กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านและอาสาสมัครบริบาลท้องถิ่น ในการดูแลส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง ในเขตเทศบาลตำบลทุ่งลาน ปีงบประมาณ 2564

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลทุ่งลาน

โครงการพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านและอาสาสมัครบริบาลท้องถิ่น ในการดูแลส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง ในเขตเทศบาลตำบลทุ่งลาน ปีงบประมาณ 2564

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านและอาสาสมัครบริบาลท้องถิ่น ในการดูแลส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง ในเขตเทศบาลตำบลทุ่งลาน ปีงบประมาณ 2564
รหัสโครงการ 64-L5169-2-01
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ เทศบาลตำบลทุ่งลาน
วันที่อนุมัติ 29 มกราคม 2564
ปี 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2564 - 30 กันยายน 2564
งบประมาณ 50,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ เทศบาลตำบลทุ่งลาน
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลทุ่งลาน อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา
ประเด็น
แผนงานผู้สูงอายุ , แผนงานคนพิการ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ประเทศไทยเข้าสู่ “สังคมสูงอายุ” (Aged Society) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 กล่าวคือ มีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปไม่ต่ำกว่าร้อยละ 10 ของประชากรทั้งประเทศ และ คาดว่าประเทศไทยจะมีประชากรสูงอายุสูงถึงร้อยละ 20 ใน พ.ศ.2564 กลายเป็น “สังคมสูงอายุอย่างสมบูรณ์” (complete aged society)
จาการสำรวจของกรมอนามัย (2556) พบว่าผู้สูงอายุร้อยละ 95 เจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังซึ่งจะนำไปสู่ภาวะทุพพลภาพและพึ่งพิง และมีผู้ป่วยนอนติดเตียง ร้อยละ 1 นอกจากนั้น ยังพบว่าผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงระดับสูง ไม่มีคนดูแลถึงร้อยละ 13 รัฐบาลจึงให้ความสำคัญในการดำเนินการเพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุ ซึ่งกลุ่มที่ต้องให้ความสำคัญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็คือ กลุ่มผู้ป่วยติดเตียง เนื่องจากหากไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกต้องและเหมาะสมแล้ว จะก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นทางสภาพร่างกายหรือจิตใจของทั้งผู้ป่วยและผู้ดูแล ซึ่งนอกเหนือจากการให้ความรู้ ให้กำลังใจและการเยี่ยมติดตามแล้ว เพื่อให้การดูแลมีประสิทธิภาพมากขึ้น ยังต้องให้การสนับสนุนด้านอุปกรณ์การดูแลครุภัณฑ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น เนื่องจากอุปกรณ์การดูแล ครุภัณฑ์ทางการแพทย์ดังกล่าวมีราคาค่อนข้างสูง บางครอบครัวจึงไม่สามารถที่จะจัดซื้อได้ด้วยตนเอง การมีแหล่งสนับสนุนอุปกรณ์การดูแลครุภัณฑ์ทางการแพทย์เหล่านี้ จึงเป็นอีกหนึ่งภารกิจสำคัญในการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยติดเตียงให้ดีขึ้นกว่าเดิม อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) อาสาสมัครบริบาลท้องถิ่น (อสบ.)เป็นกำลังหลักและสามารถรู้ปัญหาสุขภาพคนในชุมชนได้ดี บทบาทหน้าที่ที่สำคัญคือให้บริการด้านสุขภาพในเชิงรุก จึงจำเป็นต้องมีความรู้ และทักษะในการให้คำแนะนำ ให้ความช่วยเหลือ ส่งต่อกลุ่มเป้าหมายในชุมชนอย่างถูกวิธี เช่น คำแนะนำเรื่องการรับประทานอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการในแต่ละกลุ่มวัยและโรคประจำตัวของผู้พิการ การทำกายภาพบำบัดที่ถูกวิธี การส่งเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค และฟื้นฟูมสรรถที่บ้าน แกนนำสุภาพสามารถช่วยในการประเมินภาวะสุขภาพของประชาชนในชุมชน สามารถป้องกันโรคแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวบุคคล เป็นกิจกรรมที่สำคัญในการสร้างเสริมสุขภาพ ป้องกันภาวะแทรกซ้อนของการกำเริบของโรคเพิ่มขึ้น งานสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม สำนักปลัดเทศบาล เทศบาลตำบลทุ่งลาน จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านและอาสาสมัครบริบาลท้องถิ่น ในการดูแลส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง ในเขตเทศบาลตำบลทุ่งลาน ปีงบประมาณ 2564 เพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพ สร้างขวัญกำลังใจในการดำเนินชีวิตและยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง และส่งเสริมความรู้ และพัฒนาทักษะของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) อาสาสมัครบริบาลท้องถิ่น (อสบ.) ให้กลุ่มเป้าหมายสามารถดูแลด้านสุขภาพได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม ต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และอาสาสมัครบริบาลท้องถิ่น (อสบ.) ให้มีความรู้ความสามารถและเข้าใจบทบาทหน้าที่เพิ่มขึ้นและทันต่อสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงทางด้านสุขภาพ
  2. เพื่อสร้างการบริการเชิงรุก เฝ้าระวัง ติดตาม ให้คำแนะนำด้านการส่งเสริมสุขภาพ ป้องกันโรค การรักษาและการฟื้นฟูสมรรถภาพแก่ผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง
  3. เพื่อสร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และอาสาสมัครบริบาลท้องถิ่น (อสบ.) ในการดูแลปัญหาด้านสาธารณสุข
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมอบรมพัฒนาศักยภาพทักษะทางด้านวิชาการสาธารณสุข ในอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) อาสาสมัครบริบาลท้องถิ่น (อสบ.)
  2. กิจกรรมกายภาพบำบัด ฟื้นฟูสมรรถภาพแก่ผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงผู้สูงอายุโดยอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) อาสาสมัครบริบาลท้องถิ่น (อสบ.)
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และอาสาสมัครบริบาลท้องถิ่น (อสบ.) มีความรู้ความสามารถและเข้าใจบทบาทหน้าที่เพิ่มขึ้นและทันต่อสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงทางด้านสุขภาพเพิ่มมากขึ้น
  2. ผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงได้รับกายภาพบำบัด ฟื้นฟูสมรรถภาพ และดูแลสุขภาพแบบองค์รวมจากอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) และอาสาสมัครบริบาลท้องถิ่น (อสบ.)
  3. ผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง มีขวัญและกำลังใจ ได้รับการดูแลอย่างถูกวิธีและมีชีวิตที่ดีขึ้น