โครงการอบรมและรณรงค์การแก้ไขปัญหายาเสพติด ประจำปี 2564
โครงการอบรมและรณรงค์การแก้ไขปัญหายาเสพติด ประจำปี 2564
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการอบรมและรณรงค์การแก้ไขปัญหายาเสพติด ประจำปี 2564 | |
| รหัสโครงการ | 64-L1479-2-03 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | สำนักปลัด อบต.เกาะสุกร | |
| วันที่อนุมัติ | 16 พฤศจิกายน 2563 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 14 มกราคม 2564 - 14 มกราคม 2564 | |
| งบประมาณ | 15,000.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางเสาวลักษณ์ ขาวดี | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเกาะสุกร อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง |
ปัจจุบันสถานการณ์ปัญหายาเสพติดในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสุกร มีการแพร่ระบาดอย่างรุนแรง จากการสำรวจพบว่ามีการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดและผู้เสพยาเสพติดมากขึ้น จากเดิม ที่ผู้เสพส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วงของวัยรุ่นและวัยทำงาน แต่ปัจจุบันพบว่ามีการเพิ่มขึ้นของผู้เสพที่อยู่ในวัยนักเรียนระดับมัธยมศึกษา จึงเห็นได้ว่าปัญหายาเสพติดได้มีการแพร่ระบาด เป็นวงกว้างมากยิ่งขึ้น และหนักขึ้นเป็นทวีคูณ มีจำนวนผู้เสี่ยงที่มีโอกาสเข้าไปติดยาเสพติดเพิ่มมากขึ้น เพื่อเป็นการลดและแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสุกร จึงจำเป็นจะต้องมี โครงการและมาตรการต่าง ๆ ในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดให้ลดเบาบางจนหมดสิ้นไป องค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสุกร เห็นความสำคัญในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด จึงได้จัดทำโครงการอบรมและรณรงค์การแก้ไขปัญหายาเสพติด ประจำปี 2564 เพื่อให้ความรู้แก่เด็กและเยาวชน ให้ตระหนักถึงพิษภัยของยาเสพติดและให้ความสำคัญในการ ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด อีกทั้งเป็นการส่งเสริมกิจกรรมเพื่อพัฒนาเยาวชนในพื้นที่ให้เป็นทรัพยากร ที่ทรงคุณค่าของประเทศต่อไป
- ๑. เพื่อเผยแพร่ความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษของยาเสพติดแก่เด็กและเยาวชนในเขตพื้นที่ รับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลเกาะสุกร ๒. เพื่อเฝ้าระวังการแพร่กระจายของยาเสพติดสู่เด็กและเยาวชนในชุมชน ๓. เพื่อสนับสนุนการป้องกันยาเสพติดตามนโยบายของรัฐบาล ๔. เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
- โครงการอบรมและรณรงค์การแก้ไขปัญหายาเสพติด ประจำปี 2564
๑. ประชุมหารือผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อเขียนโครงการ
๒. เสนอโครงการให้ผู้บริหารพิจารณาอนุมัต
๓. ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
๔. ดำเนินการตามแผนงาน
๕. รายงานผลการดำเนินงานให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทราบ
๑. เด็กและเยาวชนมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษของยาเสพติด เป็นการสร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้เด็ก และเยาวชนเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด
๒. เพื่อให้เด็กและเยาวชนนำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด ให้แก่ตนเอง และครอบครัว ตลอดจนร่วมเป็นภาคีเครือข่ายในการเฝ้าระวัง ป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพ ติดในระดับสถานศึกษา และชุมชน
๓. เด็กและเยาวชนได้มีส่วนร่วมในการรณรงค์ และเฝ้าระวังป้องกันมิให้มีการแพร่ระบาดของ ยาเสพติดเข้ามาสู่ชุมชน