แผนอนามัยและสิ่งแวดล้อม ปี 2568 กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาหลง
ประจำปีงบประมาณ 2568
| ชื่อแผนงาน | แผนอนามัยและสิ่งแวดล้อม ปี 2568 กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาหลง |
| ประเด็นแผนงาน | แผนอนามัยและสิ่งแวดล้อม |
| องค์กร | กองทุนสุขภาพตำบล อบต.กาหลง |
| ปีงบประมาณ | 2568 |
| สถานการณ์ปัญหา | แบบสอบถาม navigate_before 2567 navigate_next | ขนาดปัญหา | |
|---|---|---|---|
| 1 | ร้อยละของครัวเรือนที่มีรายได้ต่ำกว่าเส้นความยากจน
|
60.00 | |
| 2 | ร้อยละครัวเรือนที่ไม่มีที่ดินทำกินเป็นของตนเอง
|
70.00 | |
| 3 | ร้อยละครัวเรือนที่มีหนี้สิน
|
80.00 | |
| 4 | ร้อยละครัวเรือนที่ไม่มีการออม
|
||
| 5 | ร้อยละประชากรที่ว่างงาน
|
||
| 6 | ร้อยละของคนในครัวเรือนที่จบ การศึกษาภาคบังคับ 9 ปี ที่ ไม่ได้เรียนต่อและยังไม่มีงานทำ ได้รับการฝึกอบรมด้านอาชีพ
|
ปัจจุบันนี้ร้านอาหาร/แผงลอย/ร้านขายของชำในหมู่บ้านถือได้ว่าเป็นแหล่งกระจายสินค้าประเภทต่างๆ ให้แก่ผู้บริโภคในพื้นที่ จากการดำเนินงานคุ้มครองผู้บริโภคพบว่า มีการจำหน่ายสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพ มาตรฐาน และไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภคในชุมชน เช่น ยาผสมสารสเตียร์รอย เครื่องสำอางมีสารอันตราย อาหารมีสารปนเปื้อนเจือปนอยู่ ซึ่งผู้ประกอบการส่วนใหญ่ไม่มีความรู้ที่ชัดเจนเกี่ยวกับการเลือกผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องสำอางที่มีคุณภาพ ความรู้เรื่องประเภทของยาแต่ละชนิดที่สามารถจำหน่ายได้ในร้านขายของชำ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคทั้งสิ้น ดังนั้น ทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านป่าไผ่ จึงจัดทำโครงการสร้างเครือข่ายงานคุ้มครองผู้บริโภคและงานอนามัยสิ่งแวดล้อมนี้ขึ้น เพื่อพัฒนาศักยภาพของอาสาสมัครสาธารณสุข(อสม.)และผู้ประกอบการร้านอาหาร/แผงลอย/ร้านขายของชำในหมู่บ้าน ให้มีความรู้และมีทักษะในการเลือกชื้อและจำหน่ายสินค้าที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน ส่งผลให้ผู้บริโภคมีความปลอดภัยจากการอุปโภคและบริโภคอาหารและผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีคุณภาพไม่ก่อให้เกิดโรค การแพ้และอันตรายต่อสุขภาพของคนในพื้นที่ต่อไป
| วัตถุประสงค์ | ตัวชี้วัด | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|---|
| 1 | เพื่อลดจำนวนครัวเรือนที่มีรายได้ต่ำกว่าเส้นความยากจน | ร้อยละของครัวเรือนที่มีรายได้ต่ำกว่าเส้นความยากจน |
1.00 | |
| 2 | เพื่อลดจำนวนครัวเรือนที่ไม่มีที่ดินทำกินเป็นของตนเอง | ร้อยละครัวเรือนที่ไม่มีที่ดินทำกินเป็นของตนเอง |
1.00 | |
| 3 | เพื่อลดจำนวนครัวเรือนที่มีหนี้สิน | ร้อยละครัวเรือนที่มีหนี้สิน |
1.00 | |
| 4 | เพื่อลดจำนวนครัวเรือนที่ไม่มีการออม | ร้อยละครัวเรือนที่ไม่มีการออม |
||
| 5 | เพื่อลดจำนวนประชากรที่ว่างงาน | ร้อยละประชากรที่ว่างงาน |
||
| 6 | เพื่อเพิ่มจำนวนคนในครัวเรือนที่จบ การศึกษาภาคบังคับ 9 ปี ที่ ไม่ได้เรียนต่อและยังไม่มีงานทำ ได้รับการฝึกอบรมด้านอาชีพ | ร้อยละของคนในครัวเรือนที่จบ การศึกษาภาคบังคับ 9 ปี ที่ ไม่ได้เรียนต่อและยังไม่มีงานทำ ได้รับการฝึกอบรมด้านอาชีพ |
| แนวทาง | วิธีการสำคัญ | |
|---|---|---|
| 1 |
|
|
| ชื่อโครงการย่อย | ประเภท | ผู้รับผิดชอบ | งบประมาณที่ตั้งไว้ (บาท) | ||
|---|---|---|---|---|---|
| 1 | โครงการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคมือ เท้า ปาก ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก | ประเภท 2 สนับสนุนกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรคของกลุ่มหรือองค์กรประชาชน/หน่วยงานอื่น | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสิรินธร 5 | 15,000.00 | |
| 2 | โครงการพัฒนาเครือข่ายงานคุ้มครองผู้บริโภคและงานอนามัยสิ่งแวดล้อมปีงบประมาณ 2568 | ประเภท 1 สนับสนุนการจัดบริการสาธารณสุขของ หน่วยบริการ/สถานบริการ/หน่วยงานสาธารณสุข | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านป่าไผ่ | 15,000.00 | find_in_pageพัฒนาโครงการ |
| ปีงบประมาณ | ชื่อพัฒนาโครงการ | ประเภท | องค์กรรับผิดชอบ | งบประมาณ (บาท) | ||
|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 2568 | โครงการพัฒนาเครือข่ายงานคุ้มครองผู้บริโภคและงานอนามัยสิ่งแวดล้อมปีงบประมาณ 2568 | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านป่าไผ่ | 15,000.00 | link | |
| รวม | 15,000.00 |
| ปีงบประมาณ | ชื่อติดตามโครงการ | ประเภท | องค์กรรับผิดชอบ | งบประมาณ (บาท) | ||
|---|---|---|---|---|---|---|
| 1 | 2568 | โครงการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมโรคมือเท้า ปากในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก | ประเภท 3 | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสิรินธร 5 | 15,000.00 | |
| 2 | 2568 | โครงการพัฒนาเครือข่ายงานคุ้มครองผู้บริโภคและงานอนามัยสิ่งแวดล้อมปีงบประมาณ 2568 | ประเภท 1 | โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านป่าไผ่ | 15,000.00 | link |
| รวม | 30,000.00 |