กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการทุ่งโชนร่วมใจ ขยับกาย ด้วยแอโรบิคพิชิตโรค "
ตำบลโคกม่วง อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
ชมรมแอโรบิคหมู่ที่ 7 นางสุนันต์ สุวรรณกาญจน์




ชื่อโครงการ โครงการทุ่งโชนร่วมใจ ขยับกาย ด้วยแอโรบิคพิชิตโรค

ที่อยู่ ตำบลโคกม่วง อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 60-L

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 เมษายน 2560 ถึง 30 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการทุ่งโชนร่วมใจ ขยับกาย ด้วยแอโรบิคพิชิตโรค จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลโคกม่วง อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกม่วง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการทุ่งโชนร่วมใจ ขยับกาย ด้วยแอโรบิคพิชิตโรค


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการทุ่งโชนร่วมใจ ขยับกาย ด้วยแอโรบิคพิชิตโรค " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลโคกม่วง อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 60-L ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 เมษายน 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 16,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลโคกม่วง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

จากนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขที่ให้มีการรณรงค์สร้างสุขภาพอยู่ทุก ๆ ปี โดยมีวัตถุประสงค์ให้ประชาชนองค์กรหน่วยงานภาครัฐและเอกชนภาคประชาชนตระหนักในเรื่องการดูแลสุขภาพของตนเองครอบครัวและชุมชนเพื่อการมีสุขภาพที่ดี ตามแผนพัฒนายุทธศาสตร์แห่งชาติโดยมีวิสัยทัศน์ที่จะทำให้ประชาชนไทยอยู่เย็นเป็นสุขทั้งกายใจสังคมปัญญาและจิตวิญญาณมีสัมมาอาชีพทำงานด้วยความสุขดำรงชีวิตอยู่บนพื้นฐานความพอดีพอประมาณมีเหตุผลมีภูมิคุ้มภัยในตัวที่ดี การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก เพราะเป็นการส่งเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ห่างไกลจากโรค โดยเฉพาะการเต้นแอโรบิก ซึ่งในปัจจุบันรัฐบาลกำลังส่งเสริมให้ทุกหมู่บ้าน ทุกตำบลทุกโรงเรียนได้มีการเต้นแอโรบิก ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมของทุกเพศทุกวัย เป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้วยังช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง ผ่อนคลายอารมณ์ เสริมสร้างความสามัคคี และที่สำคัญการออกกำลังกายยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน โรคมะเร็ง ความเครียด ฯลฯ ประกอบกับกลุ่มแอโรบิก หมู่ที่ 7 ได้ออกกำลังกายด้วยแอโรบิคอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีปัญหาอุปสรรค คือต้องจ่ายค่าจ้างผู้นำออกกำลังกาย วันละ 200 บาท ซึ่งทางกลุ่มมีการหยอดเหรียญกันคนละ 10 บาท แต่มีหลายคนไม่ได้หยอดเหรียญ ทำให้มีเงินไม่เพียงพอในการจ่ายค่าจ้างผู้นำออกกำลังกาย ทำให้ผู้สมาชิกกลุ่มแอโรบิกบางส่วนต้องออกค่าจ้างผู้นำออกกำลังกายคนละหลายบาท และปัญหาอุปสรรคอีกอย่างคือ ประชาชนยังขาดความรู้ในการออกกำลังกายที่ถูกต้อง เหมาะสมกับวัย ดังนั้นการออกกำลังกายแบบแอโรบิกหรือที่ทุกคนมักคุ้นกับเต้นแอโรบิกเป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายตั้งแต่ระดับชุมชนชนบทชุมชนเมืองซึ่งเป็นการออกกำลังกายที่สร้างความสนุกสนานเพลิดเพลินแต่ให้ผลที่คุ้มค่าต่อสุขภาพอย่างยิ่งอันเป็นนวัตกรรมการสร้างเสริมสุขภาพของคนในชุมชนที่ควรส่งเสริมอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หมู่ที่ 7 ได้เล็งเห็นความสำคัญยิ่งที่ประชาชนในหมู่ที่ 7 และประชาชนหมู่บ้านใกล้เคียงในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลโคกม่วง ทุกเพศ ทุกวัยมีสุขภาพร่างกายที่ดี จึงจัดโครงการออกกำลังกายแอโรบิกเพื่อสุขภาพ ขึ้น

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นให้ประชาชนมีความรู้ ในภาวการณ์เจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆและเห็นความสำคัญในการออกกำลังกาย และเพื่อให้ประชาชนมีความรู้ในการออกกำลังการที่เหมาะสมกับ เพศ วัยและตนเอง
  2. เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ลดโรคที่เกิดจากขาดการออกกำลังกายง
  3. เพื่อให้ประชาชนตระหนักและเห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย และออกกำลังกายกันอย่างต่อเนื่อง

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน 30
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1 ประชาชนมีความรู้ ในภาวการณ์เจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆและมีความรู้ในการออกกำลังการที่ เหมาะสมกับ เพศ วัยและตนเอง 2 ประชาชนมีความสนใจในการออกกำลังกายเพิ่มมากขึ้น และรู้จักใช้เวลาว่างให้ เป็นประโยชน์ 3 ประชาชนมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงปราศจากโรคภัยไข้เจ็บอันไม่พึงปรารถนา
4 ประชาชนได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของการออกกำลังกายในชีวิตประจำวัน


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นให้ประชาชนมีความรู้ ในภาวการณ์เจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆและเห็นความสำคัญในการออกกำลังกาย และเพื่อให้ประชาชนมีความรู้ในการออกกำลังการที่เหมาะสมกับ เพศ วัยและตนเอง
ตัวชี้วัด :

 

2 เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ลดโรคที่เกิดจากขาดการออกกำลังกายง
ตัวชี้วัด :

 

3 เพื่อให้ประชาชนตระหนักและเห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย และออกกำลังกายกันอย่างต่อเนื่อง
ตัวชี้วัด :

 

4
ตัวชี้วัด :

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 30
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน 30
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นให้ประชาชนมีความรู้ ในภาวการณ์เจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆและเห็นความสำคัญในการออกกำลังกาย และเพื่อให้ประชาชนมีความรู้ในการออกกำลังการที่เหมาะสมกับ เพศ วัยและตนเอง (2) เพื่อให้ประชาชนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ลดโรคที่เกิดจากขาดการออกกำลังกายง (3) เพื่อให้ประชาชนตระหนักและเห็นความสำคัญของการออกกำลังกาย และออกกำลังกายกันอย่างต่อเนื่อง (4)

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการทุ่งโชนร่วมใจ ขยับกาย ด้วยแอโรบิคพิชิตโรค จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 60-L

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( ชมรมแอโรบิคหมู่ที่ 7 นางสุนันต์ สุวรรณกาญจน์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด