กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

โครงการส่งเสริมทันตกรรมสุขภาพเด็ก ๑-๕ ปี หนูน้อยฟันสวย ประจำปี ๒๕๖๔

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการส่งเสริมทันตกรรมสุขภาพเด็ก ๑-๕ ปี หนูน้อยฟันสวย ประจำปี ๒๕๖๔
รหัสโครงการ 64-L2506-02-008
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบองอ
วันที่อนุมัติ 29 มีนาคม 2564
ปี 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 พฤษภาคม 2564 - 31 สิงหาคม 2564
งบประมาณ 66,255.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางสาวปาดีละฮ์ สาและ
พื้นที่ดำเนินการ จังหวัดนราธิวาส
ประเด็น
แผนงานเด็ก เยาวชน ครอบครัว
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ฟันผุในเด็ก 3-5ปี ขนาด 63.63
  2. เด็กวัยเรียนฟันผุ ขนาด 83.09

สุขภาพช่องปากมีความสำคัญต่อสุขภาพของทุกคน โดยเฉพาะในเด็กปฐมวัย โรคฟันผุในเด็กสามารถ พบได้ตั้งแต่ฟันเริ่มขึ้นในช่วงขวบปีแรก และอัตราการผุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงอายุ ๑-๓ ปี สาเหตุหลักที่ ทำให้เด็กมีฟันผุ มาจากพฤติกรรมของมารดาในการเลี้ยงดูบุตรที่ไม่ถูกต้อง รวมถึงการดูแลทำความสะอาด ช่องปากไม่ถูกวิธี และมีพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะสมก่อให้เกิดโรคฟันผุในฟันน้ำนมอย่างรุนแรง ทำให้ เด็กมีความเจ็บปวด เคี้ยวอาหารไม่ได้ตามปกติ ได้รับสารอาหารที่จำเป็นไม่เพียงพอและส่งผลต่อพัฒนาการ การเจริญเติบโตของเด็กได้
กรมอนามัย เปิดเผยผลสำรวจสุขภาพช่องปาก ในปี ๒๕๕๕ พบว่า เด็กไทยโดยเฉลี่ยร้อยละ ๕๐ นราธิวาสในปี ๒๕๕๖ พบว่ากระทรวงสาธารณสุขได้รายงาน พื้นที่ ๔ จังหวัดชายแดนใต้เด็กและผู้สูงอายุเผชิญปัญหาโรคฟันสูงเป็นอันดับ ๑ ของประเทศ โดยเฉพาะนราธิวาสพบเด็กฟันผุถึงร้อยละ ๘๐ จากผลการสำรวจสภาวะทันตสุขภาพของนักเรียน เมื่อปี ๒๕๖๐ –๒๕๖๒ พบเด็กอายุ ๓-๕ ปี เป็นโรคฟันผุร้อยละ ๙๑.๑๑, ๘๖.๘๘ และ ๖๓.๖๓ ตามลําดับ พบเด็กวัยเรียนเป็นโรคฟันผุร้อยละ ๙๔.๔๐,๘๙.๗๘ และ๘๓.๐๙ ตามลำดับ ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กองทันตสาธารณสุขกำหนด คือมีฟันถาวรผุไม่เกินร้อยละ ๒๐
ดังนั้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบองอ ได้เล็งเห็นถึงปัญหาและความสำคัญของการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากเพื่อลดอัตราการเกิดโรคเพื่อส่งเสริมและกระตุ้นให้เด็กปฐมวัยครู และผู้ปกครองเด็ก ได้ตระหนักถึงปัญหาและมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาทางทันตสุขภาพต่อไป

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. ๑. เพื่อเสริมทักษะการดูแลสุขภาพช่องปากให้ผู้ปกครองเด็ก๑-๕ ปี และเด็ก๑-๕ ปี สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน
  2. ๒. เพื่อสร้างความร่วมมือภาคีเครือข่าย ส่งเสริมการมีส่วนร่วมทุกภาคส่วน เกิดการขับเคลื่อนสังคมในการแก้ไขปัญหาสุขภาพช่องปากในกลุ่มเด็ก๑-๕ ปี
  3. ๓. เพื่อลดโรคฟันผุในกลุ่มเด็ก ๑-๕ ปี
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. กิจกรรมเชิงปฏิบัติการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ “อสม.พิทักษ์ฟันผุ” จำนวน ๒ รุ่น
  2. ๒. กิจกรรมให้ความรู้ “แปรงฟันพิชิตฟันผุ” ครู ,เด็กในศพด.,เด็กอนุบาลและผู้ปกครอง จำนวน ๕ รุ่น
  3. ๓. กิจกรรมให้ความรู้“หนูน้อยฟันดี”ในเด็กอายุ ๑-๒ ปี และผู้ปกครอง จำนวน ๒ วัน
  4. ๔.กิจกรรมรณรงค์ รร. ศพด. ปลอดน้ำอัดลม /ปลอดขนมกรอบแกรบ
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.เด็ก๐-๕ปีเข้าถึงบริการทันตกรรม ทั้งด้านการส่งเสริมป้องกันและรักษา ฟื้นฟูเพิ่มขึ้น 2.ชุมชนมีการพัฒนานโยบายและการจัดการสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาพช่องปาก 3.ลดอัตราการเกิดโรคฟันผุและโรคเหงือกอักเสบในเด็ก ๑-๕ปี