กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการสูงวัยใส่ใจสุขภาพ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 "
ตำบลตาลีอายร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี



หัวหน้าโครงการ
องค์การบริหารส่วนตำบลตาลีอายร์




ชื่อโครงการ โครงการสูงวัยใส่ใจสุขภาพ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560

ที่อยู่ ตำบลตาลีอายร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2560 ถึง 30 กันยายน 2560

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสูงวัยใส่ใจสุขภาพ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลตาลีอายร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตาลีอายร์ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสูงวัยใส่ใจสุขภาพ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสูงวัยใส่ใจสุขภาพ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลตาลีอายร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มิถุนายน 2560 - 30 กันยายน 2560 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 20,900.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ตาลีอายร์ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ด้วยในปีงบประมาณ2559 องค์การบริหารส่วนตำบลตาลีอายร์ ร่วมกับกองทุนหลักประกัน สุขภาพตำบลตาลีอายร์ ได้จัดทำโครงการสูงวัยใส่ใจสุขภาพ ประจำปี 2560 โดยได้จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุในทุกด้านและการป้องกันโรคต่างๆที่อาจเกิดขึ้นกับวัยสูงอายุตลอดจนแนวทางการแก้ไขโรคต่างๆที่เป็นอยู่ให้ลดระดับความรุนแรงลงจากเดิม โดยได้กำหนดกลุ่มเป้าหมายได้แก่ผู้สูงอายุในพื้นที่จำนวน 170 คน เพื่อฝึกอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและการออกกำลังกาย เพื่อให้ผู้สูงอายุเห็นความสำคัญในการดูแลสุขภาพของตนเองและมีการเตรียมความพร้อมเข้าสู่วัยที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ซึ่งโครงการดังกล่าวได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการฯ ในการให้ความร่วมมือและนำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตจนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้นจากเดิม ซึ่งจากการติดตามและประเมินผลโครงการและจากข้อมูลที่ได้ขอจากโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลตาลีอายร์ หลังสิ้นปีงบประมาณพบว่า ผู้สูงอายุในพื้นที่ที่เข้าร่วมโครงการฯส่วนใหญ่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงขึ้นจากเดิม ความรุนแรงของโรคต่างๆที่เป็นอยู่สามารถบรรเทาลงได้ในระดับหนึ่ง แต่ทั้งนี้ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ไม่ค่อยเอาใจใส่และไม่เห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพจิตของตนเอง ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ ความรู้สึกของตนเอง ส่งผลให้ผู้สูงอายุเกิดความเครียดและอารมณ์แปรปรวนได้ง่าย บางรายเก็บตัวเงียบอยู่กับตนเองไม่ค่อยพบปะสังสรรค์กับใครแม้กระทั่งกับลูกหลานของตนเอง เพราะคิดว่าคนในครอบครัวไม่เข้าใจและไม่เห็นความสำคัญของตน ซึ่งเป็นสาเหตุของภาวะเครียดและอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพกายตามไปด้วย

ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยเหลือหรือจัดกิจกรรม เพื่อส่งเสริมสุขภาพจิตที่ดีให้แก่ผู้สูงอายุโดยให้ผู้สูงอายุได้พบปะสังสรรค์กับเพื่อนในกลุ่มวัยเดียวกันสามารถระบายความรู้สึกหรือพูดคุยความต้องการที่แท้จริงของตนเอง เพื่อให้ผู้สูงอายุได้ผ่อนคลาย มีสุขภาพจิตที่ดีซึ่งจะนำไปสู่สุขภาพกายที่ดีขึ้นตามไปด้วยและพร้อมเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ ตลอดจนเป็นแรงผลักดันให้ชุมชนเข้มแข็งยิ่งขึ้น ประกอบกับพระราชบัญญัติสภาตำบล และองค์การบริหารส่วนตำบลพ.ศ.๒๕๓๗(รวมแก้ไขเพิ่มเติม ถึงปัจจุบัน)มาตรา ๖๗ (๖) องค์การบริหารส่วนตำบลจะต้องส่งเสริมการพัฒนาสตรี เด็กเยาวชน ผู้สูงอายุ และผู้พิการ ด้วยเหตุนี้ องค์การบริหารส่วนตำบลตาลีอายร์ จึงได้จัดทำโครงการสูงวัยใส่ใจสุขภาพผู้สูงอายุ ประจำปีงบประมาณ2560 ขึ้น โดยตามโครงการประกอบด้วยกิจกรรม อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ กิจกรรมสาธิตการออกกำลังกาย กิจกรรมฝึกปฏิบัติการออกกำลังกายที่ถูกต้อง และกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างผู้สูงอายุในแต่ละช่วงวัย เพื่อให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพกายที่สมบูรณ์แข็งแรง มีสุขภาพจิตใจที่เข้มแข็งสามารถรองรับสังคมผู้สูงอายุหรือสิ่งต่างๆที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคตอย่างมีพลังต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อฝึกอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและการออกกำลังกาย
  2. เพื่อให้ผู้สูงอายุเห็นความสำคัญในการดูแลสุขภาพของตนเองและมีการเตรียมความพร้อมเข้าสู่สังคม ผู้สูงอายุ
  3. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้พบปะสังสรรค์และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างผู้สูงอายุในกลุ่มวัยเดียวกันจนสามารถ ผ่อนคลายความตึงเครียดและมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นตามลำดับ

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ 170
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ผู้สูงอายุมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและการออกกำลังกาย 2.ผู้สูงอายุเห็นความสำคัญในการดูแลสุขภาพของตนเองและมีการเตรียมความพร้อมเข้าสู่สังคม ผู้สูงอายุ 3.ผู้สูงอายุได้พบปะสังสรรค์และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างผู้สูงอายุในกลุ่มวัยเดียวกันและสามารถ ผ่อนคลายความตึงเครียดและมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นตามลำดับ


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

1. อบรมให้ความรู้1.เรื่อง “การส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ”2.เรื่อง “สุขภาพจิตกับผู้สูงอายุ”3.เรื่อง “ภูมิปัญญาชาวบ้านกับการดูแลตนเองของผู้สูงอายุ”4.เรื่อง “การเตรียมความพร้อมเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ”

วันที่ 1 มิถุนายน 2560 เวลา 09:00 น.

กิจกรรมที่ทำ

 

ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น

 

 

170 0

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

1.ผู้สูงอายุมีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและการออกกำลังกาย
2.ผู้สูงอายุเห็นความสำคัญในการดูแลสุขภาพของตนเองและมีการเตรียมความพร้อมเข้าสู่สังคม ผู้สูงอายุ
3.ผู้สูงอายุได้พบปะสังสรรค์และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างผู้สูงอายุในกลุ่มวัยเดียวกันและสามารถ ผ่อนคลายความตึงเครียดและมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นตามลำดับ

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อฝึกอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและการออกกำลังกาย
ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุได้รับความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและการออกกำลังกาย

 

2 เพื่อให้ผู้สูงอายุเห็นความสำคัญในการดูแลสุขภาพของตนเองและมีการเตรียมความพร้อมเข้าสู่สังคม ผู้สูงอายุ
ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุสามารถดูแลสุขภาพของตนเองและมีการเตรียมความพร้อมเข้าสู่สังคม ผู้สูงอายุได้

 

3 เพื่อให้ผู้สูงอายุได้พบปะสังสรรค์และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างผู้สูงอายุในกลุ่มวัยเดียวกันจนสามารถ ผ่อนคลายความตึงเครียดและมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นตามลำดับ
ตัวชี้วัด : ผู้สูงอายุได้พบปะสังสรรค์และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างผู้สูงอายุในกลุ่มวัยเดียวกันสามารถ ผ่อนคลายความตึงเครียดและมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นตามลำดับ

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 170
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ 170
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อฝึกอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพและการออกกำลังกาย (2) เพื่อให้ผู้สูงอายุเห็นความสำคัญในการดูแลสุขภาพของตนเองและมีการเตรียมความพร้อมเข้าสู่สังคม ผู้สูงอายุ (3) เพื่อให้ผู้สูงอายุได้พบปะสังสรรค์และแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างผู้สูงอายุในกลุ่มวัยเดียวกันจนสามารถ ผ่อนคลายความตึงเครียดและมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นตามลำดับ

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการสูงวัยใส่ใจสุขภาพ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 จังหวัด ปัตตานี

รหัสโครงการ

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( องค์การบริหารส่วนตำบลตาลีอายร์ )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด