กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

directions_run

โครงการ ส่งเสริมสุขภาพผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง(โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเส้นเลือด)และประชาชนกลุ่มเสี่ยง เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี ที่ วังยาง

กองทุนสุขภาพตำบล เทศบาลตำบลวังยาง

โครงการ ส่งเสริมสุขภาพผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง(โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเส้นเลือด)และประชาชนกลุ่มเสี่ยง เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี ที่ วังยาง

รายละเอียดโครงการ
รายละเอียดโครงการ
ชื่อโครงการ/กิจกรรม โครงการ ส่งเสริมสุขภาพผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง(โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเส้นเลือด)และประชาชนกลุ่มเสี่ยง เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี ที่ วังยาง
รหัสโครงการ
ชื่อองค์กรที่รับผิดชอบ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลวังยาง
วันที่อนุมัติ 1 กุมภาพันธ์ 2564
ปี 2564
ระยะเวลาดำเนินโครงการ 1 กุมภาพันธ์ 2564 - 31 สิงหาคม 2564
งบประมาณ 47,200.00
ผู้รับผิดชอบโครงการ นางรัตติกาล ปานสุด
พื้นที่ดำเนินการ ตำบลวังยาง อำเภอคลองขลุง จังหวัดกำแพงเพชร
ประเด็น
แผนงานโรคเรื้อรัง , แผนงานอาหารและโภชนาการ , แผนงานกลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีความเสี่ยง
สถานการณ์/หลักการและเหตุผล
  1. ปี 2562 จังหวัดกำแพงเพชร มีผู้ป่วยโรคเบาหวาน 31,716 คน (อัตราป่วย 5,724.16 ต่อแสนประชากร) อำเภอคลองขลุง มีผู้ป่วยโรคเบาหวาน 3,305 คน (อัตราป่วย 6,937.74 ต่อแสนประชากร) ตำบลวังยาง มีผู้ป่วยโรคเบาหวาน 285 คน (อัตราป่วย 8,110.41 ต่อแสนประชากร) จังหวัดกำแพงเ ขนาด 250.00

โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในหลอดเลือด เป็นโรคเรื้อรัง และเป็นปัญหาสาธารณสุขที่สำคัญของโลก ความชุกและอุบัติการณ์ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งในชุมชนเมืองและในชนบท ซึ่งส่งผลคุกคามต่อสุขภาพของประชาชน และการพัฒนาประเทศ ในช่วงปีที่ผ่านมา องค์กรระดับชาติ ไม่ว่าจะเป็น องค์การอนามัยโลก องค์การสหประชาชาติ ธนาคารโลก และรัฐบาลจากประเทศต่างๆ ล้วนให้ความสำคัญต่อการจัดการปัญหาโรคเรื้อรังดังกล่าว เกิดเป็นเครือข่าย ระดับนานาชาติขึ้น โดยเป้าหมายของแผนยุทธศาสตร์โลกในเรืองการจัดการโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง คือ การลดอัตรา การเสียชีวิตก่อนวัยอันควร ร้อยละ 25 ภายในปี พ.ศ. 2568 จากประเทศต่างๆ ทั่วโลก ปี 2562 จังหวัดกำแพงเพชร มีผู้ป่วยโรคเบาหวาน 31,716 คน (อัตราป่วย 5,724.16 ต่อแสนประชากร) อำเภอคลองขลุง มีผู้ป่วยโรคเบาหวาน 3,305 คน (อัตราป่วย 6,937.74 ต่อแสนประชากร) ตำบลวังยาง มีผู้ป่วยโรคเบาหวาน 285 คน (อัตราป่วย 8,110.41 ต่อแสนประชากร) จังหวัดกำแพงเพชรมีผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง 82,187 คน (อัตราป่วย 15,086.27 ต่อแสนประชากร) อำเภอคลองขลุง มีผู้ป่วย 9,023 คน (อัตราป่วย 19,275.79 ต่อแสนประชากร) ตำบลวังยาง มีผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง 684 คน (อัตราป่วย 19,723.18 ต่อแสนประชากร) จะเห็นว่า ตำบลวังยาง มีอัตราป่วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง มากกว่าอัตราป่วยของจังหวัดกำแพงเพชร และอำเภอคลองขลุง ตำบลวังยาง ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง จำนวน 51 คน

วัตถุประสงค์/เป้าหมาย
  1. 1.เพื่อคัดกรองสุขภาพประชาชนกลุ่มเสี่ยง และส่งรักษาต่อเมื่อพบโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
  2. 2.1. เพื่อส่งเสริมความรู้และแนวทางการปฏิบัติตัวให้กับประชาชนทั่วไป/ประชาชนกลุ่มเสี่ยง/ผู้ป่วย โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
การดำเนินงาน/กิจกรรม
  1. จัดอบรมส่งเสริมความรู้และแนวทางการปฏิบัติให้กับประชาชนทั่วไป/ประชาชนกลุ่มเสี่ยง/ผู้ป่วย โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง จำนวน 1 วัน
  2. ตรวจคัดกรองสุขภาพประชาชนกลุ่มเสี่ยง โดย การตรวจคัดกรอง โรคเบาหวาน โรคไขมัน โรคความดันโลหิตสูง ประเมินค่า BMI
วิธีดำเนินการ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ร่วมโครงการมีความรู้และทราบแนวทางการปฏิบัติในเรื่องโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง 2.ผู้ร่วมโครงการได้รับการการตรวจคัดกรอง โรคเบาหวานโรคไขมันโรคความดันโลหิตสูง ประเมินค่า BMI และได้รับการส่งรักษาต่อเมื่อมีภาวะผิดปกติ 3.เกิดกิจกรรมที่สนับสนุนการส่งเสริมสุขภาพประชาชนของหน่วยงาน