โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาฟุตบอลและแชร์บอลของนักเรียนตาดีกาบ้านนนท์
โครงการ
" โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาฟุตบอลและแชร์บอลของนักเรียนตาดีกาบ้านนนท์ "
ตำบลตลิ่งชัน อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
หัวหน้าโครงการ
นายสำสุดี้น หมีนยะลา
กันยายน 2564
ที่อยู่ ตำบลตลิ่งชัน อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา
รหัสโครงการ 64-L5179-02-01 เลขที่ข้อตกลง 07/2564
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาฟุตบอลและแชร์บอลของนักเรียนตาดีกาบ้านนนท์ จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตลิ่งชัน อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตลิ่งชัน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาฟุตบอลและแชร์บอลของนักเรียนตาดีกาบ้านนนท์
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาฟุตบอลและแชร์บอลของนักเรียนตาดีกาบ้านนนท์ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตลิ่งชัน อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 64-L5179-02-01 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 51,600.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตลิ่งชัน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของเด็กและวัยรุ่นอายุ 5-17 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน) | 60.00 |
| 2 | ร้อยละของเวลาในโรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่มีการเรียนการสอนและการเล่นแบบกระฉับกระเฉง (Active play Active learning) | 15.00 |
| 3 | ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์) | 60.00 |
| 4 | ร้อยละของคนที่ออกกำลังกายในชุมชน | 60.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในเด็กและวัยรุ่น
- เพิ่มการเรียนการสอนในลักษณะ Active learning และ Active play ในโรงเรียนและศูฯย์เด็กเล็ก
- เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้ใหญ่
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- สร้างความรู้ ความเข้าใจ จัดการความรู้และนวัตกรรม และการสื่อสารภายในโรงเรียน
- การพัฒนาขีดความสามารถนักเรียนด้านความรู้
- การขับเคลื่อนกระบวน การนโยบายสาธารณะในพื้นที่เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกาย
- จัดกิจกรรมส่งเสริมการเคลื่อนไหวให้กับนักเรียนออกกำลังกายด้วยกีฬาฟุตบอล
- กิจกรรมส่งเสริมการเคลื่อนไหวให้กับนักเรียนออกกำลังกายด้วยกีฬาแชร์บอล
- สร้างกลไกความร่วมมือขององค์กร หน่วยงาน เครือข่าย ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เพื่อการเพิ่มกิจกรรมทางกายของคนในชุมชนร่วมกับโรงเรียน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 80 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | ||
| คณะครู | 10 |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
นักเรียนมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงรักการออกกำลังกาย
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. การขับเคลื่อนกระบวน การนโยบายสาธารณะในพื้นที่เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกาย |
||
วันที่ 1 เมษายน 2564กิจกรรมที่ทำการขับเคลื่อนกระบวนนโยบายสาธารณะในพื้นที่เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกาย ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นสร้างข้อตกลงกับปกครอง ชุมชน ร่วมกับโรงเรียนตาดีกาบ้านนนท์ มีการส่งเสริมการมีกิจกรรมทางกายของนักเรียนและบุคลากรและคนในชุมชน
|
50 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ตาดีกาบ้านนนท์ได้จัดโครงการส่งเสริมการออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาฟุตบอลและแชร์บอลทำให้นักเรียนได้ออกกำลังกายมีการเล่นกีฬาฟุตบอลและแชร์บอลอย่างมีศักยภาพสู่การมีสุขภาพจิตที่ดี
1. เด็กนักเรียนตาดีกาบ้านนนท์ที่เข้าอบรมมีความรู้ความเข้าใจทักษะการเล่นกีฬาฟุตบอลและแชร์บอลที่ถูกต้องและปลอดภัย
2. เด็กนักเรียนตาดีกาบ้านนนท์ที่ได้เข้าอบรมมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง รักการออกกำลังกาย
3. เด็กนักเรียนตาดีกาบ้านนนท์มีกิจกรรมทางกายหลังเลิกเรียน
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในเด็กและวัยรุ่น ตัวชี้วัด : ร้อยละของเด็กและวัยรุ่นอายุ 5-17 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่สุด 60 นาทีต่อวัน) |
60.00 | 80.00 |
|
|
| 2 | เพิ่มการเรียนการสอนในลักษณะ Active learning และ Active play ในโรงเรียนและศูฯย์เด็กเล็ก ตัวชี้วัด : ร้อยละของเวลาในโรงเรียนและศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่มีการเรียนการสอนและการเล่นแบบกระฉับกระเฉง (Active play Active learning) |
15.00 | 30.00 |
|
|
| 3 | เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้ใหญ่ ตัวชี้วัด : ร้อยละของผู้ใหญ่อายุ 18-64 ปี ที่มีกิจกรรมทางกายเพียงพอ (ระดับปานกลางถึงมาก อย่างน้อยที่สุด 150 นาทีต่อสัปดาห์) |
60.00 | 80.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 90 | 90 | |
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 80 | 80 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - | ||
| คณะครู | 10 | 10 |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในเด็กและวัยรุ่น (2) เพิ่มการเรียนการสอนในลักษณะ Active learning และ Active play ในโรงเรียนและศูฯย์เด็กเล็ก (3) เพิ่มการมีกิจกรรมทางกายที่เพียงพอในผู้ใหญ่
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) สร้างความรู้ ความเข้าใจ จัดการความรู้และนวัตกรรม และการสื่อสารภายในโรงเรียน (2) การพัฒนาขีดความสามารถนักเรียนด้านความรู้ (3) การขับเคลื่อนกระบวน การนโยบายสาธารณะในพื้นที่เพื่อเพิ่มการมีกิจกรรมทางกาย (4) จัดกิจกรรมส่งเสริมการเคลื่อนไหวให้กับนักเรียนออกกำลังกายด้วยกีฬาฟุตบอล (5) กิจกรรมส่งเสริมการเคลื่อนไหวให้กับนักเรียนออกกำลังกายด้วยกีฬาแชร์บอล (6) สร้างกลไกความร่วมมือขององค์กร หน่วยงาน เครือข่าย ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เพื่อการเพิ่มกิจกรรมทางกายของคนในชุมชนร่วมกับโรงเรียน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ