กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการ ควบคุมเฝ้าระวังโรคมือ เท้า ปาก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ศูนย์ 2 ปี 2564

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการ ควบคุมเฝ้าระวังโรคมือ เท้า ปาก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ศูนย์ 2 ปี 2564
รหัสโครงการ 64-L6895-03-31
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลเมืองกันตัง ศูนย์ 2
วันที่อนุมัติ 17 พฤศจิกายน 2563
ปี 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 ธันวาคม 2563 - 31 สิงหาคม 2564
งบประมาณ 7,510.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ น.ส. สุมาลี สร้อยศรี
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลกันตัง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง
ประเด็น
แผนงานอนามัยแม่และเด็ก
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

โรคมือ เท้า ปาก นับเป็นโรคที่ระบาดในเด็กโรคหนึ่ง ที่พบทุกปี โดยเฉพาะในช่วงที่เริ่มเข้าหน้าฝน เป็นช่วงที่มีอัตราการระบาดของโรคนี้สูง พบบ่อยในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี โดยปกติโรคนี้เป็นโรคที่ไม่น่ากลัว และหายเองได้โดยไม่มีปัญหา แต่ถ้าหากเกิดมีโรคแทรกซ้อนอาจจะทำให้ก้านสมองอักเสบ และส่งผลให้เกิดภาวะหายใจและระบบไหลเวียนของโลหิตล้มเหลว ซึ่งถึงแก่ชีวิตได้อย่างรวดเร็ว โรคนี้ติดต่อกันได้ง่ายโดยการสัมผัสน้ำมูก น้ำลาย หรืออุจจาระของผู้ป่วยโดยตรงหรือทางอ้อม โรคมือ เท้า ปาก ไม่มียารักษาจำเพาะ และยังไม่มีวัคซีนป้องกัน เด็กที่อยู่ร่วมกันเป็นจำนวนมากมีโอกาสติดโรคกันได้ง่าย โดยเฉพาะเด็กที่อยู่ในสถานรับเลี้ยงเด็ก หรือศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในปีการศึกษาที่ผ่านมาศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลเมืองกันตัง ศูนย์ 2 มีเด็กป่วยเป็นโรคมือ เท้า ปาก จำนวน 6 ราย ดังนั้น ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทสบาลเมืองกันตัง ศูนย์ 2 จึงจัดทำโครงการนี้ขึ้นโดยอบรมให้ความรู้เรื่องโรคมือ เท้า ปาก แก่ ครูผู้ดูแลเด็ก ผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครองศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทสบาลเมืองกันตัง เพื่อให้มีความรู้ในเรื่องวิธีการป้องกัน และการรักษาโรคมือ เท้า ปาก ที่ถูกต้อง ทำให้สามารถป้องกันมิให้โรคมือ เท้า ปาก เข้ามาแพร่กระจายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทสบาลเมืองกันตัง ศูนย์ 2 ได้โดยง่าย

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ ครู ผู้ดูแลเด็ก ผู้ปกครอง มีความรู้ และตระหนักถึงความสำคัญของการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรค มือ เท้า ปาก ของเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
  2. เพื่อป้องกันและเฝ้าระวังโรค มือ เท้า ปาก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. อบรมให้ความรู้แก่ผู้ปกครอง
วิธีดำเนินการ
  1. ประชุมคณะครูผู้ดูแลเด็กฯ และผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณารายละเอียดและแนวทางการจัดทำโครงการกองทุนสุขภาพฯ
  2. จัดทำแผนงาน/โครงการ เพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณ
  3. ประชุมคณะครูผู้ดูแลเด็ก เพื่อร่วมกันวางแผนงาน/ โครงการ / กิจกรรม/แผนปฏิบัติงานทำความสะอาด อุปกรณ์ เครื่องใช้ ของเล่นที่เกี่ยวข้องกับเด็กเล็ก
  4. ประสานวิทยากร สถานที่ และอื่น ๆ ในการจัดการฝึกอบรม
  5. ประสานแจ้งผู้ปกครองเข้ารับการฝึกอบรม
  6. ประชุมคณะทำงานเพื่อกำหนดผู้รับผิดชอบในแต่ละฝ่าย
  7. ดำเนินการตามแผนงาน/โครงการ/กิจกรรม
    • จัดทำแบบบันทึกสุขภาพเด็กเล็ก
    • จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับโรคมือ เท้า ปาก แก่ผู้ปกครองเด็ก และฝึกปฏิบัติทักษะการล้างมือที่ถูกต้อง ภายใต้สถานการณ์ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิค 19
    • ประเมินความรู้ผู้ปกครองก่อน-หลังการอบรม
  8. จัดกิจกรรมเสริมทักษะการดูแลตนเองของเด็กเล็กให้ปลอดโรค ได้แก่ ทักษะการล้างมือ/การสาธิตการล้างมือ 7 ขั้นตอนทำท่าประกอบเพลง ทุกเช้า โดยครูและผู้ดูแลเด็ก
  9. ทุกวันศุกร์จะทำความสะอาดของเล่น/ของใช้
  10. สรุปรายงานหลังเสร็จสิ้นโครงการและรายงานผลการดำเนินงานโครงการต่อกองทุนสุขภาพฯ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. เด็กเล็กภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลเมืองกันตังมีสุขภาพกายแข็งแรง
  2. ผู้ปกครองให้ความสนใจในการดูแลและส่งเสริมสุขภาพของเด็กเล็ก
  3. ผู้ปกครอง ครู มีความรู้ และสามารถหาวิธีป้องกันโรคติดต่อต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นกับเด็กในขณะที่เด็กอยู่ที่บ้านและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลเมืองกันตัง ได้