กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการส่งเสริมความรัก ความอบอุุ่น ความเข้าใจ ป้องกันภัยยาเสพติด

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการส่งเสริมความรัก ความอบอุุ่น ความเข้าใจ ป้องกันภัยยาเสพติด
รหัสโครงการ 64-L3367-2-06
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงเรียนบ้านไทรทอง
วันที่อนุมัติ 1 กุมภาพันธ์ 2564
ปี 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2564 - 31 สิงหาคม 2564
งบประมาณ 36,515.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ ว่าที่ ร.ต.ศรัณยู สุคนธมัท
พื้นที่ดำเนินการ จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานสิ่งเสพติด , แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. จำนวนคดี การจับกุม และการปราบปรามที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดในชุมชน(ครั้ง) ขนาด 4.00
  2. กิจกรรมที่ชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดการควบคุมยาเสพติด ทั้งด้านการป้องกัน การรักษาในระยะเริ่มต้น ถึงการรักษาแบบการถอนพิษยาและการดูแลไม่ให้กลับไปเสพซ้ำ(กิจกรรม) ขนาด 1.00
  3. กำลังคนและเครือข่ายเพื่อการเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน(คน) ขนาด 10.00
  4. มาตรการทางสังคม หรือแนวทางปฏิบัติในเชิงนโยบายของชุมชน หรือการสร้างข้อตกลงร่วมในการเฝ้าระวังยาเสพติดในชุมชน(มาตราการ) ขนาด 4.00
  5. จำนวนผู้เสพรายใหม่วัยเด็กและเยาวชนอายุไม่เกิน 25 ปี(คน) ขนาด 15.00
  6. จำนวนผู้ที่ผ่านการบำบัดและกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติในชุมชน(คน) ขนาด 3.00
  7. จำนวนผู้ที่ผ่านการบำบัดและกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติในชุมชน(คน) ขนาด 3.00

สถานการการแพร่ระบาดของยาเสพติดในท้องถิ่นชุมชน เพิ่มมากขึ้น อาจส่งผลต่อคุณภาพการเรียนรู้ ของนักเรียน

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อให้ความรู้แก่ นักเรียน ครู ผู้ปกครอง ผู้นำชุมชน คณะกรรมการสถานศึกษา มีความรู้และตระหนักถึงโทษพิษภัยยาเสพติด
  2. เพื่อนักเรียน ครู ผู้ปกครอง ผู้นำชุมชน คณะกรรมการสถานศึกษา มีความรู้ความเข้าใจในแนวทางป้องกันไม่ให้ยาเสพติด
  3. เพื่อเพิ่มจำนวนกิจกรรมที่ชุมชนมีส่วนร่วมในการจัดการควบคุมยาเสพติด ทั้งด้านการป้องกัน การทำฐานข้อมูล การรักษาในระยะเริ่มต้น ถึงการรักษาแบบ การถอนพิษยาและการดูแลไม่ให้กลับไปเสพซ้ำในการดำเนินการกิจกรรมการสร้างความรัก ความอบอุ่น ความเข้าใจ เพื่อป้องกันภัยยาเสพติดได้
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมประชุมคณะกรรมการสถานศึกษา ผู้นำชุมชน ผู้นำนักเรียน เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินโครงการ
  2. ประชุม สัมนา สร้างความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับโทษ พิษภัยยาเสพติด
  3. ประชุมเชิงปฏิบัติการ การจัดกิจกรรม การสร้างกลุ่มสัมพันธ์ภายในครอบครัว ภายในโรงเรียนและภายในชุมชน ให้เกิดทักษะการทำงานร่วมกัน เกิดความรัก ความสามัคคี ความเห็นใจ ความเข้าอกเข้าใจ ที่จะนำไปสู่ครอบครัวและชุมชนเข้มแข็ง ท่ีเป็นพื้นฐานสำคัญในการป้องกันยาเสพติด
  4. การประเมินติดตามการดำเนินงานกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์นักเรียนและครอบครัว ครั้ง 1
  5. การประเมินติดตามการดำเนินงานกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ นักเรียนและครอบครัว ครั้ง 2
  6. สรุปและถอดบทเรียนจากการดำเนินการกิจกรรมโครงการและคืนข้อมูลสู่ชุมชน
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

มีรูปแบบการดำเนินการ กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ ที่ส่งเสริมให้สมาชิกภายในกลุ่ม มีสัมพันธภาพที่ดีในการร่วมกันทำกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ อันเป็นพื้นฐานที่ดีในการอยู่ร่วมกันในสังคม อย่างศานติสุข เป็นสังคมที่มีความเข้มแข็งมีความรักความอบอุ่นความเข้าใจ ที่ดีต่อกัน เป็นภูมิคุ้มกันให้สังคมปลอดจากยาเสพติด