กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

ช่วยเหลือประชาชนในกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุข

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลวังวิเศษ

ช่วยเหลือประชาชนในกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุข

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม ช่วยเหลือประชาชนในกรณีเกิดโรคระบาดหรือภัยพิบัติในพื้นที่ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุข
รหัสโครงการ 64-L7484-5-01
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ เทศบาลตำบลวังวิเศษ
วันที่อนุมัติ 23 พฤศจิกายน 2563
ปี 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 23 พฤศจิกายน 2563 - 30 กันยายน 2564
งบประมาณ 150,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ สิบเอก มณี มากขาว
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลวังมะปรางเหนือ อำเภอวังวิเศษ จังหวัดตรัง
ประเด็น
แผนงานผู้สูงอายุ , แผนงานเผชิญภัยพิบัติและโรคระบาด , แผนงานป้องกัน แก้ปัญหา และฟื้นฟู ในสถานการณ์โควิด-19
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนนา 2019 (Covid - 19)ซึ่งมีการประกาศกระทรวงสาธารณสุขให้โรคโคโรน่าไวรัส หรือโควิด - 19 เป็นโรคร้ายแรง ทำให้เกิดการตื่นตระหนกของประชาชนทั่วโลกและคนไทย ซึ่งพบการระบาดไปในหลายประเทศส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจสังคมอย่างรุนแรง สถานการณ์การระบาดกำลังแพร่กระจายยังไม่สามารถควบคุมได้ สาเหตุการเสียชีวิตส่วนใหญ่ตัวไวรัสโคโรน่า จะทำให้เกิดการไข้สูง จาม ไอ การอักเสบของปอดและเยื่อหุ้มปอดอย่างรุนแรง แต่อย่างไรก็ตามอัตราการตายไม่ได้สูงมากนักเพียง 1-3 % ร้อนแรงน้อยกว่า SAR ซึ่งมีอัตราการตาย ๑๐% ดังนั้น มาตรการป้องกันไม่ให้เกิดโรค Covid -19 นั้น ถือว่าจะเป็นการดำเนินการตามมตรการรักษาร่างกายให้แข็งแรง ออกกำลังกายมิให้ป่วย การป้องกันตนเอง เช่นหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในประเทศหรือสถานที่มีคนพลุกพล่าน การล้างมือให้สะอาดอย่างถูกต้อง ทั้งด้วยแอลกอฮอล์ เจล สบู่ การสวมหน้ากากอนามัยอย่างถูกต้อง การไม่นำเอามือป้ายหรือจับหน้า ความรู้และเข้าใจการดำเนินไปของโรคเป็นสิ่งสำคัญเพื่อควบคุมเฝ้าระวังและป้องกันการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา covid-19 ตั้งรับการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา covid -19 ให้ทันต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคนี้

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ

1.สำรวจข้อมูลเบื้องต้นเพื่อกำหนดแนวทางในการจัดทำโครงการ 2.เสนอโครงการเพื่อขออนุมัติดำเนินการ 3.ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 4.ดำเนินงานโครงการ   - กรณีเกิดภัยพิบัติ - กรณีเกิดโรคระบาดรุนแรง

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.มีการควบคุมป้องกันโรคระบาดไม่ให้เกิดการกระจายตัวเป็นวงกว้าง 2.ประชาชนจะได้รับการดูแลสุขภาพที่ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติในการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณสุขได้ทันต่อสถานการณ์