โครงการเด็กบางตาวาโภชนาการตามเกณฑ์
โครงการเด็กบางตาวาโภชนาการตามเกณฑ์
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการเด็กบางตาวาโภชนาการตามเกณฑ์ | |
| รหัสโครงการ | 64-L3068-10(1)-04 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางตาวา | |
| วันที่อนุมัติ | 24 ธันวาคม 2563 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2563 - 30 กันยายน 2564 | |
| งบประมาณ | 26,800.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวคัสรีนา ดุลย์ธารา | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลบางตาวา อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี |
- ภาวะโภชนาการเด็กก่อนวัยเรียน (0-5 ปี) ต่ำกว่าเกณฑ์มาก(คน) ขนาด 35.00
มนุษย์เป็นทรัพยากรที่มีคุณค่ายิ่ง การพัฒนาคุณภาพชีวิตมนุษย์ต้องเริ่มต้นตั้งแต่ระยะแรกเกิด เด็ก เป็นกลุ่มประชากรที่มีความสำคัญ ทั้งนี้เพราะเด็กในวัยก่อนเรียนเป็นระยะที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วทั้งทางด้านร่างกาย และสติปัญญา ประกอบกับการมีพัฒนาการด้านต่างๆ ที่มีผลต่อการกำหนดพฤติกรรม และความสามารถในการปรับตัวต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต ภาวะโภชนาการของเด็กในวัยนี้มีความสำคัญมาก เนื่องจากการมีภาวะโภชนาการที่ดีส่งผลต่อพัฒนาการทางด้านร่างกายและสติปัญญา
ซึ่งสถานการณ์ของตำบลบางตาวาพบว่าภาวะสุขภาพเด็ก 0-5 ปี ยังไม่ได้ตามเกณฑ์เป้าหมาย ภาวะโภชนาการของเด็ก มีเด็กผอม และเด็กเตี้ย จำนวนไม่น้อย สาเหตุมาจากปัจจัยการเลี้ยงดูของผู้ปกครองและพฤติกรรมการบริโภคอาหารและการขาดความรู้ความตระหนักถึงการให้อาหารเสริมตามวัยและขาดการสังเกตพัฒนาการของลูก ซึ่งมีสาเหตุมาจากการขาดสารอาหารเรื้อรัง การได้รับโภชนาการที่ไม่เหมาะสม และเพียงพอ บิดามารดาไม่มีเวลาเลี้ยงดูบุตร และจากการประเมินผลการเฝ้าระวังทางภาวะโภชนาการเด็กก่อนวัยเรียน (0-5 ปี)จะพบว่าพื้นที่เขตรับผิดชอบโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางตาวา ในช่วงปีที่ผ่านมา จากเด็กทั้งหมด 330 คน พบว่ามีเด็กที่มีน้ำหนักและส่วนสูงอยู่ในเกณฑ์สูงดีสมส่วน อยู่ที่ 206 คน คิดเป็นร้อยละ 62.42 และพบว่ามีภาวะโภชนาการต่ำกว่าเกณฑ์มาก อยู่ที่ 35 คน ซึ่งทาง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางตาวา ได้เล็งเห็นความสำคัญของการเฝ้าระวังภาวะโภชนาการ ในเด็กแรกเกิดถึง5ปี เพื่อให้เด็กมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีการเจริญเติบโตของสมองและร่างกายเหมาะสมตามวัย เติบโตเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่า และเป็นอนาคตที่สำคัญของประเทศชาติต่อไป จึงได้จัดทำโครงการเด็กบางตาวา โภชนาการตามเกณฑ์
- เพื่อให้เด็กวัยแรกเกิดถึง5ปี มีน้ำหนักและส่วนสูงอยู่ใน เกณฑ์สูงดีสมส่วน
- เพื่อเฝ้าระวังและติดตามเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ
- อาหารเสริมแก่เด็กที่มีภาวะโภชนาการจำนวน 15 คน โดยอาสาสมัครสาธารณสุข
- ประชุมชี้แจงแกนนำ ในการลงเยี่ยมบ้านเพื่อประเมินปัยหาและพฤติกรรมการบริโภคก่อนเข้าร่วม
- การสื่อสารและประชาสัมพันธ์การส่งเสริมเด็กบางตาวา
- ติดตามชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงเด็ก เพื่อประเมินโภชนาการโดยอสม
- ประชุมชี้แจงถอดบทเรียน คัดเลือก หนูน้อย สูงดีสมส่วนต้นแบบ
1.เก็บรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลภาวะสุขภาพเด็ก 0-5 ปี ในช่วงปีที่ผ่านมา
2.จัดทำโครงการเพื่อขออนุมัติ
3.ประชุมชี้แจงแก่คณะทำงาน
5.ลงเยี่ยมบ้านกลุ่มเป้าหมายเพื่อประเมินปัญหาและพฤติกรรมการบริโภคก่อนการเข้าร่วมโครงการ
6.จัดประชุมชี้แจงเรื่องการส่งเสริมโภชนาการ เป็นฐานให้ความรู้เชิงปฏิบัติการ ในกิจกรรม “ครอบครัวโภชนาการ” แก่ผู้ปกครองเด็ก 0-5 ปี ที่มีภาวะทุพโภชนาการ จำนวน 35 คน
6.ติดตามลงเยี่ยมบ้านเพื่อพฤติกรรมการบริโภคหลังการเข้าร่วมโครงการ พร้อมชั่งน้ำหนักและวัดส่วนสูงเด็ก แล้วแปลผลโดยใช้กราฟแสดงเกณฑ์ อ้างอิง การเจริญเติบโตสำหรับเด็ก 0-5 ปี
7.คัดเลือก หนูน้อย สูงดีสมส่วนต้นแบบ
8. สรุปและประเมินภาวะสุขภาพเด็ก 0-5 ปี พร้อมรายงานผลเพื่อคืนข้อมูล ทำสรุปรายงานโครงการ
- เด็กแรกเกิดถึง5ปี มีน้ำหนักและส่วนสูงอยู่ในเกณฑ์สูงดีสมส่วน
- เพื่อเฝ้าระวังและติดตามเด็กที่มีภาวะทุพโภชนาการ
- มีหนูน้อย สูงดีสมส่วนต้นแบบ