โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย โดยการจัดซื้อครุภัณฑ์เครื่องพ่นละอองฝอย(ULV) ประจำปี 2564
โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย โดยการจัดซื้อครุภัณฑ์เครื่องพ่นละอองฝอย(ULV) ประจำปี 2564
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย โดยการจัดซื้อครุภัณฑ์เครื่องพ่นละอองฝอย(ULV) ประจำปี 2564 | |
| รหัสโครงการ | ||
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุในชุมชนตำบลคลองทรายขาว | |
| วันที่อนุมัติ | 24 กันยายน 2563 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2563 - 30 กันยายน 2564 | |
| งบประมาณ | 80,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายอ่ารีด พลนุ้ย | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลคลองทรายขาว อำเภอกงหรา จังหวัดพัทลุง |
ปัจจุบันโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย เป็นโรคติดต่อที่เป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญระดับประเทศ โดยในแต่ละปีมีผู้ป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและโรคปวดข้อยุงลายเป็นจำนวนมาก และบางรายมีอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต ทำให้เกิดความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจและสังคมโดยรวม รัฐบาลได้เล็งเห็นความสำคัญและได้นำปัญหาโรคไข้เลือดออกมากำหนดเป็นนโยบายหลักในการดำเนินงาน และได้กำหนดให้โรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลายเป็นตัวชี้วัดหนึ่งในการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์นโยบายของกระทรวงสาธารณสุข โดยที่สถานบริการสุขภาพทุกแห่งจะต้องร่วมมือกับองค์กรชุมชนเพื่อดำเนินการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลายให้คลอบคลุมทุกพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ดำเนินการควบคุมและป้องกันไข้เลือดออกมาโดยตลอด จากข้อมูลรายงานผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก ในปี พ.ศ. ๒๕62 (ตั้งแต่วันที่ ๑ มกราคม – ๓๑ ธันวาคม ๒๕62)
จากสถานการณ์โรคไข้เลือดออกของอำเภอกงหรา พบว่า มีผู้ป่วยจำนวน 83 ราย (อัตราป่วย 297.10ต่อแสนประชากร) ตำบลคลองทรายขาว เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่มีปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีอัตราป่วยต่อประชากรแสนคนในปี 2560 – 2561 เท่ากับ 77.68 (4 ราย) และ 76.97 (4 ราย) ต่อประชากรแสนคน ตามลำดับ และ มีผู้ป่วยจำนวน 8 ราย (อัตราป่วย ๑๔๑.๔๒ ต่อแสนประชากร) ซึ่งยังคงเป็นปัญหาสาธารณสุขอยู่
(ที่มา : รายงานจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคที่ต้องเฝ้าระวัง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพัทลุง) เนื่องจากสภาพแวดล้อมเอื้ออำนวยต่อการแพร่กระจายของยุงลาย ซึ่งเป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออก การควบคุมการแพร่ระบาดของโรค จึงอยู่ที่การลดความชุกของยุงลาย
ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุในชุมชนตำบลคลองทรายขาว จึงเล็งเห็นและตระหนักถึงความสำคัญ ของปัญหาดังกล่าว จึงจำเป็นต้องมีการควบคุมโรคให้รวดเร็ว ให้ทันต่อสภาวการณ์แพร่ระบาดของโรค แต่จากการดำเนินงานควบคุมโรคนั้น ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุในชุมชนตำบลคลองทรายขาว ยังขาดอุปกรณ์ในการปฏิบัติงาน คือเครื่องพ่นกำจัดยุงตัวแก่ เพื่อตัดวงจรการแพร่เชื้อโรคจากตัวยุงที่อาจมีเชื้อและนำไปสู่คนอื่นต่อไป ดังนั้น เพื่อความรวดเร็วและมีประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานควบคุมโรคไข้เลือดออกอย่างทันท่วงที จึงได้จัดทำโครงการป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลาย โดยการจัดซื้อครุภัณฑ์เครื่องพ่นละอองฝอย(ULV) สะพายหลัง เพื่อใช้ในการกำจัดยุงตัวแก่ ไม่ให้สามารถไปแพร่เชื้อ ซึ่งเป็นวิธีการยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก ในกรณีที่เกิดโรคในพื้นที่
- เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกในพื้นที่
- เพื่อให้มีเครื่องมือเครื่องใช้ในการปฏิบัติงานควบคุมโรคฯ ที่พร้อมในการใช้งานอย่างรวดเร็วและทันท่วงที
- จัดซื้อเครื่องพ่นละอองฝอย (ULV) จำนวน ๑ เครื่อง
๑. เสนอแผนงานให้อนุกรรมการกลั่นกรอง
๒. เสนอแผนงานต่อคณะกรรมการกองทุนเพื่อขออนุมัติงบประมาณ
๓. จัดซื้อครุภัณฑ์เครื่องพ่นละอองฝอย(ULV) สะพายหลัง
๔. แต่งตั้งคณะกรรมการรับผิดชอบการใช้และดูแล บำรุงรักษา เครื่องพ่นสารเคมีกำจัดยุง
๕. ให้ความรู้การใช้เครื่องพ่นสารเคมีกำจัดยุงแบบพ่นละอองฝอยแก่กรรมการผู้รับผิดชอบ เพื่อการใช้
งานอย่างถูกต้อง มีประสิทธิภาพ และยืดอายุการใช้งานของเครื่อง
๖. ดำเนินการพ่นเคมีกำจัดยุงลาย ในพื้นที่เกิดโรคตามเกณฑ์การควบคุมโรคที่กำหนด
๗. สรุปและรายงานผลการดำเนินงาน
๑. สามารถควบคุมการระบาดของโรคไข้เลือดออกในพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว ๒. อัตราป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกและโรคไข้ปวดข้อยุงลายของตำบลคลองทรายขาว ลดลง และมีการควบคุมการระบาดของโรคอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่มีการระบาดซ้ำ (Second generation case)