โครงการตรวจคัดกรองผู้สูงอายุและบุคคลอื่นทีมีภาวะพึ่งพิง
โครงการ
" โครงการตรวจคัดกรองผู้สูงอายุและบุคคลอื่นทีมีภาวะพึ่งพิง "
ตำบลนาพละ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง
หัวหน้าโครงการ
นางสาวอารี สีนา ประธานชมรม อสม.ตำบลนาพละ
มีนาคม 2564
ที่อยู่ ตำบลนาพละ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง จังหวัด ตรัง
รหัสโครงการ 64- L1496 – 02-03 เลขที่ข้อตกลง 05/2564
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 4 มกราคม 2564 ถึง 31 มีนาคม 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการตรวจคัดกรองผู้สูงอายุและบุคคลอื่นทีมีภาวะพึ่งพิง จังหวัดตรัง" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลนาพละ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาพละ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการตรวจคัดกรองผู้สูงอายุและบุคคลอื่นทีมีภาวะพึ่งพิง
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการตรวจคัดกรองผู้สูงอายุและบุคคลอื่นทีมีภาวะพึ่งพิง " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลนาพละ อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง รหัสโครงการ 64- L1496 – 02-03 ระยะเวลาการดำเนินงาน 4 มกราคม 2564 - 31 มีนาคม 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 2,650.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.นาพละ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
ประเทศไทยได้ก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ รัฐบาลมีนโยบายและสนับสนุนการดูแลสุขภาพผู้สูงอายุทุกกลุ่ม มาอย่างต่อเนื่อง โดยกระทรวงสาธารณสุขได้สนับสนุนให้มีการดำเนินการประเมินคัดกรองสุขภาพผู้สูงอายุ สามารถแบ่งผู้สูอายุได้เป็น 3 กลุ่ม ตามความสามารถในการดำเนินชีวิต ได้แก่ กลุ่มติดสังคม กลุ่มติดบ้าน และกลุ่มติดเตียง ซึ่งรวมไปถึงบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง ในบริบทของการจัดบริการสาธารณสุขสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง ตามชุดสิทธิประโยชน์การบริการสาธารณสุขสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง ผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง หมายถึงผู้ทีมีคะแนนประเมินความสามารถในการดำเนินกิจวัตรประจำวันเท่ากับหรือน้อยกว่า 11 คะแนน ผลการสำรวจปี 2557 พบว่า มีจำนวนผู้สูงอายุคิดเป็น ร้อยละ 14.9 ของประชากรทั้งหมด (แบ่งเป็นชายร้อยละ 13.8 และ หญิง ร้อยละ 16.1) และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเป็น 15.28% ในปี พ.ศ. 2563 จำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากการพัฒนาด้านการแพทย์และสาธารณสุข ทำให้อัตราตายลดลง ผู้สูงอายุมีชีวิตยืนยาวขึ้น แต่ผู้สูงอายุมักมีผลกระทบต่อสุขภาพ เนื่องจากความเสื่อมถอยของร่างกายตามวัย รวมทั้งผลของโรคเรื้อรังที่พบบ่อยได้แก่ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด การเป็นโรคตามัว และหูเสื่อมจะเพิ่มขึ้นตามอายุที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังมีปัญหาอุบัติเหตุ เกิดภาวะพึ่งพา ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้หรือช่วยเหลือตัวเองได้น้อยลง พบว่า ในปีงบประมาณ 2563 ผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิง ตำบลนาพละ ทั้งหมด 559 คน ได้รับการตรวจร่างกายประจำปีและคัดกรองจำแนกกลุ่มผู้สูงอายุตามความสามารถช่วยเหลือตัวเองไปแล้วจำนวน 558 คน คิดเป็นร้อยละ 99.82 โดยจากการคัดกรองพบผู้สูงอายุที่ติดบ้านติดเตียงจำนวน 10 คน และบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิงจำนวน 4 คน รวม 14 คน คิดเป็นร้อยละ 2.50 ชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลนาพละ ได้ตระหนักและเห็นความสำคัญของการคัดกรองเพื่อจำแนกกลุ่มผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิงเพื่อการดูแลส่งเสริมสุขภาพที่เหมาะสมและส่งเสริมให้สามารถช่วยเหลือตนเองในการปฏิบัติกิจวัตรประจำวันให้ได้มากที่สุด ดังนั้นชมรมอาสาสมัครสาธารณสุขตำบลนาพละ จึงได้จัดทำโครงการตรวจคัดกรองผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิงขึ้น
วัตถุประสงค์โครงการ
- 1. เพื่อให้ผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิงได้รับการประเมินและคัดกรองภาวะสุขภาพด้วยแบบประเมินคัดกรองผู้สูงอายุ ร้อยละ 90 2. เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิงที่ได้รับการดูแลติดตาม ร้อยละ 100 3. เพื่อฟื้นฟูความรู้การประเมินและคัดกรองภาวะสุขภาพให้แก่ อสม.
กิจกรรม/การดำเนินงาน
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิงได้รับการประเมินและคัดกรองภาวะสุขภาพด้วยแบบประเมินคัดกรองผู้สูงอายุตามความสามารถในการประกอบกิจวัตร ร้อยละ90
- ผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิงที่ได้รับการดูแลติดตาม ร้อยละ 100
- อสม. มีความรู้และสามารถคัดกรองประเมินภาวะสุขภาพผู้สูงอายุได้ถูกต้อง ร้อยละ 90
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อให้ผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิงได้รับการประเมินและคัดกรองภาวะสุขภาพด้วยแบบประเมินคัดกรองผู้สูงอายุ ร้อยละ 90 2. เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิงที่ได้รับการดูแลติดตาม ร้อยละ 100 3. เพื่อฟื้นฟูความรู้การประเมินและคัดกรองภาวะสุขภาพให้แก่ อสม. ตัวชี้วัด : 1. ร้อยละ 90 ผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิงได้รับการประเมินและคัดกรองภาวะสุขภาพด้วยแบบประเมินคัดกรองผู้สูงอายุตามความสามารถในการประกอบกิจวัตร 2. ร้อยละ 100 ผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิงที่ได้รับการดูแลติดตาม 3. ร้อยละ90 อสม. มีความรู้และความสามารถคัดกรองประเมินภาวะสุขภาพผู้สูงอายุได้อย่างถูกต้อง |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 0 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) 1. เพื่อให้ผู้สูงอายุและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิงได้รับการประเมินและคัดกรองภาวะสุขภาพด้วยแบบประเมินคัดกรองผู้สูงอายุ ร้อยละ 90 2. เพื่อให้ผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงและบุคคลอื่นที่มีภาวะพึ่งพิงที่ได้รับการดูแลติดตาม ร้อยละ 100 3. เพื่อฟื้นฟูความรู้การประเมินและคัดกรองภาวะสุขภาพให้แก่ อสม.
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ