โครงการส่งเสริมและเฝ้าระวังสุขภาวะทันตสุขภาพนักเรียน
โครงการ
" โครงการส่งเสริมและเฝ้าระวังสุขภาวะทันตสุขภาพนักเรียน "
ตำบลเขาปูน อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
นางสาววิภา ชูเอียด
สิงหาคม 2564
ที่อยู่ ตำบลเขาปูน อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 64-L1528-3-11 เลขที่ข้อตกลง 08/2564
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 สิงหาคม 2564 ถึง 31 สิงหาคม 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมและเฝ้าระวังสุขภาวะทันตสุขภาพนักเรียน จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลเขาปูน อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาปูน ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมและเฝ้าระวังสุขภาวะทันตสุขภาพนักเรียน
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมและเฝ้าระวังสุขภาวะทันตสุขภาพนักเรียน " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลเขาปูน อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 64-L1528-3-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 สิงหาคม 2564 - 31 สิงหาคม 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 4,480.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.เขาปูน เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
จากผลการสำรวจเด็กกลุ่มอายุระหว่าง 2-6 ปี ที่เรียนอยู่ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลเขาปูน พบว่ามีนักเรียน มีปัญหาสุขภาพในช่องปากอย่างมาก เนื่องจากเด็กไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกวิธีและทั่วถึงจากบุคคลที่อยู่ใกล้ชิด การปล่อยละเลย ไม่ได้รับการดูแลรักษาจากผู้ปกครอง ในการเอาใจใส่เรื่องการรับประทานอาหาร ซึ่งมักจะตามใจบุตรหลานเสมอในขณะที่เด็กอยู่ที่บ้าน เช่น รับประทานขนมที่มีรสหวาน ท๊อปฟี่ ดื่มนมจากขวดนม และขนมขบเคี้ยวต่างๆ เด็กวัยดังกล่าวเป็นวัยที่ฟันน้ำนมขึ้นครบทุกซี่และไม่สามารถทำความสะอาดในช่องภาพได้ดีด้วยตนเอง ประกอบกับฟันน้ำนมที่มีหลุมร่องฟันลึกและเป็นที่เก็บกักเศษอาหารต่างๆ ที่เด็กรับประทานเข้าไปได้เป็นอย่างดี และเด็กบางคนก็ไม่ชอบแปรงฟัน ถ้าหากผู้ปกครองไม่ให้ความสนใจในเรื่องนี้ ปัญหาก็จะเกิดขึ้นกับเด็กมากยิ่งขึ้น เช่น ปวดฟัน ฟันผุ เงือกอักเสบและสูญเสียฟันไปในที่สุด
ทั้งนี้ เพื่อให้การดำเนินการแก้ปัญหาสุขภาพในช่องปากของเด็กศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลเขาปูนเป็นไปอย่าง
ต่อเนื่องและหมดไป จึงได้ดำเนินการจัดโครงการนี้ขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเด็กในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลเขาปูนมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาวะทันตสุขภาพลดลงอย่างเห็นได้ชัด จึงได้จัดทำโครงการนี้ขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมและเฝ้าระวังสุขภาวะทันตสุขภาพของเด็กนักเรียนในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลเขาปูนให้ลดลงหรือหมดไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้นักเรียนได้รับการบริการด้านสุขภาวะทันตสุขภาพต่อเนื่องทุกปี
- เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมและเฝ้าระวังสุขภาวะทันตสุขภาพนักเรียนได้อย่างถูกต้อง
- เพื่อให้เกิดความร่วมมือระหว่างผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็กในการส่งเสริมและเฝ้าระวังสุขภาวะทันตสุขภาพของ นักเรียน
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- 1.กิจกรรมให้ความรู้ผู้ปกครองเกี่ยวกับความสำคัญ,ประโยชน์ในการส่งเสริม และเฝ้าระวังสุขภาวะทันตสุขภาพนักเรียน 2.กิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารที่มีผลในการส่งเสริมและเฝ้าระวังสุข-ภาวะทันตสุขภาพนักเรียน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 68 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- นักเรียนได้รับการบริการด้านสุขภาวะทันตสุขภาพต่อเนื่องทุกปี
- ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมและเฝ้าระวังสุขภาวะทันตสุขภาพนักเรียนได้อย่างถูกต้อง
3.เกิดความร่วมมือระหว่าง ผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็ก ในการส่งเสริมและเฝ้าระวังสุขภาวะทันตสุขภาพของนักเรียน
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้นักเรียนได้รับการบริการด้านสุขภาวะทันตสุขภาพต่อเนื่องทุกปี ตัวชี้วัด : เด็กนักเรียนร้อยละ90 ได้รับการบริการด้านสุขภาวะทันตสุขภาพต่อเนื่องทุกปี |
0.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมและเฝ้าระวังสุขภาวะทันตสุขภาพนักเรียนได้อย่างถูกต้อง ตัวชี้วัด : ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมและเฝ้าระวังสุขภาวะทันตสุขภาพนักเรียนได้อย่างถูกต้อง |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อให้เกิดความร่วมมือระหว่างผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็กในการส่งเสริมและเฝ้าระวังสุขภาวะทันตสุขภาพของ นักเรียน ตัวชี้วัด : ร้อยละ 90 ได้รับความร่วมมือระหว่างผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็กในการส่งเสริมและเฝ้าระวังสุขภาวะทันต-สุขภาพของนักเรียน |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 68 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 68 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้นักเรียนได้รับการบริการด้านสุขภาวะทันตสุขภาพต่อเนื่องทุกปี (2) เพื่อให้ผู้ปกครองมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมและเฝ้าระวังสุขภาวะทันตสุขภาพนักเรียนได้อย่างถูกต้อง (3) เพื่อให้เกิดความร่วมมือระหว่างผู้ปกครอง ครูผู้ดูแลเด็กในการส่งเสริมและเฝ้าระวังสุขภาวะทันตสุขภาพของ นักเรียน
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) 1.กิจกรรมให้ความรู้ผู้ปกครองเกี่ยวกับความสำคัญ,ประโยชน์ในการส่งเสริม และเฝ้าระวังสุขภาวะทันตสุขภาพนักเรียน 2.กิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารที่มีผลในการส่งเสริมและเฝ้าระวังสุข-ภาวะทันตสุขภาพนักเรียน
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ