โครงการอบรมรณรงค์ป้องกันภัยโรคไข้เลือดออก หมู่ที่ 7
โครงการอบรมรณรงค์ป้องกันภัยโรคไข้เลือดออก หมู่ที่ 7
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการอบรมรณรงค์ป้องกันภัยโรคไข้เลือดออก หมู่ที่ 7 | |
| รหัสโครงการ | 64-L-1505-2-09 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | อสม. หมู่ที่ 7 บ้านห้วยไม้แก่น | |
| วันที่อนุมัติ | 6 มกราคม 2564 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 ตุลาคม 2563 - 30 กันยายน 2564 | |
| งบประมาณ | 15,350.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางมณฑา สุนทร ประธานอสม. หมู่ที่ 7 บ้านห้วยไม้แก่น | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลทุ่งค่าย อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง |
โรคไข้เลือดออกนับเป็นปัญหาสาธารณสุขไทยตลอดมา เพราะโรคไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่ทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้และค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล อีกทั้งยังทำให้เกิการสูญเสียด้านเศรษฐกิจของประเทส จากการสำรวจพบว่าโรคไข้เลือดออกไม่ได้ลดลงมากนัก ยังคงเป็นปัญหาสำคัญในระดับประเทศเรื่อยมา ไข้เลือดออกเป็นโรคติดต่อที่เกิดจากยุงลายเป็นพาหะของโรค ปัจจุบันพบว่ามีอัตราการเกิดโรคมากขึ้นทุกปี เป็นโรคที่ระบาดช่วงฤดูฝน ยุงลายมักวางไข่ตามภาชนะที่มีน้ำขัง เช่นยางรถยนต์ จานรองขาตู้กับข้าว เป็นต้น ปัญหาการระบาดของโรคไข้เลือดออกทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนแนวคิดในการแก้ไขปัญหาจากการตั้งรับไปสู่นโยบายเชิงรุกโดยใช้ยุทธศาสตร์ การมีส่วนร่วมให้คนในชุมชนได้ตระหนักถึงสถานการณ์ปัญหาเกิดความรับผิดชอบต่อปัญหาที่เกิดขึ้นในชุมชนของตนเอง พร้อมทั้งหาวิธีกาแก้ไข ซึ่งปัญหาของโรคไข้เลือดออกเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อม ฉะนั้นการดำเนินงานป้องกันและควบคุมโรคไข้เลือดออกจึงต้องปรับเปลี่ยนให้สอดคล้องกับสถานการณ์ของโรคที่เปลี่ยนแปลงไป ดังนั้น กลุ่มอาสาสมัครสาธารณสุข หมู่ที่ 7 บ้านห้วยไม้แก่น จึงได้จัดทำโครงการ อบรมและรณรงค์ป้องกันภัยโรคไข้เลือดออกขึ้น เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ประชาชนในชุมชนร่วมมือกันกำจัดและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ยุงลาย ซึ่งเป็นการลดจำนวนยุงที่ติดเชื้อและอัตราการเกิดโรคในชุมชน
- เพื่อให้ ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ ในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกที่ถูกวิธีและเหมาะสม
- เพื่อให้ประชาชนเกิดพฤติกรรมในการควบคุมป้องกันโรคไข้เลือดออกและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ูยุงลายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
- เพื่อลดอัตราการเกิดโรคไข้เลือดออกในพื้นที่
- กิจกรรมอบรมและรณรงค์ป้องกันภัยโรคไข้เลือดออก
1.ประชุมชี้แจงอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่ที่ 7 เกี่ยวกับแนวทางการดำเนินงาน 2.ติดต่อประสานงานผู้ที่เกี่ยวข้องในการดำเนินกรตามโครงการ 3.ประชาสัมพันธ์โครงการเพื่อสร้างความตื่นตัวในชุมชน 4.จัดอบรมให้ความรู้ความเข้าใจโรคไข้เลือดออกให้แก่ประชาชนในชุมชน 5.เดินรณรงค์ปรับปรุงสิ่งแวดล้อมในชุมชน เพื่อควบคุมลูกน้ำยุงลาย โดยการเน้นให้ทุกครัวเรือนช่วยกันทำความสะอาดภายในและภายนอกบริเวณบ้านของตนเอง มีการสำรวจและทำลายแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลาย โดยการกระตุ้นของ อสม.แจกเอกสารให้ความรู้เรื่องโรคไข้เลือดออก 6.ติดตามและสรุปผลการดำเนินงาน
1.ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับโรคไข้เลือดออก และมีพฤติกรรมที่ถูกต้องเหมาะสมในการป้องกัน ไม่ให้เกิดโรคไข้เลือดออก 2.ประชาชนในชุมชน มีตวามร่วมมือร่วมใจในการรณรงค์ปรับปรุงสิ่งแวดล้อม ที่อยู่อาศัย และสถานที่ทำงาน ให้ปลอดลูดน้ำยุงลายอย่างสม่ำเสมอ มีประสิทธิภาพและสามารถดำเนินการต่อไปในอนาคตได้ 3.แหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลายน้อนลง ลดการระบาดของโรคไข้เลือดอกในพื้นที่และลดอัตราการป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก