โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการขับขี่ปลอดภัยสร้างวินัยจราจร การปฐมพยาบาลเบื้องต้น และการช่วยฟื้นคืนชีพ วิทยาลัยอาชีวศึกษาผดุงประชายะลา จังหวัดยะลา (ประเภททีี่ 2)
โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการขับขี่ปลอดภัยสร้างวินัยจราจร การปฐมพยาบาลเบื้องต้น และการช่วยฟื้นคืนชีพ วิทยาลัยอาชีวศึกษาผดุงประชายะลา จังหวัดยะลา (ประเภททีี่ 2)
| ชื่อโครงการ/กิจกรรม | โครงการอบรมเชิงปฏิบัติการขับขี่ปลอดภัยสร้างวินัยจราจร การปฐมพยาบาลเบื้องต้น และการช่วยฟื้นคืนชีพ วิทยาลัยอาชีวศึกษาผดุงประชายะลา จังหวัดยะลา (ประเภททีี่ 2) | |
| รหัสโครงการ | 64 – L7452 – 2 - 1 | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | วิทยาลัยอาชีวศึกษาผดุงประชายะลาจังหวัดยะลา | |
| วันที่อนุมัติ | 1 มกราคม 2564 | |
| ปี | 2564 | |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 มกราคม 2564 - 30 กันยายน 2564 | |
| งบประมาณ | 51,500.00 | |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | นางสาวณัฏฐณิชา วิจิตรพันธ์ เลขานุการองค์การนักวิชาชีพในอนาคตแห่งประเทศไทย | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลยะลา อำเภอเมืองยะลา จังหวัดยะลา |
ปัจจุบันเด็กและเยาวชนจำนวนมาก มีความจำเป็นต้องเดินทางไปยังสถานศึกษาด้วยตนเองในรูปแบบต่างๆ ทั้งเดินเท้า ขับขี่รถ โดยสารรถประจำทาง ซึ่งล้วนแต่มีความเสี่ยงในการใช้ถนนด้วยกันทั้งสิ้นและที่มีความนิยมมากและเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดอุบัติเหตุสูงก็คือ ขับขี่หรือซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ไปยังสถานศึกษา ซึ่งบางคนมีพฤติกรรมเสี่ยงในการขับขี่ เช่น ขาดประสบการณ์และทักษะในการขับขี่ ประมาท ชอบความเสี่ยง คิดว่าตัวเองเก่ง ชอบขับขี่เร็วด้วยความคะนองตามวัย ไม่รู้ว่าสิ่งใด เป็นอันตราย เพื่อนยุ เมาแล้วขับ ไม่เคารพกฎจราจร ขาดจิตสำนึกในการใช้รถใช้ถนน ไม่ใส่ใจความปลอดภัยของตนเองและเพื่อนร่วมทาง พฤติกรรมเหล่านี้ส่งผลให้การเกิดอุบัติเหตุในเด็กและเยาวชนซึ่งอยู่ในวัยกำลังศึกษา มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตสูงเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ขับขี่ในช่วงอายุอื่น ประกอบกับรัฐบาลได้กำหนดให้ปี 2554 – 2563 “ทศวรรษแห่งความปลอดภัยทางถนน” โดยมีเป้าหมายลดจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุถนนปีละ 5 เปอร์เซ็นต์ หรือ 50 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2563 จึงถือเป็นนโยบายสำคัญที่กรมการขนส่งทางบกต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่องและจริงจังเพื่อให้ประสบผลสำเร็จตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ ในปี 2562 มีนักเรียน นักศึกษาที่ขับขี่รถจักรยานยนต์มาเรียนจำนวน 184 คนเกิดอุบัติเหตุจากการ ขับรถจักรยานยนต์จำนวน 12 ราย คิดเป็นร้อยละ 6.52 ไม่มีผู้เสียชีวิต คิดเป็นร้อยละ 0 นักเรียน นักศึกษาไม่สวมใส่หมวกนิรภัยจำนวน 135 คน คิดเป็นร้อย 73.37 จากสภาพปัญหาดังกล่าว ยังพบนักศึกษากลุ่มเสี่ยงต่ออุบัติเหตุและการบาดเจ็บ ที่ควรมุ่งเน้นดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาซึ่งจะต้องให้ความรู้ความเข้าใจ การปลูกฝังจิตสำนึกความปลอดภัยให้เหมาะสมกับเยาวชนเป็นหัวใจสำคัญ ให้มีวินัยในการใช้รถใช้ถนนที่ปลอดภัย เป็นภูมิคุ้มกันความเสี่ยงในการดำเนินชีวิตทั้งปัจจุบันและอนาคต ที่จะแก้ปัญหาอุบัติเหตุทางถนนได้อย่างตรงจุด สามารถให้ความช่วยเหลือการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และการช่วยฟื้นคืนชีพได้ ดังนั้น วิทยาลัยอาชีวศึกษาจึงจัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการขับขี่ปลอดภัยสร้างวินัยจราจร การปฐมพยาบาลเบื้องต้น และการช่วยฟื้นคืนชีพ วิทยาลัยอาชีวศึกษาผดุงประชายะลา จังหวัดยะลา ขึ้น เพื่อให้นักเรียน นักศึกษาขับขี่รถจักรยานยนต์อย่างปลอดภัย มีวินัยปฏิบัติตามกฎจราจร ลดการเกิดอุบัติเหตุและลดสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน
- ข้อที่ 1 เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับกฎจราจรและการใช้รถใช้ถนนที่ถูกต้อง
- ข้อที่ 2 เพื่อลดจำนวนนักเรียน นักศึกษาที่เกิดอุบัติเหตุและการเสียชีวิตจากการใช้รถใช้ถนน
- ข้อที่ 3 เพื่อให้นักเรียน นักศึกษามีความรู้เกี่ยวกับการปฐมพยาบาล การช่วยฟื้นคืนชีพเบื้องต้นได้อย่างถูกต้อง
- กิจกรรมที่1 จัดประชุมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมกับคณะอาจารย์ จำนวน 20 คน เพื่อชี้แจงการจัดทำโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการขับขี่ปลอดภัย และการปฐมพยาบาลเบื้องต้น
- กิจกรรมที่ 2 จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ ให้แก่นักเรียนและบุคลากรในการใช้ยานพาหนะจักรยานยนต์และการปฐมพยาบาลเบื้องต้น จำนวน 100 คน เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง 20 คน รวม 120 คน ระยะเวลา 2 วัน
- กิจกรรมที่ 3 ติดตามเฝ้าระวังอุบัติเหตุของนักเรียนและบุคลากรที่ใช้จักรยานยนต์เป็นพาหนะหลังการอบรม 6 เดือน
1 ลดจำนวนนักเรียนที่บาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน 2 มีความรู้เกี่ยวกับกฎจราจรและการใช้รถใช้ถนนที่ถูกต้อง 3 มีความรู้และสามารถปฐมพยาบาล ช่วยฟื้นคืนชีพเบื้องต้นได้อย่างถูกต้อง