โครงการนครสงขลา ห่วงใยดวงตาผู้สูงวัย
โครงการนครสงขลา ห่วงใยดวงตาผู้สูงวัย
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการนครสงขลา ห่วงใยดวงตาผู้สูงวัย | |
| รหัสโครงการ | 62-L7250-1-16 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | งานส่งเสริมสุขภาพ | |
| วันที่อนุมัติ | 18 ธันวาคม 2563 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2564 - 30 กันยายน 2564 | |
| งบประมาณ | 139,500.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ( นางณภาภัช ดำแสงสวัสดิ์ ) ตำแหน่ง หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมสุขภาพ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา |
ปัจจุบันนี้ พบว่ามีผู้ที่มีปัญหาทางสายตาเพิ่มจำนวนมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งตามพระราชบัญญัติประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.๒๕๔๕ ได้เน้นหลักการสร้างเสริมสุขภาพ อีกทั้งยังสนับสนุนการสร้างแนวนโยบายให้ประชาชนเข้าถึงบริการอย่างเสมอภาค เท่าเทียมกัน รวมถึงให้ทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน องค์กร หน่วยงานต่างๆได้มีส่วนร่วมในการช่วยเสริมสร้างสุขภาพ ได้ช่วยเหลือกลุ่มในวัยทำงานและกลุ่มผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาทางสายตาให้กับผู้ที่มีปัญหาทางด้านสายตาในวัยผู้สูงอายุ
จากการดำเนินงานในโครงการนครสงขลา ห่วงใยดวงตาผู้สูงวัยปีงบประมาณ ๒๕๖2 พบว่าผู้สูงอายุในเขตเทศบาลนครสงขลา มีปัญหาเรื่องสายตาเข้าร่วมโครงการ การตรวจวัดสายตาของผู้สูงอายุจำนวน ๓๐๐ คน ผลการวัดสายตาพบว่าผู้เข้าร่วมโครงการนครสงขลาห่วงใยดวงตาผู้สูงวัย มีสายตายาวจำนวน 250 คน สายตาสั้น เอียง สายตาผิดปกติ จำนวน 50 คน และผู้ที่มาเข้ารับการตรวจวัดสายตาบางคนมีปัญหาเรื่องต้อกระจก ต้อเนื้อ ซึ่งทางผู้ตรวจได้ให้คำแนะนำให้ไปตรวจโดยจักษุแพทย์เพื่อรับการรักษาต่อไป
งานส่งเสริมสุขภาพ กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครสงขลา ได้เล็งเห็นความสำคัญของสุขภาพดวงตาผู้สูงอายุเพื่อให้ผู้สูงอายุได้ทำกิจวัตรประจำวันได้ด้วยตนเอง จึงได้จัดทำโครงการนครสงขลา ห่วงใยดวงตาผู้สูงวัยขึ้น เพื่อให้ผู้สูงอายุในเขตเทศบาลนครสงขลาได้รับการแก้ไขปัญหาด้านสายตา และสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปฏิบัติเพื่อสร้างเสริมสุขภาพตาได้อย่างถูกต้องเหมาะสมและมีคุณภาพชีวิตที่ดี ไม่เป็นภาระของครอบครัวและสังคม
- ๑. เพื่อแก้ไขปัญหาทางด้านสายตาและความผิดปกติด้านสายตาของผู้สูงอายุและสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข
- ๒. เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับการตรวจวัดสายตาพร้อมรับแว่นตาและได้รับความรู้ด้านการดูแลสุขภาพดวงตา
ขั้นเตรียมการ
๑. จัดทำโครงการเพื่อพิจารณาอนุมัติ
๒. กำหนดเกณฑ์พิจารณาผู้สูงอายุที่ควรได้รับแว่นสายตา
๓. ประชาสัมพันธ์โครงการและรับขึ้นทะเบียนผู้สูงอายุที่มีปัญหาทางด้านสายตา
๔. คณะทำงานพิจารณาคัดเลือกพิจารณาจากกลุ่มเป้าหมายที่ควรได้รับแว่นสายตา
เกณฑ์ - มีชื่อในทะเบียนบ้านและอาศัยอยู่ในเขตเทศบาลนครสงขลา
- มีรายได้น้อย/เป็นผู้ยากไร้/ไม่มีผู้ดูแลและรายได้ต่อครอบครัวไม่เกิน ๑๐,๐๐๐ บาทต่อเดือน
- มีปัญหาทางด้านสายตา
ขั้นดำเนินการ
๑. จัดทำทะเบียนจำแนกผู้สูงอายุกลุ่มที่มีปัญหาทางสายตาโดยการแก้ไขด้วยการสวมแว่น สายตาสั้น,สายตายาว
๒. ตรวจวัดสายตาและประกอบแว่นตาในผู้สูงอายุที่มีความผิดปกติด้านสายตา
๓. ติดต่อวิทยากรในการให้ความรู้ ด้านการดูแลสุขภาพดวงตาผู้สูงอายุ
๔. จัดอบรมให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพตาแก่ผู้สูงอายุ ประชาชนที่สนใจและจัดพิธีมอบแว่น
ขั้นสรุปและประเมินผล
- ใช้แบบสำรวจติดตามการประเมินผลโดย อสม.
- ผู้ได้รับการวัดสายตาได้ใช้แว่นร้อยละ 10๐ ใช้แบบทดสอบการอ่านติดตามโดย อสม.
- สรุปรายงานโครงการ
- ผู้สูงอายุได้รับแว่นสายตา เพื่อแก้ปัญหาด้านการมองเห็นสามารถประกอบอาชีพและใช!ชีวิตประจำวัน
อย่างมีความสุข
- ผู้สูงอายุที่ได้รับมอบแว่นสายตามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และได้รับความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพตา