กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการกีฬาสร้างสุข หลังเลิกเรียน

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการกีฬาสร้างสุข หลังเลิกเรียน
รหัสโครงการ 64-L4046-2-01
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงเรียนบ้านตาชี
วันที่อนุมัติ 29 ธันวาคม 2563
ปี 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 มกราคม 2564 - 31 มีนาคม 2564
งบประมาณ 10,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวลัดดาวัลย์ ยอดพิทักษ์
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลตาชี อำเภอยะหา จังหวัดยะลา
ประเด็น
แผนงานกิจกรรมทางกาย
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

การจัดกิจกรรมออกกำลังกาย เป็นสิ่งสำคัญที่จะส่งเสริมให้ร่างกายแข็งแรงจิตใจเบิกบาน โดยเฉพาะการออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬา จะสร้างความเพลิดเพลินและทำให้การออกกำลังกายมีการต่อเนื่อง โดยเฉพาะการออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาที่หากหลายเป็นที่สนใจของเด็กนักเรียนเป็นอย่างมาก ดังที่โรงเรียนบ้านตาชี ได้จัดกิจกรรมกีฬาส่งเสริมสุขภาพ  ปีงบประมาณ พ.ศ 2564 มีเด็กนักเรียนและครูผู้ปกครองเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก  ฉะนั้นการจัดกิจกรรมการออกกำลังกายด้วยการเล่นกีฬาจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะส่งเสริมให้กลุ่มนักเรียนครูและผู้ปกครองได้หันมาออกกำลังกาย อันจะสร้างเสริมสุขภาพให้ดีเรื่อยไป ดังนั้นในปีการการศึกษา 2563 นี้ โรงเรียนบ้านตาชีได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการเล่นกีฬาเพื่อสร้างสุขภาพที่ดีและเป็นทางหนึ่งที่สามารถทำให้นักเรียนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และเป็นการสร้างสุขภาวะทางร่างกายของนักเรียนให้มีพัฒนาการที่สมวัย มีความรู้ด้านการเล่นกีฬาที่ถูกต้อง อันเป็นการป้องกันจากการบาดเจ็บอันเนื่องจากการเล่นกีฬาได้อีกด้วย จึงได้จัดทำโครงการ กีฬาสร้างสุขภาพ หลักเลิกเรียน ในปีการศึกษา 2563 ให้บรรลุวัตถุประสงค์ต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1) เพื่อส่งเสริมให้เด็กนักเรียน กลุ่มเป้หมาย ได้ฝึกออกกำลังกาย ได้ออกกำลังกายโดยการเล่นกีฬาที่ตนสนใจ
  2. 2) เพื่อส่งเสริมให้เด็กนักเรียน ได้มีความรู้ที่ถูกต้องในการออกกำลังกายโดยการเล่นกีฬารู้จักการป้องกันการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาเพิ่มขึ้น
  3. 3) เพื่อส่งเสริมให้ครูเด็กนักเรียนและผู้ปกครองใช้เวลาว่างร่วมกันสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวผ่านการเล่นกีฬาหรือได้ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กีฬาสร้างสุขภาพ
วิธีดำเนินการ
  1. จัดหาวัสดุ/อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับจัดกิจกรรม

  2. จัดรายการกีฬาที่นักเรียนให้ความสนใจ

3.  จัดประชุมครูนักเรียนแลผู้ปกครองเพื่อจัดกิจกรรม

  1. จัดกิจกรรมกีฬาส่งเสริมสุขภาพ  ตั่ เป็นรายสัปดาห์  สัปดาห์ละ 2 วัน

5.  วัดผลประเมินผลโครงการและรายงานผลการดำเนินงานโครงการ

ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  1. นักเรียนมีความรู้ความสามารถด้านกีฬาเพิ่มขึ้น
  2. ครูนักเรียนและผู้ปกครองได้ทำกิจกรรมร่วมกันอย่างมีความสุข
  3. โรงเรียนได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการดำเนินงาน
  4. ชุมชนเกิดความเข้มแข็งความรักสามัคคี
  5. นักเรียนไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด