กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการโรงเรียนผู้สูงอายุ ชมรมผู้สูงอายุ ม.1

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการโรงเรียนผู้สูงอายุ ชมรมผู้สูงอายุ ม.1
รหัสโครงการ 2564-L3328-2-05
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ ชมรมผู้สูงอายุ ม.1 บ้านทุ่งโพธิ์
วันที่อนุมัติ 17 มิถุนายน 2564
ปี 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 17 มิถุนายน 2564 - 30 กันยายน 2564
งบประมาณ 22,000.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นายบุญธรรม แสงสุวรรณ นางวรรณดี ยอดศรี นายจำนง มูลเกษ นายอุ่นใจ เพชรใส นางเสริญ สง่า
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลตะโหมด อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง
ประเด็น
แผนงานผู้สูงอายุ
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล

ด้วยโรงเรียนผู้สูงอายุ หมู่ที่ 1 บ้านทุ่งโพธิ์ มีความประสงค์ให้ผู้สูงอายุในพื้นที่มีความรู้ในการดูแลสุขภาพร่างกาย จิตใจ ให้แข็งแรง สดใส ส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีการรวมตัวกันเรียนรู้เกี่ยวกับการลดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรค และการทำกิจกรรมด้วยหลักการมีสุขด้วยสุข 5 มิติ จึงขอรับงบประมาณสนับสนุนจากกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลเขาหัวช้าง เพื่อจัดทำโครงการโรงเรียนผู้สูงอายุ หมู่ที่ 1 บ้านทุ่งโพธิ์ สุขภาพดี กายใจแข็งแรง มีสุขด้วยสุข 5 มิติ ขึ้น

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. เพื่อส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีความรู้ในการดูแลสุขภาพ ร่างกาย และจิตใจ ให้แข็งแรง ลดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรค
  2. .เพื่อให้ผู้สูงอายุมีการร่วมตัว เรียนรู้ ร่วมกัน มีกิจกรรมตามหลักสุข 5 มิติ
การดำเนินงาน/กิจกรรม
วิธีดำเนินการ

กิจกรรมที่ 1 สุขสบาย - ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง บริหารร่างกายด้วยท่ารำไทย
งบประมาณ - ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 40 คนๆละ 1มื้อๆละ60 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 40 คนๆละ 2 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 2,000 บาท

กิจกรรมที่ 2 สุขสนุก - มีสัมพันธภาพที่ดี ทำกิจกรรมที่ทำให้จิตใจ แจ่มใส ด้วยกิจกรรมนันทนาการต่างๆ - ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 40 คนๆละ 1มื้อๆละ60 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 40 คนๆละ 2 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 2,000 บาท กิจกกรมที่ 3 สุขสง่า - มีคุณค่า เป็นที่ปรึกษาของครอบครัว - มีเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันในผู้สูงอายุ - ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 40 คนๆละ 1มื้อๆละ60 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 40 คนๆละ 2 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 2,000 บาท

กิจกรรมที่ 4 สุขสว่าง - มีความสามารถของสมองทั้งด้านฝึกความจำ ความคิด - ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 40 คนๆละ 1มื้อๆละ60 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 40 คนๆละ 2 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 2,000 บาท กิจกรรมที่ 5 สุขสงบ
- จัดการอารมณ์เพื่อให้เกิดความสงบทางใจ จัดกิจกรรมบรรยายธรรมตามแนวทางศาสนา - ค่าอาหารกลางวัน จำนวน 40 คนๆละ 1มื้อๆละ60 บาท เป็นเงิน 2,400 บาท - ค่าอาหารว่างและเครื่องดื่ม จำนวน 40 คนๆละ 2 มื้อๆละ 25 บาท เป็นเงิน 2,000 บาท 22,000 บาท (สองหมื่นสองพันบาทถ้วน) หมายเหตุ ค่าใช้จ่ายทุกรายการสามารถถัวเฉลี่ยจ่ายได้

ผลที่คาดว่าจะได้รับ
  • ผู้สูงอายุที่เข้าร่วมโครงการมีสุขภาพแข็งแรง ทั้งด้านร่างกายและจิตใจ สามารถถ่ายทอดความรู้ในการดูแลตนเองให้ผู้อื่นได้