การดูแลประชาชนที่มีภาวะพึ่งพิงระยะยาว ปีงบประมาณ. 2564
| ชื่อโครงการ | การดูแลประชาชนที่มีภาวะพึ่งพิงระยะยาว ปีงบประมาณ. 2564 |
| ประเภทโครงการ | |
| รหัสโครงการ | 64-L7487-3-10 |
| ประเภทการสนับสนุน | ประเภท 3 สนับสนุนหน่วยงานที่มีหน้ารับผิดชอบเกี่ยวกับเด็ก ผู้สูงอายุ และคนพิการ |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | หน่วยงานสาธารณสุขอื่นของ อปท. เช่น กองสาธารณสุขของเทศบาล |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม |
| วันที่อนุมัติ | 12 มกราคม 2564 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2564 - 15 ธันวาคม 2564 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 216,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวนริสา นิเซ็ง |
| พี่เลี้ยงโครงการ | นายมัลวาซี ศิริฮาซัน |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลเจ๊ะเห อำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 30 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ในปัจจุบันเราจะเห็นว่าคนมีอายุยืนยาวขึ้นจากความก้าวหน้าทางด้านการแพทย์และสาธารณสุข ส่งผลให้ประชากรมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่การมีอายุยืนยาวไม่ได้หมายถึงการมีสุขภาพที่ดี เราจะเห็นประชาชน หลายคนเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม ความจำเสื่อม เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดในสมองและโรคอัมพาตอัมพฤกษ์ เป็นต้น และ 1 ใน 4 ที่มีปัญหาสุขภาพจะเป็นสาเหตุทำให้ไม่สามารถทำกิจกรรมที่เคย ทำได้ และถ้ามีปัญหาสุขภาพนานเกิน 6 เดือน อาจจะมีเป็นภาวะทุพพลภาพระยะยาว ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงและต้องมีผู้ดูแลตลอดเวลา จึงมีนโยบายการดูแลสุขภาพประชาชนระยะยาว โดยการพัฒนาการดูแลประชาชน ในชุมชน เพื่อให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการส่งเสริมสุขภาพ พื้นที่เทศบาลเมืองตากใบ จำนวนประชากรทั้งหมด จำนวน 19,712 คน ประชาชนที่มีภาวะพึ่งพิง ระยะยาว จำนวน 585 คน เพศชาย จำนวน 293 คน เพศหญิง จำนวน 292 คน ติดบ้าน จำนวน 166 คน ติดเตียง 53 คน ผู้พิการและผู้ด้อยโอกาส จำนวน 366 คน
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | 1. เพื่อให้ประชาชนและผู้ที่มีภาวะพึ่งพิงมีสุขภาพดีไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคที่เป็นอยู่และมี คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น 2. เพื่อเป็นการสร้างขวัญ และกำลังใจให้ประชาชนและผู้ที่มีภาวะพึ่งพิง
|
0.00 |
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 0.00 | 0 | 0.00 | 0.00 |
- เขียนโครงการ/เสนอโครงการ/ขอพิจารณาอนุมัติ
- ติดต่อประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
- ดำเนินการตามกิจกรรม
- ออกเยี่ยมประชาชนที่มีภาวะพึ่งพิงระยะยาว 30 คน
- ให้ความรู้ด้านการดูแลสุขภาพอนามัย/การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการดำเนินชีวิต/โภชนาการ/ ความรู้ในการป้องกันโรคขณะเยี่ยมบ้าน
- ช่วยเหลือให้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเพื่อใช้ในชีวิตประจำวัน
- จัดซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบผู้ใหญ่สำหรับผู้สูงอายุติดบ้านติดเตียง โดยกำหนจัดหาผ้าอ้อมสำเร็จรูป ทุกๆ 4 เดือน
ประชาชนที่มีภาวะพึ่งพิงระยะยาว ได้รับการช่วยเหลือทั้งหมด 30 คน
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 22 ม.ค. 2564 10:45 น.