กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการสุขภาพดีด้วยบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครสงขลา "
ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
(นางสาวอุดมลักษณ์ บุญนวล) ตำแหน่ง เจ้าพนักงานสุขาภิบาลชำนาญงาน




ชื่อโครงการ โครงการสุขภาพดีด้วยบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครสงขลา

ที่อยู่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 64-L7250-1-11

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มกราคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการสุขภาพดีด้วยบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครสงขลา จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการสุขภาพดีด้วยบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครสงขลา


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการสุขภาพดีด้วยบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครสงขลา " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 64-L7250-1-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มกราคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 36,100.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพ เทศบาลนครสงขลา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

ภาชนะบรรจุอาหารประเภทโฟม ส่วนใหญ่จะทำมาจากพลาสติกชนิดที่มีชื่อว่า โพลีสไตรีนโฟม (Polystyrene Foam) หรือ PS Foam หรือ Styrene Foam ซึ่งเป็นสารโพลีเมอร์ (Polymer) จำพวกหนึ่ง กรรมวิธีการผลิตคือเอา PS Foam ไปผ่านความร้อนด้วยไอน้ำจากนั้นจะนำไปรีดให้เป็นแผ่น เรียกแผ่นโพลิสไตรีน (Polystyrene Paper Foam หรือย่อว่า PSP) ก่อนที่จะนำไปขึ้นรูปเป็นภาชนะบรรจุอาหารในรูปแบบต่าง ๆ
ภาชนะบรรจุอาหารที่ทำจากโฟมราคาไม่สูง สะดวกในการหาซื้อ น้ำหนักเบา ใช้แล้วทิ้งได้เลย  จึงเป็นที่นิยมแพร่หลายตั้งแต่ แผงลอย รถเข็น ร้านอาหาร นิทรรศการ งานแฟร์ต่าง ๆ ทั้งในรูปแบบของจาน  ถ้วยกาแฟ ถ้วยก๋วยเตี๋ยว ถาดโฟมใส่เนื้อ ผัก ในซุปเปอร์มาเก็ต ภาชนะบรรจุอาหารประเภทโฟม จะไม่ทนต่ออาหารที่มีอุณหภูมิสูง รวมถึงอาหารที่มีไขมันหรือมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ จะทำให้เกิดการปล่อยสารสไตรีน (Styrene) ออกมาซึ่งสารนี้เป็นสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง ดังนั้น กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ได้เล็งเห็นความสำคัญต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนภายในเขตเทศบาลนครสงขลา จึงได้จัดทำโครงการสุขภาพดีด้วยบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครสงขลา ปีงบประมาณ ๒๕๖๔ ขึ้น

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. ๒.๑ เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้น

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 100
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

11.๑ ผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารในแหล่งท่องเที่ยว เลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้น 11.๒ สามารถลดความเสี่ยงจากการได้รับสารพิษก่อมะเร็งประเภทสไตรีนของกภาชนะบรรจุอาหารประเภทโฟมได้


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 ๒.๑ เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้น
ตัวชี้วัด : ผู้ประกอบการรถเร่ แผงลอยจำหน่ายอาหารในแหล่งท่องเที่ยว เลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แทนการใช้โฟมบรรจุอาหาร ร้อยละ ๘๐
80.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 100
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง 100
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ๒.๑  เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนการใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้น

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการสุขภาพดีด้วยบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 64-L7250-1-11

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( (นางสาวอุดมลักษณ์ บุญนวล) ตำแหน่ง เจ้าพนักงานสุขาภิบาลชำนาญงาน )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด