โครงการเฝ้าระวังโรคไข้เลือดออกในเขตพื้นที่ตำบลควนขนุน
โครงการเฝ้าระวังโรคไข้เลือดออกในเขตพื้นที่ตำบลควนขนุน
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเฝ้าระวังโรคไข้เลือดออกในเขตพื้นที่ตำบลควนขนุน | |
| รหัสโครงการ | 2564-L3311-2-22 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ชมรม อสม.รพ.สต.บ้านไสนายขัน | |
| วันที่อนุมัติ | 2 ธันวาคม 2563 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 2 ธันวาคม 2563 - 30 กันยายน 2564 | |
| งบประมาณ | 33,280.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางพรรณี นวลขาว | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลควนขนุน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง |
โรคไข้เลือดออกถือได้ว่าเป็นปัญหาด้านสาธารณสุขที่สำคัญซึ่งมีความรุนแรงของโรคซึ่งสามารถทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ แม้จะมีการรณรงค์ให้มีการป้องกัน ควบคุม ไม่ให้มีการแพร่ระบาดของโรค ทั้งภาครัฐและภาคเอกชนอยู่เป็นประจำ แต่ก็ไม่สามารถทำให้โรคนี้หมดไปจากสังคมไทยเราได้เลยดังนั้นการที่จะให้ได้ผลจึงต้องอาศัยการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกครัวเรือน ร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและผู้นำชุมชนช่วยกันป้องกันโรคดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นการรณรงค์ การทำลายภาชนะที่มีน้ำขัง การใส่ทรายอะเบตกำจัดลูกน้ำยุงลายหรือการพ่นหมอกควันและสารเคมี และการป้องกันตนเองไม่ให้ถูกยุงกัด ในการนี้ ชมรม อสม.รพ.สต.บ้านไสนายขัน จึงได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาและสถานการณ์ที่เกิดขึ้น จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้น เพื่อป้องกันและควบคุมไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก
- 1เพื่อลดจำนวนและอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกของประชากรในตำบลควนขนุน
- 2เพื่อป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออก
- 3เพื่อรณรงค์ให้ความรู้ ความเข้าใจ แก่ประชาชนเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออก
1.จัดทำโครงการเสนอ เพื่อขออนุมัติงบประมาณในการดำเนินงาน 2. ดำเนินการตามแผนงานที่กำหนด 3. ติดตามและประเมินผลการดำเนินงาน 4. สรุปผลการดำเนินงานตามแผนงานโครงการ ส่งให้กองทุนหลักประกันสุขภาพองค์การบริหารส่วนตำบลควนขนุน
- ลดจำนวนและอัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกของประชากรในตำบลควนขนุน 2.ป้องกันการเกิดโรคไข้เลือดออก 3.เพื่อรณรงค์ให้ความรู้ ความเข้าใจ แก่ประชาชนเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออก