โครงการป้องกันและควบคุมโรคตามฤดูกาลและสถานการณ์การเกิดการระบาดของโรคติดต่อ ประจำปี 2564
โครงการป้องกันและควบคุมโรคตามฤดูกาลและสถานการณ์การเกิดการระบาดของโรคติดต่อ ประจำปี 2564
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการป้องกันและควบคุมโรคตามฤดูกาลและสถานการณ์การเกิดการระบาดของโรคติดต่อ ประจำปี 2564 | |
| รหัสโครงการ | L3015-64-05-02 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม | |
| วันที่อนุมัติ | 24 กันยายน 2563 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2563 - 24 กันยายน 2564 | |
| งบประมาณ | 300,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางฟารีดะห์ มะเกะ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบาราเฮาะ อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี |
ปัจจุบันคำว่าระบาดวิทยาได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในวงการกระทรวงสาธารณสุขของประเทศไทย เวลาได้ยินคนพูดถึงระบาดวิทยาจะมีสองนัยคือ นัยของความเป็นศาสตร์หรือวิธีการที่จะใช้ศึกษาแก้ปัญหาสุขภาพ เช่นต้องทำระบาดวิทยาให้เข้มแข็งถึงจะควบคุมโรคระบาดต่างๆได้และนัยขององค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับโรคภัยต่างๆ เช่นระบาดวิทยาของโรคไข้เลือดออกในประเทศไทยก็จะเป็นการบรรยายว่าโรคนี้เกิดจากอะไร เป็นกับใครเป็นส่วนใหญ่ ที่ใด ฤดูกาลใด มีแนวโน้มเป็นอย่างไร ติดต่ออย่างไร ควบคุมได้อย่างไร ฯลฯ คนที่จะต้องทำงานส่งเสริม ป้องกันควบคุมโรค รวมถึงรักษาผู้ป่วย หากรู้เรื่องระบาดวิทยาก็จะมีหลักวิชาการที่ดีในการทำงาน เสมือนหนึ่งเป็น “มังกรติดปีก” ระบาดวิทยาเน้นการปกป้องให้กลุ่มประชากรมีสุขภาพดี มิให้เจ็บป่วย เมื่อมีการเจ็บป่วยเกิดขึ้นก็พยายามป้องกันมิให้มีการแพร่ระบาดในวงกว้าง จัดการให้การระบาดสงบลงอย่างรวดเร็ว และเกิดผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตและความสงบสุขของสังคมให้น้อยที่สุด โครงการป้องกันและควบคุมโรคตามฤดูกาลและสถานการณ์การเกิดการระบาดของโรคติดต่อ เป็นโครงการเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันและควบคุมโรคในประชากร
ดังนั้นการรณรงค์ให้ความรู้กับประชาชนในเรื่องโครงการป้องกันและควบคุมโรคตามฤดูกาลและสถานการณ์การเกิดการระบาดของโรคติดต่อ เป็นการเตรียมตัวรับมือเมื่อเกิดโรคตามฤดูกาล รวมทั้งส่งเสริมให้ประชาชนมีความรู้ ทัศนคติและการปฏิบัติที่ถูกต้องเกี่ยวกับปฏิบัติตัวหากมีการระบาดของโรคต่อไป
- 1. เพื่อประชาสัมพันธ์ ให้ความรู้ คำแนะนำ การดูแลเฝ้าระวังป้องกันตนเองเกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ให้กับประชาชนในพื้นที่ตำบลบาราเฮาะ 2. เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้ประชาชนสามารถป้องกันโรคระบาดด้วยตนเอง 3. เพื่อสร้างความตระหนักให้แก่ประชาชนในการเฝ้าระวังและป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)
- โครงการ“ป้องกันและควบคุมโรคตามฤดูกาลและสถานการณ์การเกิดการระบาดของโรคติดต่อ” ประจำปี 2564
-วิธีดำเนินการ
- จัดตั้งทีมเคลื่อนที่เร็วเพื่อค้นหาผู้ป่วยที่เกิดจากโรคระบาดของโรคที่อุบัติขึ้น
- การควบคุมโรคที่เกิดการระบาดในชุมชน
- การป้องกันโรคที่เกิดการระบาดขึ้นในชุมชน
- การเฝ้าระวังโรคติดต่อที่ระบาดขึ้นในชุมชน
- ติดตามประเมินผลการดำเนินงานโครงการ
- สามารถควบคุมการระบาดของโรคติดต่อในชุมชนที่เกิดการอุบัติขึ้น
- สร้างทีมระบาดวิทยาคมตามสถานการณ์โรคที่เกิดขึ้น