กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการร่วมสร้างจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อมชุมชนตำบลควนโดน

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการร่วมสร้างจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อมชุมชนตำบลควนโดน
รหัสโครงการ
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ คณะกรรมการอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกตำบลควนโดน(อถล.ต.ควนโดน)
วันที่อนุมัติ 1 กุมภาพันธ์ 2564
ปี 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2564 - 30 กันยายน 2564
งบประมาณ 28,500.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลควนโดน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
ประเด็น
แผนงานขยะ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

การมีสิ่งแวดล้อมที่ดีมีทรัพยากรธรรมชาติ และระบบนิเวศที่สมดุลเป็นความต้องการของทุกคนในการดำรงชีวิต สิ่งแวดล้อมที่ดีเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญในการผลักดันส่งเสริมให้ระบบสุขภาวะร่างกายและจิตใจเกิดความสมบูรณ์ แต่ในทางกลับกันสภาวะปัจจุบันที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็วในทุกมิติของสรรพสิ่งต่างๆจนเกิดความเจริญรุ่งเรืองที่ส่งผลต่อการดำรงชีวิตของมนุษษย์ และสิ่งมีชีวิตต่างๆ มีการแข่งขันต่อยอดทางด้านวัตถุนิยมจนเกิดการเห็นแก่ตัว จนทำให้ลืมในการพัฒนาดูแลต่อสิ่งแวดล้อมรอบตัว ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องสร้างเครือข่ายจิตอาสาเพื่อขับเคลื่อนการอนุรักษ์พิทักษ์รักษา พัฒนาต่อยอดงานด้านสิ่งแวดล้อมและการจัดการขยะในชุมชนตำบลควนโดนในรูปแบบของเครือข่าย และการทำงานเป็นทีมที่พร้อมสานต่อเจตนารมณ์ของการรักษาสิ่งแวดล้อมและการจัดการขยะมูลฝอยในชุมชนให้ปลอดภัย ปลอดโรค และพร้อมที่จะสอดรับกับแผนงานการพัฒนาต่อยอดไปในทุกด้านตามแผนงานของราชการและองค์กรต่างๆต่อไป อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกตำบลควนโดนจึงได้เห็นความสำคัญในการสร้างเครือข่ายและพัฒนาเครือข่ายจิตอาสา จึงได้จัดทำโครงการร่วมสร้างจิตาอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อมชุมชนตำบลควนโดน เพื่อดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมและการจัดการขยะในชุมชนให้ปลอดภัย ปลอดโรคต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1. เพื่อให้ความรู้ความเข้าใจและสร้างจิตสำนึกให้แก่เครือข่ายสมาชิกอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกในการจัดการสิ่งแวดล้อม และการจัดการขยะมูลฝอยในชุมชนให้ปลอดภัยปลอดโรค
  2. 2. เพื่อสร้างความตระหนักและร่วมมือกันรักษาความสะอาดในบ้านเรือน/ชุมชนของตนเองร่วมกันปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้สะอาดถูกสุขลักษณะอยู่เสมอ
  3. 3. เพื่อสร้างเครือข่ายจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อมและการจัดการขยะในหมู่บ้าน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่คณะกรรมการอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกประจำหมู่บ้าน
  2. 2. กิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่สมาชิกเครือข่ายอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกตำบลควนโดน
  3. กิจกรรมพัฒนาปรับปรุงภูมิทัศน์สภาพแวดล้อมในชุมชน
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

มีคณะกรรมการอาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกตำบลควนโดนประจำมู่บ้านและสมาชิกเครือข่ายอาสาสมัครท้องถิ่่นรักษ์โลกตำบลควนโดน ที่เป็นจิตอาสาพัฒนาสิ่งแวดล้อม และการจัดการขยะมูลฝอยในชุมชน เป็นเครือข่ายที่มีความเข็มแข็งในการขับเคลื่อนงาน และทำให้ชุมชนมีความตระหนักรู้จักการสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีในชุมชนให้ปลอดภัยปลอดโรค