กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการใส่ใจสุขภาพ ห่างไกลโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ประจำปี 2564

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการใส่ใจสุขภาพ ห่างไกลโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ประจำปี 2564
รหัสโครงการ 64-L8406-02-02
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลควนโดน
วันที่อนุมัติ 28 ธันวาคม 2563
ปี 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 20 มกราคม 2564 - 30 กันยายน 2564
งบประมาณ 25,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายก็หลัด บินหมาน
พื้นที่ดำเนินการ จังหวัดสตูล
ประเด็น
แผนงานยาสูบ , แผนงานโรคเรื้อรัง , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. พบกลุ่มเสี่ยง โรคความดันโลหิตสูง ขนาด 74.50
  2. พบกลุ่มเสี่ยงโรคเบาหวาน ขนาด 14.80
  3. พบผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 6 ราย ขนาด 60.00

ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลควนโดน ได้ดำเนินการคัดกรองโรค ความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานในชุมชน มาอย่างต่อเนื่องในทุกๆปี ซึ่งในปีที่ผ่านมา ผลการคัดกรอง ในกลุ่มประชากรที่มีอายุปีขึ้นไป เขตบริหารส่วนตำบลควนโดน จำนวน 8 หมู่บ้าน เป้าหมายจำนวน 2453 คน พบกลุ่มเสี่ยง โรคความดันโลหิตสูง ร้อยละ 47.50 และโรคเบาหวาน ร้อยละ14.80 ตามลำดับ และพบผู้ป่วยรายใหม่ จำนวน 6 รายเพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และเกิดการดูแลสุขภาพเบื้องต้นของประชาชนในพื้นที่ เพื่อการเฝ้าระวังโรค ที่เป็นปัญหาสำคัญในพื้นที่ ของตำบลควนโดนเพื่อการติดตามสถานะกลุ่มเสี่ยง ค้นหากลุ่ม เป้าหมาย ส่งต่อรักษาและให้คำแนะนำการส่งเสริมสุขภาพป้องกันโรคตามหลัก (3อ 2ส) และติดตามกลุ่มเสี่ยงรายเก่า เพื่อป้องกันโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ตามเกณฑ์มาตรฐาน ลดการเกิดผู้ป่วยรายใหม่ และสามารถป้องกันโรคแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อ ให้ประชาชนอายุ 35 ปีขึ้นไป ได้รับการตรวจคัดกรองสุขภาพเบื้องต้นเพื่อค้นหาภาวะเสี่ยงของโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง
  2. เพื่อลดอัตราป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในชุมชน
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. ประชุมเชิงปฏิบัติการอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านในการดำเนินงาน
  2. ออกตรวจคัดกรองโรคไม่ติดต่อในหมู่บ้าน จำนวน 8 หมู่บ้าน
  3. กิจกรรมประเมินติดตามสรุปผลการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพและติดตามเยี่ยมกลุ่มเป้าหมายที่บ้าน
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.แกนนำได้รับการฟื้นฟู ทักษะการคัดกรอง และสามารถแปลผลสถานะสุขภาพได้อย่างถูกต้อง 2. ประชากรกลุ่มเป้าหมาย ได้รับการคัดกรองโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูงครอบคลุมมากกว่าร้อยละ 90 3. ประชาชนกลุ่มเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและโรคความดันโลหิตสูง ได้รับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมีผลการตรวจระดับน้ำตาลในเลือด/ระดับความดันโลหิต เปลี่ยนแปลงอยู่ในเกณฑ์ปกติ 4. กลุ่มเป้าหมายที่ได้รับการคัดกรองในกรณีที่มีความเสี่ยงสูง ได้รับการส่งต่อ