โครงการ “ ลอยน้ำเป็น เล่นน้ำได้ ” ปีการศึกษา ๒๕๖๔
โครงการ “ ลอยน้ำเป็น เล่นน้ำได้ ” ปีการศึกษา ๒๕๖๔
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการ “ ลอยน้ำเป็น เล่นน้ำได้ ” ปีการศึกษา ๒๕๖๔ | |
| รหัสโครงการ | 64-L1485-2-23 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงเรียนบ้านลำแคลง หมู่ที่ ๔ ตำบลปะเหลียน อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง | |
| วันที่อนุมัติ | 23 ธันวาคม 2563 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มีนาคม 2564 - 31 มีนาคม 2564 | |
| งบประมาณ | 28,340.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นายมณเฑียร โคกเขา (ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านลำแคลง ) | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลปะเหลียน อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง |
จากการรายงานของกระทรวงสาธารณสุข ในปี พ.ศ. ๒๕๕๕ พบว่าการเสียชีวิตของเด็กอายุต่ำกว่าอายุ ๑๕ ปี ทั่วโลก เสียชีวิตปีละ ๑๓๕,๕๘๕ คน เฉลี่ยวันละ ๓๗๒ คน ซึ่งเป็นอัตราเฉลี่ยที่สูงมาก เมื่อเปรียบเทียบกับการเสียชีวิตทุกสาเหตุ สำหรับช่วงเวลาที่เด็กเสียชีวิตจากการจมน้ำมากที่สุด จะเป็นเดือนเมษายน โดยมีสถิติสูงถึง ๓๘๒ คน รองลงมาจะเป็นเดือน มีนาคม ๑๔๘ คน และเดือน พฤษภาคม ๑๔๑ คน เด็กที่มีกลุ่มเสี่ยงมากที่สุด อยู่ระหว่างอายุ ๑-๙ ปี จากข้อมูลดังกล่าว หากจะป้องกันการเสียชีวิตหรือลดอัตราการตายจากการจมน้ำของเด็ก จำเป็นจะต้องฝึกหัดให้เด็กในกลุ่มเสี่ยงให้ฝึกหัดว่ายน้ำ หรือ “ ลอยน้ำเป็น เล่นน้ำได้ ” และเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีช่วยชีวิตคนจากการจมน้ำ แบบวิธีช่วยเหลือมาตรฐานสากล โดยใช้อุปกรณ์ใกล้มือ
ในการนี้โรงเรียนบ้านลำแคลง จึงเล็งเห็นความสำคัญของการลดจำนวนเด็กและเยาวชนที่ลงเล่นว่ายน้ำตามคู คลอง หนอง บึง ที่เป็นสาเหตุให้จมน้ำเสียชีวิต โดยการจัดโครงการ“ ลอยน้ำเป็น เล่นน้ำได้ ” ขึ้นเพื่อให้เด็กเกิดทักษะ ด้านความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยทางน้ำ ทักษะการเอาชีวิตรอด และพื้นฐานการว่ายน้ำ การให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำโดยใช้หลักการตะโกน โยน ยื่น และการปฐมพยาบาลผู้ประสบภัยทางน้ำ (CPR)
- เพื่อสอนและฝึกหัดให้เด็กนักเรียนและเยาวชนในโรงเรียนบ้านลำแคลงสามารถว่ายน้ำเป็น จนเอาชีวิตรอดจากการประสบเหตุทางน้ำ
- เพื่อสอนและฝึกหัดให้เด็กนักเรียนและเยาวชนกลุ่มเป้าหมาย รู้จักและสามารถช่วยชีวิตผู้ประสบเหตุทางน้ำได้อย่างถูกต้อง
๑. ประชุมคณะกรรมการผู้รับผิดชอบ ๒. ในการเสนอโครงการขออนุมัติ ใช้งบประมาณจัดกิจกรรม ๓. จัดหาสถานที่ฝึกว่ายน้ำ ๔. กำหนดการฝึกสอนว่ายน้ำ ๕. รับสมัครเด็กนักเรียนที่จะเข้ารับการฝึกสอนว่ายน้ำ ๖. ดำเนินการยืมเงินในการจัดกิจกรรม ๗. ติดตาม สรุปผลการดำเนินงาน และรายงาน
เด็กนักเรียนและเยาวชนในโรงเรียนบ้านลำแคลงสามารถว่ายน้ำเป็น จนเอาชีวิตรอดจากการประสบเหตุทางน้ำได้ เด็กนักเรียนและเยาวชนกลุ่มเป้าหมาย รู้จักและสามารถช่วยชีวิตผู้ประสบเหตุทางน้ำได้อย่างถูกต้อง