โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุที่ไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง
โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุที่ไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุที่ไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง | |
| รหัสโครงการ | 2564-L3351-03-28 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุและคนพิการตำบลโคกชะงาย | |
| วันที่อนุมัติ | 21 กันยายน 2563 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2564 - 30 กรกฎาคม 2564 | |
| งบประมาณ | 80,860.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายนิตย์ ขวัญพรหม | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลโคกชะงาย อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง |
- ผู้สูงอายุที่ไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง ขนาด 260.00
- จำนวนผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง(ADL น้อยว่า 11 คะแนน)ได้รับการจัดบริการดูแลระยาว(คน) ขนาด 74.00
- ร้อยละของผู้สูงอายุทีมีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน ขนาด 260.00
- ร้อยละของผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตสูง ขนาด 260.00
คนไทยมีอายุยืนยาวขึ้นอย่างชัดเจนในช่วงสามทศวรรษที่ผ่านมาและสังคมไทยได้ก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุแล้วและจะเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็วคาดว่าอีกยี่สิบปีข้างหน้าเราจะมีผู้สูงอายุถึงหนึ่งในสี่ของประชากรดังนั้นผู้สูงอายุจะเป็นประชากรกลุ่มใหญ่ของประเทศไทยมากขึ้นทุกขณะ เนื่องจากความเจริญก้าวหน้าทางการแพทย์และสาธารณสุขทำให้ประชากรมีอายุขัยยืนยาวขึ้นจำนวน ผู้สูงอายุจึงเพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับ จากภาวะนี้ทำให้หลายประเทศในโลกรวมทั้งประเทศไทยด้วยที่มีความตื่นตัวและเตรียมการเพื่อรองรับและให้การดูแลประชากรกลุ่มนี้มากขึ้น การดูแลและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุนับว่าเป็นภารกิจที่สำคัญสำหรับครอบครัว ชุมชน และสังคมโดยรวม เพื่อให้เกิดการดูแล เอื้ออาทรแก่ผู้สูงอายุซึ่งนับว่าเป็นผู้ที่ทำคุณประโยชน์แก่ครอบครัว ชุมชนและสังคมมาก่อน จนถึงวัยที่ผู้สูงอายุสมควรได้รับการตอบแทน โดยการดูแล และห่วงใย
ธรรมชาติและการเปลี่ยนแปลงเมื่อเข้าสู่วัยสูงอายุ มีลักษณะโดยรวมเหมือนกันในทุกคน ทุกเชื้อชาติ ศาสนา เพียงแต่ระยะเวลาความช้าหรือเร็วของการเข้าสู่ความชราจะแตกต่างกันในแต่ละบุคคลขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยที่เข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น สิ่งแวดล้อม การดูแลสุขภาพ พันธุกรรม และภาวะสุขภาพของแต่ละบุคคล อย่างไรก็ตามความสูงวัยย่อมเกิดอย่างแน่นอนเพียงแต่จะช้าหรือเร็วเท่านั้น ความสูงวัยนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลง ๓ ด้านใหญ่ๆในผู้สูงอายุ ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกาย จิตใจ และสังคม การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดคือการเปลี่ยนแปลงด้านร่างกาย อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนแปลงด้านจิตใจ และสังคมก็มีความสำคัญ ซึ่งตัวผู้สูงอายุเองและบุคคลรอบข้างก็ควรให้ความสนใจการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ด้วย
การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายในผู้สูงอายุมีลักษณะค่อยเป็นค่อยไปและเป็นการเปลี่ยนแปลงใน ทาง เสื่อมสภาพการทำงานของระบบต่างๆของร่างกายลง การดูแลผู้สูงอายุซึ่งทำโดยตัวผู้สูงอายุและครอบครัวจึงควรเป็นการส่งเสริมให้ผู้สูงอายุคงไว้ซึ่งความสามารถทางด้านร่างกาย และส่งเสริมการทำงานของระบบ อวัยวะต่างๆของร่างกายอย่างมีประสิทธิภาพ
ดังนั้นในการดูแล การควบคุมและส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีจึงควรมีการตรวจสุขภาพของผู้สูงอายุในระดับเบื้องต้นทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านทุ่งยาวร่วมกับกองทุนหลักประกันสุขภาพตำบลโคกชะงายจึงได้จัดโครงการนี้ขึ้นเพื่อให้เกิดการดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่อง
- เพื่อเฝ้าระวังสุขภาพ ตรวจไขมันในเลือดผู้สูงอายุที่ไม่ป่วยด้วยโรคเรื้อรังทุกคน
- เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงจากการตรวจคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 1 ทุกคน
- เพื่อให้กลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 2 ได้รับการส่งต่อพบแพทย์ ทุกคน
- เพื่อลดอัตราป่วยใหม่ด้วยโรคไขมันในเลือดไม่เกิน ร้อยละ 1
- กิจกรรมที่ 2 ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองไขมันในเลือด ครั้งที่ 1
- กิจกรรมที่ 1 ตรวจคัดกรองไขมันในเลือด ครั้งที่ 1
- ตรวจคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 1
- ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพกลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองไขมันในเลือด ครั้งที่ 1
- กิจกรรมที่ 3 การตรวจสุขภาพและตรวจคัดกรองไขมันในเลือดกลุ่มเสี่ยงครั้งที่ 2
- กิจกรรมที่ 5 ติดตามและประเมินผล (เชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ)
- ติดตามประเมินผลเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ
- กิจกรรมที่ 4 ส่งต่อกลุ่มเสี่ยงจากการคัดกรองการตรวจไขมันในเลือดครั้งที่ 2 พบแพทย์
- การตรวจสุขภาพและตรวจคัดกรองไขมันในเลือดกลุ่มเสี่ยง ครั้งที่ 2
- ส่งต่อกลุ่มเสี่ยงการตรวจคัดกรองไขมันในเลือดครั้งที่ 2 พยแพทย์
- กิจกรรมที่ 6 แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน
- แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน
- อัตราป่วยใหม่ด้วยโรคไขมันในเลือดไม่เกิน ร้อยละ 1
- สามารถเฝ้าระวังการเกิดโรคเรื้อรังในผู้สูงอายุ