักษะการตรวจสารปนเปื้อนในอาหารและตรวจสารเคมีในเครื่องสำอางแก่อสม. จำนวน 1 ครั้ง
2.3 จัดทำแผนปฏิบัติงานการลงพื้นที่เพื่อสุ่มตรวจหาสารปนเปื้อนในอาหารและสารเคมีในเครื่องสำอาง 2.4 กิจกรรมมอบเกียรติบัตรผู้ผ่านการฝึกอบรมโครงการฯ - ขั้นประเมินผลการดำเนินการ 3.1 สรุปและรายงานผลการดำเนินโครงการ
- อสม. มีความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับการปนเปื้อนของอาหารและการปนเปื้อนสารเคมีในเครื่องสำอาง
- อสม. สามารถตรวจหาสารเคมีที่ปนเปื้อนในเครื่องสำอางในร้านขายของชำในชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ