โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 | |
| รหัสโครงการ | 64-L1460-01-001 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อบต.กันตังใต้ | |
| วันที่อนุมัติ | 23 พฤศจิกายน 2563 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 เมษายน 2564 - 31 สิงหาคม 2564 | |
| งบประมาณ | 76,500.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวเรืองรัตน์ ขัตสากาญจน์ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลกันตังใต้ อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง |
ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนแนวคิดในการแก้ไขปัญหา จากการตั้งรับไปสู่นโยบายเชิงรุกโดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมให้คนในชุมชนได้ตระหนักถึงสภาพปัญหาของโรคไข้เลือดออก เกิดความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนของตนเอง พร้อมทั้งหาวิธีการแก้ไข ซึ่งปัญหาของโรคไข้เลือดออกเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อม ดังนั้น การดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก จึงต้องปรับเปลี่ยน ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโรคที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเน้นให้ประชาชนเห็นความสำคัญและถือเป็นภารกิจที่ต้อง ช่วยกันกระตุ้นและชักนำให้ประชาชน องค์กรชุมชน ตลอดจนเครือข่ายสุขภาพให้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังและต่อเนื่อง จึงเป็นกิจกรรมสำคัญที่ต้องเร่งรัดดำเนินการ กอปรกับตามพระราชบัญญัติสภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบล พ.ศ.2537 แก้ไขเพิ่มเติมถึง (ฉบับที่ ๗) พ.ศ.25๖๒ มาตรา 67 ภายใต้บังคับแห่งกฎหมาย องค์การบริหารส่วนตำบลมีหน้าที่ต้องทำ ในเขตองค์การบริหารส่วนตำบล (3) ป้องกันโรคและระงับโรคติดต่อ องค์การบริหารส่วนตำบลกันตังใต้ ได้เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าวจึงได้จัดทำโครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออก ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 25๖๔
- ข้อที่ 1. เพื่อลดอัตราการป่วยโรคไข้เลือดออกในประชากรทุกกลุ่มอายุ
- ข้อที่ 2. เพื่อส่งเสริมให้หน่วยงานภาครัฐ เช่น โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และประชาชนทั่วไปตระหนักถึงความสำคัญในการป้องกันและควบคุมโรค และมีส่วนร่วมในการกำจัดลูกน้ำยุงลายและแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายทั้งในระดับหน่วยงาน ครัวเรือน และชุมชน อย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
- 1. กิจกรรมประชาสัมพันธ์
- 2. กิจกรรมมอบทรายอะเบท
- 3. กิจกรรมออกบริการพ่นหมอกควัน
- กิจกรรมประชาสัมพันธ์
1.1 จัดทำหนังสือไปยังผู้นำฝ่ายปกครองท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น โรงเรียน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และประธาน อสม.เพื่อขอความร่วมมือประชาสัมพันธ์ในการรณรงค์กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย
1.2 จัดทำป้ายไวนิลรณรงค์ประชาสัมพันธ์การป้องกันโรคไข้เลือดออก เพื่อติดตั้งประชาสัมพันธ์ ณ บริเวณหน้าที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลกันตังใต้ และส่งมอบให้กับประธาน อสม.ทุกหมู่บ้านในเขตพื้นที่ตำบลกันตังใต้ เพื่อนำไปติดตั้งประชาสัมพันธ์หรือใช้ในการทำกิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ของหมู่บ้าน
- กิจกรรมมอบทรายอะเบท 2.1 จัดซื้อทรายอะเบทและส่งมอบให้กับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกันตังใต้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเกาะเคี่ยม และประธาน อสม.ทุกหมู่บ้านในเขตพื้นที่ตำบลกันตังใต้ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับครัวเรือนในเขตพื้นที่รับผิดชอบเพื่อนำไปใส่ในภาชนะที่มีน้ำขังเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดลูกน้ำยุงลาย
- กิจกรรมออกบริการพ่นหมอกควัน 3.1 ออกบริการพ่นหมอกควันเพื่อกำจัดยุงลายให้กับครัวเรือน โรงเรียน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ในเขตพื้นที่ตำบลกันตังใต้
- อัตราป่วยและอัตราการตายด้วยโรคไข้เลือดออกลดลง
- โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกันตังใต้ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านเกาะเคี่ยม ประธาน อสม. อาสาสมัครสาธารณสุขมูลฐานชุมชน และประชาชนในเขตพื้นที่ตำบลกันตังใต้ ได้ให้ความร่วมมือและมีส่วนร่วมในการสนับสนุนการดำเนินงานตามโครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ