โครงการเพิ่มการเข้าถึงการคัดกรองและผ่าตัดตาต้อกระจก และแก้ปัญหาความผิดปกติทางสายตา
| ชื่อโครงการ | โครงการเพิ่มการเข้าถึงการคัดกรองและผ่าตัดตาต้อกระจก และแก้ปัญหาความผิดปกติทางสายตา |
| รหัสโครงการ | |
| ประเภทการสนับสนุน | |
| หน่วยงาน/องค์กร/กลุ่มคน ที่รับผิดชอบโครงการ | |
| ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ | เทศบาลตำบลดอนทราย |
| วันที่อนุมัติ | 1 กุมภาพันธ์ 2564 |
| ระยะเวลาดำเนินโครงการ | 1 กุมภาพันธ์ 2564 - 30 กันยายน 2564 |
| กำหนดวันส่งรายงาน | |
| งบประมาณ | 17,000.00 บาท |
| ผู้รับผิดชอบโครงการ | |
| พี่เลี้ยงโครงการ | |
| พื้นที่ดำเนินการ | ตำบลดอนทราย อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง |
| ละติจูด-ลองจิจูด | place |
(ตามแนบท้ายประกาศคณะอนุกรรมการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคฯ พ.ศ. 2557)
| กลุ่มเป้าหมาย | จำนวน(คน) | |
|---|---|---|
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย | ||
| กลุ่มผู้สูงอายุ | 31 | keyboard_arrow_down |
กิจกรรมหลักตามกลุ่มเป้าหมาย กลุ่มผู้สูงอายุ : |
||
| กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ | ||
| สถานการณ์ปัญหา | ขนาด |
|---|
ความสำคัญของโครงการ สถานการณ์ หลักการและเหตุผล
ตามพระราชบัญญัติกำหนดแผนและขั้นตอนการกระจายอำนาจให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พ.ศ.2542 กำหนดให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มีหน้าที่ในการสังคมสงเคราะห์ และการพัฒนาคุณภาพชีวิต เด็ก สตรี คนชรา และผู้ด้อยโอกาส ประกอบกับการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากรที่มีการลดลงของอัตราการเกิดและการตาย ทำให้ภาวะประชากรผู้สูงอายุในประเทศไทยมีจำนวนสูงขึ้น ปัจจุบันมีจำนวนประชากรผู้สูงอายุประมาณร้อยละ10.86ของประชากรทั้งประเทศ ทำให้เกิดผลกระทบต่อการใช้ทรัพยากรต่างๆทั้งในด้านสังคมและสุขภาพ ซึ่งเป็นสาเหตุให้ไม่สามารถทำกิจกรรมที่ทำได้และถือว่ามีปัญหาภาวะทุพพลภาพระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นทางด้าน ร่างกาย สภาพสายตาในปัจจุบันนี้พบว่ามีผู้ที่มีปัญหาทางสายตาเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่ต้องนั่งทำงานหรือใช้สายตาอยู่กับ หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานานๆ หรือเกือบตลอดทั้งวัน
กรณีนี้ผู้ที่ประสบปัญหาอาจจะมีอาการตาพร่ามัว แสบตา เคืองตา ปวดเบ้าตา และจ้องที่หน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ อาจจะมีน้ำตาไหลออกมาบ้าง อาการเหล่านี้ก็ ล้วนแต่เป็นปัญหาทางสายตาที่ต้องได้รับการแก้ไข เช่นกัน ทั้งนี้ตามพระราชบัญญัติประกันสุขภาพแห่งชาติพ.ศ.2545ได้เน้นหลักการสร้างเสริมสุขภาพการรักษา อีกทั้งสนับสนุนการสร้างแนวนโยบายให้ประชาชนเข้าถึงบริการอย่างเสมอภาคและเท่าเทียมกัน รวมถึงให้ทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน องค์กร หน่วยงานต่างๆ ได้มีส่วนร่วมในการช่วยเสริมสร้างสุขภาพและได้ช่วยเหลือคนใน เทศบาลตำบลดอนทราย โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาทางสายตา ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่สายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง
ดังนั้น เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาทางสายตาให้กับผู้ที่มีปัญหาทางสายตาทุกเพศทุกวัย โรงพยาบาลปากพะยูน และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านโคกทรายร่วมกับกองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลดอนทรายได้ตระหนักถึงความสำคัญใน เรื่องดังกล่าว จึงได้จัดโครงการตรวจประเมินคัดกรอง ให้กับผู้ที่มีปัญหาทางสายตาขึ้นเพื่อเอื้อต่อการให้บริการแก่ประชาชนใน ตำบลดอนทรายโดยวิธีการคัดกรอง ค้นหา และเลออกสรรผู้ที่มีปัญหาทางสายตาตาม ความเหมาะสมเพื่อให้ได้รับ บริการทางการแพทย์อย่างครอบคลุม และสามารถแก้ไขปัญหาทางสายตาได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ
| วัตถุประสงค์/ตัวชี้วัดความสำเร็จ | ขนาดปัญหา | เป้าหมาย 1 ปี | |
|---|---|---|---|
| 1 | ประชาชนตำบลดอนทรายได้รับการคัดกรองตาต้อกระจกและความผิดปกติทางสายตา
|
0.00 | |
| 2 | ประชาชนที่ป่วยด้วยโรคต้อกระจกได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัด และติดตามการรักษาหลังการผ่าตัด ประชาชนตำบลดอนทรายเข้าถึงการผ่าตัดตาต้อกระจก ครบ 100 % |
0.00 |
| hourglass_emptyไม่มีกลุ่มกิจกรรม | กลุ่มเป้าหมาย (คน) |
งบกิจกรรม (บาท) |
ทำแล้ว |
ใช้จ่ายแล้ว (บาท) |
คงเหลือ (บาท) |
||
| วันที่ | กิจกรรม | 0 | 17,000.00 | 0 | 0.00 | 17,000.00 | |
| 1 ก.พ. 64 - 30 ก.ย. 64 | - อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับภาวะผิดปกติในการมองเห็นของผู้สูงอายุ - ตรวจคัดกรองสายตาผู้สูงอายุ ที่มีปัญหาทางสายตา - การดูแลตนเองเมื่อเกิดภาวะโรคตาต้อกระจก - การปฏิบัติตนเมื่อผ่าตัดตาต้อกระจก | 0 | 17,000.00 | - | - | ||
| รวมทั้งสิ้น | 0 | 17,000.00 | 0 | 0.00 | 17,000.00 | ||
- ประชาชนที่ป่วยด้วยโรคต้อกระจกได้รับการคัดกรองโรคตาต้อกระจก
- ประชาชนที่ป่วยด้วยโรคต้อกระจกได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัด และติดตามการรักษาหลังการผ่าตัด
โครงการเข้าสู่ระบบเมื่อวันที่ 25 ม.ค. 2564 00:00 น.