โครงการเด็กบางตาวาโภชนาการตามเกณฑ์
โครงการ
" โครงการเด็กบางตาวาโภชนาการตามเกณฑ์ "
ตำบลบางตาวา อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นางสาวคัสรีนา ดุลย์ธารา
กันยายน 2564
ที่อยู่ ตำบลบางตาวา อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 64-L3068-10(1)-04 เลขที่ข้อตกลง 64-L3068-10(1)-04
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2563 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการเด็กบางตาวาโภชนาการตามเกณฑ์ จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบางตาวา อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางตาวา ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการเด็กบางตาวาโภชนาการตามเกณฑ์
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการเด็กบางตาวาโภชนาการตามเกณฑ์ " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบางตาวา อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 64-L3068-10(1)-04 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 ตุลาคม 2563 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 26,800.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.บางตาวา เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
มนุษย์เป็นทรัพยากรที่มีคุณค่ายิ่ง การพัฒนาคุณภาพชีวิตมนุษย์ต้องเริ่มต้นตั้งแต่ระยะแรกเกิด เด็ก เป็นกลุ่มประชากรที่มีความสำคัญ ทั้งนี้เพราะเด็กในวัยก่อนเรียนเป็นระยะที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วทั้งทางด้านร่างกาย และสติปัญญา ประกอบกับการมีพัฒนาการด้านต่างๆ ที่มีผลต่อการกำหนดพฤติกรรม และความสามารถในการปรับตัวต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต ภาวะโภชนาการของเด็กในวัยนี้มีความสำคัญมาก เนื่องจากการมีภาวะโภชนาการที่ดีส่งผลต่อพัฒนาการทางด้านร่างกายและสติปัญญา
ซึ่งสถานการณ์ของตำบลบางตาวาพบว่าภาวะสุขภาพเด็ก 0-5 ปี ยังไม่ได้ตามเกณฑ์เป้าหมาย ภาวะโภชนาการของเด็ก มีเด็กผอม และเด็กเตี้ย จำนวนไม่น้อย สาเหตุมาจากปัจจัยการเลี้ยงดูของผู้ปกครองและพฤติกรรมการบริโภคอาหารและการขาดความรู้ความตระหนักถึงการให้อาหารเสริมตามวัยและขาดการสังเกตพัฒนาการของลูก ซึ่งมีสาเหตุมาจากการขาดสารอาหารเรื้อรัง การได้รับโภชนาการที่ไม่เหมาะสม และเพียงพอ บิดามารดาไม่มีเวลาเลี้ยงดูบุตร และจากการประเมินผลการเฝ้าระวังทางภาวะโภชนาการเด็กก่อนวัยเรียน (0-5 ปี)จะพบว่าพื้นที่เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางตาวา ในช่วงปีที่ผ่านมา จากเด็กทั้งหมด 330 คน พบว่ามีเด็กที่มีน้ำหนักและส่วนสูงอยู่ในเกณฑ์สูงดีสมส่วน อยู่ที่ 206 คน คิดเป็นร้อยละ 62.42 และพบว่ามีภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์มาก อยู่ที่ 35 คน ซึ่งทาง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางตาวา ได้เล็งเห็นความสำคัญของการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการ ในเด็กแรกเกิดถึง5ปี เพื่อให้เด็กมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีการเจริญเติบโตของสมองและร่างกายเหมาะสมตามวัย เติบโตเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของประเทศชาติต่อไป จึงได้จัดทำโครงการเด็กบางตาวา โภชนาการตามเกณฑ์
สถานการณ์
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด | |
|---|---|---|
| 1 | ภาวะโภชนาการเด็กก่อนวัยเรียน (0-5 ปี) ต่ำกว่าเกณฑ์มาก(คน) | 35.00 |
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้เด็กวัยแรกเกิดถึง5ปี มีน้ำหนักและส่วนสูงอยู่ใน เกณฑ์สูงดีสมส่วน
- เพื่อเฝ้าระวังและติดตามเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- อาหารเสริมแก่เด็กที่มีภาวะโภชนาการจำนวน 15 คน โดยอาสาสมัครสาธารณสุข
- ประชุมชี้แจงแกนนำ ในการลงเยี่ยมบ้านเพื่อประเมินปัยหาและพฤติกรรมการบริโภคก่อนเข้าร่วม
- การสื่อสารและประชาสัมพันธ์การส่งเสริมเด็กบางตาวา
- ติดตามชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงเด็ก เพื่อประเมินโภชนาการโดยอสม
- ประชุมชี้แจงถอดบทเรียน คัดเลือก หนูน้อย สูงดีสมส่วนต้นแบบ
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 35 | |
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เด็กแรกเกิดถึง5ปี มีน้ำหนักและส่วนสูงอยู่ในเกณฑ์สูงดีสมส่วน
- เพื่อเฝ้าระวังและติดตามเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ
- มีหนูน้อย สูงดีสมส่วนต้นแบบ
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
1. ประชุมชี้แจงแกนนำ ในการลงเยี่ยมบ้านเพื่อประเมินปัยหาและพฤติกรรมการบริโภคก่อนเข้าร่วม |
||
วันที่ 4 มิถุนายน 2564 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำ1.เก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลภาวะสุขภาพเด็ก 0-5 ปี ในช่วงปีที่ผ่านมา ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น
|
15 | 0 |
2. การสื่อสารและประชาสัมพันธ์การส่งเสริมเด็กบางตาวา |
||
วันที่ 7 มิถุนายน 2564 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ1.ประชุมชี้แจงและวางแผนการดำเนินงาน 2. ลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ตามครัวเรือน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารครบถ้วน
|
3,870 | 0 |
3. ติดตามชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงเด็ก เพื่อประเมินโภชนาการโดยอสม |
||
วันที่ 1 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:30 น.กิจกรรมที่ทำ1ลงเยี่ยมบ้านกลุ่มเป้าหมายเพื่อประเมินปัญหาและพฤติกรรมการบริโภคก่อนการเข้าร่วมโครงการ
2จัดประชุมชี้แจงเรื่องการส่งเสริมโภชนาการ เป็นฐานให้ความรู้เชิงปฏิบัติการ ในกิจกรรม “ครอบครัวโภชนาการ” แก่ผู้ปกครองเด็ก 0-5 ปี ที่มีภาวะทุพโภชนาการ จำนวน 35 คน ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกลุ่มเป้าหมายได้รับการติดตามและประเมินหลังจากเข้าร่วมโครงการ
|
0 | 0 |
4. ประชุมชี้แจงถอดบทเรียน คัดเลือก หนูน้อย สูงดีสมส่วนต้นแบบ |
||
วันที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:00 น.กิจกรรมที่ทำ1.ติดตามลงเยี่ยมบ้านเพื่อพฤติกรรมการบริโภคหลังการเข้าร่วมโครงการ พร้อมชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงเด็ก แล้วแปลผลโดยใช้กราฟแสดงเกณฑ์ อ้างอิง การเจริญเติบโตสำหรับเด็ก 0-5 ปี ผลผลิต/ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นมีหนูน้อย สูงดีสมส่วนต้นแบบ
|
30 | 0 |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้เด็กวัยแรกเกิดถึง5ปี มีน้ำหนักและส่วนสูงอยู่ใน เกณฑ์สูงดีสมส่วน ตัวชี้วัด : เด็กวัยแรกเกิดถึง5ปี มีน้ำหนักและส่วนสูงอยู่ใน เกณฑ์สูงดีสมส่วน ร้อยละ 80 |
35.00 | 28.00 |
|
|
| 2 | เพื่อเฝ้าระวังและติดตามเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ ตัวชี้วัด : เด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ ได้รับการติดตามและให้การดูแลช่วยเหลือ |
35.00 | 28.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 35 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | 35 | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | - | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้เด็กวัยแรกเกิดถึง5ปี มีน้ำหนักและส่วนสูงอยู่ใน เกณฑ์สูงดีสมส่วน (2) เพื่อเฝ้าระวังและติดตามเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) อาหารเสริมแก่เด็กที่มีภาวะโภชนาการจำนวน 15 คน โดยอาสาสมัครสาธารณสุข (2) ประชุมชี้แจงแกนนำ ในการลงเยี่ยมบ้านเพื่อประเมินปัยหาและพฤติกรรมการบริโภคก่อนเข้าร่วม (3) การสื่อสารและประชาสัมพันธ์การส่งเสริมเด็กบางตาวา (4) ติดตามชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงเด็ก เพื่อประเมินโภชนาการโดยอสม (5) ประชุมชี้แจงถอดบทเรียน คัดเลือก หนูน้อย สูงดีสมส่วนต้นแบบ
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ