กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการอบรมให้ความรู้สุขภาพช่องปากและติดตามเยี่ยมหญิงตั้งครรภ์มารดาและทารกหลังคลอด "
ตำบลนาโยงเหนือ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง



หัวหน้าโครงการ
นายเลิศรัตน์ เอกสถาพรสกุล




ชื่อโครงการ โครงการอบรมให้ความรู้สุขภาพช่องปากและติดตามเยี่ยมหญิงตั้งครรภ์มารดาและทารกหลังคลอด

ที่อยู่ ตำบลนาโยงเหนือ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 64-50117-01-05

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการอบรมให้ความรู้สุขภาพช่องปากและติดตามเยี่ยมหญิงตั้งครรภ์มารดาและทารกหลังคลอด จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาโยงเหนือ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาโยงเหนือ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการอบรมให้ความรู้สุขภาพช่องปากและติดตามเยี่ยมหญิงตั้งครรภ์มารดาและทารกหลังคลอด


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการอบรมให้ความรู้สุขภาพช่องปากและติดตามเยี่ยมหญิงตั้งครรภ์มารดาและทารกหลังคลอด " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาโยงเหนือ อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 64-50117-01-05 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ธันวาคม 2563 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 15,300.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาโยงเหนือ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

สุขภาพช่องปากเป็นส่วนหนึ่งของการมีสุขภาพดี ช่วยเสริมคุณภาพชีวิตเพราะปัญหาสุขภาพช่องปากจะส่งผลต่อระบบอื่นของร่างกาย ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องดูและสุขภาพช่องปากให้สมบูรณ์ ซึ่งในปัจจุบันแนวคิดการดูแลสุขภาพช่องปากมิใช่การกำจัดโรคอย่างเดียวเท่านั้นแต่จะต้องดูแลสุขภาพช่องปากให้ดีตั้งแต่เริ่มและคงสภาพที่ดีไว้นั้นคือให้ความสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคซึ่งดีกว่าการรักษาเพราะกระทำในสภาพปกติไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดไม่ต้องทนทุกข์ทรมานในการปวดฟัน ไม่ต้องสูญเสียฟัน โรคฟันผุในฟันน้ำนมยังเป็นปัญหาที่พบมากในเด็กไทย โดยเฉพาะเด็กในเขตชนบท เด็กอายุ ๓ ปี ที่พึ่งมีฟันครบ ๒๐ ซี่ มีฟันผุแล้วถึงร้อยละ ๖๑ และเมื่อมีอายุ ๕ ปีผุแล้วร้อยละ ๘๐ การรักษาฟันผุในเด็กเล็กทำได้ยากเนื่องจากเด็กไม่ให้ความร่วมมือ เพราะฉะนั้นควรจะมีการส่งเสริมสุขภาพช่องปากแก่มารดาหลังคลอด เพื่อมุ่งเน้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคแก่เด็กเพื่อช่วยกันเสริมสร้างสุขภาพช่องปากที่ดีให้แก่เด็กต่อไป งานทันตกรรรม โรงพยาบาลนาโยง จึงจัดทำโครงการอบรมให้ความรู้สุขภาพช่องปากและติดตามหญิงตั้งครรภ์มารดาและทารกหลังคลอด เพื่อเป็นช่องทางหนึ่งที่สำคัญในการส่งเสริมป้องกันโรคในช่องปากแก่มารดาหลังคลอดและทารก อีกทั้งยังเป็นโอกาสที่สามารถเข้าถึงผู้ดูแลเด็กโดยตรงซึ่งจะทำให้ลดการเกิดโรคในช่องปากส่งผลให้กลุ่มเป้าหมายมีสุขภาพช่องปากที่ดีต่อไป

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้มารดามีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากตนเองและทารกหลัวคลอด
  2. เพื่อมารดาและทารกหลังคลอดได้รับการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างต่อเนื่อง
  3. เพื่อเป็นการเสริมสร้างสัมพันธ์ที่ดีระหว่างโรงพยาบาล อบต.และประชาชน
  4. เพื่อสร้างทีมเครือข่ายสภาวะช่องปากเขต อบต.นาโยงเหนือ อสม. และเจ้าหน้าที่และครอบครัวให้ดูแลครอบครัวและชุมชุนในการดูแลสุขภาพช่องปาก

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 40
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

๑.มารดา-ทารกหลังคลอดที่พบทุกรายได้รับความรู้ในการดูแลสุขภาพช่องปากของตนเองและทารกหลังคลอด ๒.มารดา-ทารกหลังคลอดที่พบทุกรายได้รับการสาธิต / คำแนะนำในการฝึกทักษะการทำความสะอาดช่องาปาก คิดเป็นร้อยละ ๑๐๐ ๓.มารดาหลังคลอดมีความพึงพอใจกับกิจกรรมเยี่ยมบ้านไม่น้อยกว่าหรือเท่ากับ ๘๐


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้มารดามีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากตนเองและทารกหลัวคลอด
ตัวชี้วัด :
0.00

 

2 เพื่อมารดาและทารกหลังคลอดได้รับการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างต่อเนื่อง
ตัวชี้วัด :
0.00

 

3 เพื่อเป็นการเสริมสร้างสัมพันธ์ที่ดีระหว่างโรงพยาบาล อบต.และประชาชน
ตัวชี้วัด :
0.00

 

4 เพื่อสร้างทีมเครือข่ายสภาวะช่องปากเขต อบต.นาโยงเหนือ อสม. และเจ้าหน้าที่และครอบครัวให้ดูแลครอบครัวและชุมชุนในการดูแลสุขภาพช่องปาก
ตัวชี้วัด :
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 40
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด 40
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้มารดามีความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากตนเองและทารกหลัวคลอด (2) เพื่อมารดาและทารกหลังคลอดได้รับการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างต่อเนื่อง (3) เพื่อเป็นการเสริมสร้างสัมพันธ์ที่ดีระหว่างโรงพยาบาล อบต.และประชาชน (4) เพื่อสร้างทีมเครือข่ายสภาวะช่องปากเขต อบต.นาโยงเหนือ อสม. และเจ้าหน้าที่และครอบครัวให้ดูแลครอบครัวและชุมชุนในการดูแลสุขภาพช่องปาก

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการอบรมให้ความรู้สุขภาพช่องปากและติดตามเยี่ยมหญิงตั้งครรภ์มารดาและทารกหลังคลอด จังหวัด ตรัง

รหัสโครงการ 64-50117-01-05

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายเลิศรัตน์ เอกสถาพรสกุล )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด