โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็กปีงบประมาณ2564
โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็กปีงบประมาณ2564
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่และเด็กปีงบประมาณ2564 | |
| รหัสโครงการ | ||
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | รพ.สต.เกาะจัน | |
| วันที่อนุมัติ | ||
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | - | |
| งบประมาณ | 22,980.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | ||
| พื้นที่ดำเนินการ | จังหวัดปัตตานี |
ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในตำบลเกาะจันซึ่งเริ่มตั้งแต่การดูแลสุขภาพหญิงวัยเจริญพันธ์เพื่อให้มีการตั้งครรภ์และการคลอด/หลังคลอดมีคุณภาพ มารดาและทารกปลอดภัยมีสุขภาพแข็งแรงไม่เกิดโรคภาวะแทรกซ้อน
ภาวะทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่า ๒,๕๐๐ กรัม เป็นปัญหาที่สำคัญของงานอนามัยแม่และเด็กในประเทศไทย โดยกระทรวงสาธารณสุขตั้งเป้าหมายในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติตั้งแต่แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่๗จนถึงแผนพัฒนาเศรษฐกิจ
และสังคมแห่งชาติ ฉบับที่๙ได้กำหนดเป้าหมายทารกแรกเกิดน้ำหนักตัวน้อย ไม่เกินร้อยละ ๗ จากผลการดำเนินงาน งานอนามัยแม่และเด็กในปี ๒๕63ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเกาะจัน อัตราทารกแรกเกิดน้ำหนักตัวน้อย ภาพรวมได้ร้อยละ 9.09 และอัตราทารกแรกเกิดน้ำหนักตัวน้อย ในไตรมาตรแรก ปี ๒๕64 ร้อยละ 10.71และพบว่าอัตราวัยรุ่นตั้งครรภ์ ร้อยละ 14.28 และพบว่าสถานการณ์ปัจจุบันพบว่ามารดาไม่สามารถเลี้ยงบุตรด้วยนมแม่วัยรุ่นจะมีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์สูงกว่าผู้ที่มีอายุเกินกว่า ๒๐ ปี เช่น ภาวะโลหิตจาง
ความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ ภาวะคลอดก่อนกำหนดสูง เจ็บครรภ์คลอดนานการคลอดโดยใช้อุปกรณ์ช่วยคลอด เสี่ยงต่อการผ่าตัดคลอด ภาวะทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่า ๒,๕๐๐ กรัม และทารกตายในครรภ์ อัตราตายของมารดาอายุ ๑๕-๑๙ ปี สูงกว่ามารดาที่มีอายุ ๒๐-๒๔ ปี ถึง ๓ เท่า และวัยรุ่นยังไม่พร้อมด้านจิตใจสำหรับการเป็นแม่เมื่อไม่พร้อมในการเป็นแม่จึงฝากบุตรไว้กับญาติหรือผู้ดูแลเด็ก โดยการให้กินนมผสม ซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหาทางด้านเศรษฐกิจตามมานอกจากนี้การตั้งครรภ์ในวัยรุ่นยังก่อให้เกิดปัญหาทางด้าน
เศรษฐกิจและสังคมอีกด้วยคือการต้องหยุดหรือออกจากการศึกษา ไม่มีงานทำ ค่ารักษาพยาบาลขณะตั้งครรภ์ การคลอดบุตร และการเลี้ยงดูบุตร ปัญหาเหล่านี้ ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของทั้งแม่วัยรุ่นและบุตรที่เกิดมา ผลกระทบทั้งด้านสุขภาพ ทั้งกาย จิต การศึกษาเศรษฐกิจ สังคม และวัฒนธรรม ทั้งต่อตัววัยรุ่นเอง ครอบครัวและสังคมไทยในภาพรวม
ซึ่งก็ยังเป็นปัญหาที่เชี่อมโยงและส่งผลต่อสุขภาพแม่และเด็ก ดังนั้นทาง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเกาะจันยังคงดำเนินโครงการนี้อย่างต่อเนี่องต่อไป
- วัตถุประสงค์ 1 เพื่อดูแลหญิงวัยเจริญพันธ์มีความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพตนเอง 2 เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์/มารดาหลังคลอดและครอบครัวตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลตนเองและทารกแรกเกิด
- อบรมให้ความรู้
1 หญิงตั้งครรภ์สามารถดุแลสุขภาพตนเองได้ 2. ไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์/หลังคลอด 3.เด็กแรกเกิด-ต่ำกว่า๖ เดือน กินนมแม่อย่างเดียว