โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียนประถมศึกษา ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปะเสยะวอ ปี 2564
โครงการ
" โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียนประถมศึกษา ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปะเสยะวอ ปี 2564 "
ตำบลปะเสยะวอ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี
หัวหน้าโครงการ
นายซอไอมิง ปีแนบาโง
กันยายน 2564
ที่อยู่ ตำบลปะเสยะวอ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 64-L3057-1-11 เลขที่ข้อตกลง 9/64
ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 1 มีนาคม 2564 ถึง 30 กันยายน 2564
กิตติกรรมประกาศ
"โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียนประถมศึกษา ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปะเสยะวอ ปี 2564 จังหวัดปัตตานี" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลปะเสยะวอ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี
คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปะเสยะวอ ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป
คณะทำงานโครงการ
โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียนประถมศึกษา ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปะเสยะวอ ปี 2564
บทคัดย่อ
โครงการ " โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียนประถมศึกษา ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปะเสยะวอ ปี 2564 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลปะเสยะวอ อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี รหัสโครงการ 64-L3057-1-11 ระยะเวลาการดำเนินงาน 1 มีนาคม 2564 - 30 กันยายน 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 23,500.00 บาท จาก กองทุนสุขภาพตำบล อบต.ปะเสยะวอ เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้
โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ
หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"
สารบัญ
| กิตติกรรมประกาศ | » |
| บทคัดย่อ | » |
| ความเป็นมา/หลักการเหตุผล | » |
| วัตถุประสงค์โครงการ | » |
| กิจกรรม/การดำเนินงาน | » |
| กลุ่มเป้าหมาย | » |
| ผลลัพธ์ที่ได้ | » |
| การประเมินผล | » |
| ปัญหาและอุปสรรค | » |
| ข้อเสนอแนะ | » |
| เอกสารประกอบอื่นๆ | » |
ความเป็นมา/หลักการเหตุผล
เด็กวัยเรียน เป็นวัยที่จำเป็นต้องพัฒนาในทุกๆด้านเพื่อเป็นประชากรที่มีคุณภาพในอนาคตโดยเฉพาะการพัฒนาด้านสุขภาพที่เป็นพื้นฐานสำคัญอันจะมีผลต่อการพัฒนาด้านอื่นๆ เด็กวัยเรียนมักมีปัญหาสุขภาพช่องปาก จากโรคในช่องปากที่สะสมการดำเนินโรคในชุดฟันน้ำนม ทำให้มีความจำเป็นที่ต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน นอกจากนั้น ช่วงวัยเรียนเป็นวัยที่เริ่มมีฟันแท้ขึ้นในช่องปาก จำเป็นต้องได้รับการป้องกันโรคในระยะแรกเริ่มซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพช่องปากที่ดีในระยะยาว อีกทั้งพัฒนาการทางร่างกายและสังคม โรงเรียนประถมศึกษาในเขตโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปะเสยะวอ จากการสำรวจสภาวะสุขภาพ ช่องปากนักเรียนในโรงเรียน ในปี 2561- 2562 พบว่า นักเรียนมีฟันน้ำนมผุเกือบทุกคน และพบว่านักเรียนมี ฟันแท้ผุร้อยละ 44.93, 4479 ตามลำดับ ซึ่งนับเป็นปัญหาสุขภาพช่องปากที่สำคัญและจากการสำรวจพบว่า นักเรียนขาดความรู้ ไม่เห็นความสำคัญของฟัน และนักเรียนยังขาดทักษะในการดูแลสุขภาพช่องปากอีกด้วย นักเรียนจึงมีปัญหาสุขภาพช่องปากที่ต้องได้รับการแก้ไขเป็นจำนวนมาก ซึ่งควรได้รับการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคอย่างต่อเนื่อง ในวัยนี้นับเป็นช่วงที่มีความเหมาะสมในการสร้างทักษะและลักษณะนิสัยที่ดีในการดูแลสุขภาพช่องปาก จึงเห็นว่าการทำโครงการส่งเสริมสุขภาพช่องปากในโรงเรียนเป็นโอกาสดีของนักเรียน ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปะเสยะวอเห็นความสำคัญการดูแลสุขภาพของนักเรียน จึงได้จัดทำโครงการนี้เพื่อให้ความรู้เรื่องดังกล่าวแก่นักเรียนต่อไป
วัตถุประสงค์โครงการ
- เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ และสามารถดูแลสุขภาพช่องปากและฟันของตนเองได้
- เพื่อให้นักเรียนสามารถแปรงฟันได้ได้สะอาด และถูกวิธี
- เพื่อให้เพื่อให้นักเรียนทุกคนมีการแปรงฟันหลังอาหารกลางวัน
- เพื่อสร้างกระแสให้นักเรียนอยากมีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี
กิจกรรม/การดำเนินงาน
- ป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ
- กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการให้แก่ตัวแทนนักเรียน
- กิจกรรมประกวด
- ประกวดวาดภาพรักฟันต้องมั่นแปรง
กลุ่มเป้าหมาย
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้ | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 60 | |
| กลุ่มวัยทำงาน | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] |
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- เพื่อให้นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการมีความรู้ด้านทันตสาธารณสุข
- เพื่อให้นักเรียนมีทักษะในการทำความสะอาดช่องปาก
- เพื่อกระตุ้นให้นักเรียนตระหนักถึงความสำคัญของการดูสุขภาพช่องปากตนเอง
- เพื่อให้โรงเรียนเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพช่องปากของนักเรียน
- เพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีสุขภาพช่องปากที่ดี
ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน
| วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์** กิจกรรมของโครงการ | ผลผลิต* | |
|---|---|---|
| ผลผลิตที่ตั้งไว้ | ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง | |
* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น
ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม
ผลการดำเนินโครงการ
สรุปผลการดำเนินโครงการ
ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
ผลผลิตโครงการ
| วัตถุประสงค์ | สถานการณ์ | เป้าหมาย | ผลผลิต | อธิบาย | |
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ และสามารถดูแลสุขภาพช่องปากและฟันของตนเองได้ ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของนักเรียนมีความรู้เรื่องทันตสุภาพเพิ่มขึ้น เมื่อเปรียบเทียบก่อนและหลังเข้าร่วมกิจกรรม |
60.00 |
|
||
| 2 | เพื่อให้นักเรียนสามารถแปรงฟันได้ได้สะอาด และถูกวิธี ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรม สามารถแปรงฟันได้ได้สะอาด และถูกวิธี |
0.00 |
|
||
| 3 | เพื่อให้เพื่อให้นักเรียนทุกคนมีการแปรงฟันหลังอาหารกลางวัน ตัวชี้วัด : ร้อยละ 100 ของนักเรียนมีการเช็คชื่อการแปรงฟันหลังอาหารกลางวัน ทุกวัน |
0.00 |
|
||
| 4 | เพื่อสร้างกระแสให้นักเรียนอยากมีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี ตัวชี้วัด : ร้อยละ 80 ของนักเรียนเข้าร่วมประกวดฟันสวย และประกวดวาดภาพ |
0.00 |
|
ผู้เข้าร่วมโครงการ
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
|---|---|---|---|
| จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด | 60 | ||
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวนที่วางไว้(คน) | จำนวนที่เข้าร่วม(คน) | |
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | |||
| กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน | - | ||
| กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน | 60 | ||
| กลุ่มวัยทำงาน | - | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | - | ||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | |||
| กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด | - | ||
| กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง | - | ||
| กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ | - | ||
| กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง | - | ||
| สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] | - |
บทคัดย่อ*
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้นักเรียนมีความรู้ และสามารถดูแลสุขภาพช่องปากและฟันของตนเองได้ (2) เพื่อให้นักเรียนสามารถแปรงฟันได้ได้สะอาด และถูกวิธี (3) เพื่อให้เพื่อให้นักเรียนทุกคนมีการแปรงฟันหลังอาหารกลางวัน (4) เพื่อสร้างกระแสให้นักเรียนอยากมีสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี
ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่ (1) ป้ายประชาสัมพันธ์โครงการ (2) กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการให้แก่ตัวแทนนักเรียน (3) กิจกรรมประกวด (4) ประกวดวาดภาพรักฟันต้องมั่นแปรง
ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...
หมายเหตุ *
ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ
โครงการส่งเสริมทันตสุขภาพในโรงเรียนประถมศึกษา ในเขตรับผิดชอบของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลปะเสยะวอ ปี 2564 จังหวัด ปัตตานี
รหัสโครงการ 64-L3057-1-11
ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว
( นายซอไอมิง ปีแนบาโง )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......