กองทุนสุขภาพตำบล - กองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น - กปท

stars
แบบรายงานการดำเนินงานฉบับสมบูรณ์
รายงานฉบับสมบูรณ์


โครงการ
" โครงการเฝ้าระวังการตั้งครรภ์ไม่พร้อมและส่งเสริมการฝากครรภ์คุณภาพ ปี 2564 "
ตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา



หัวหน้าโครงการ
นายวิเชียร นาศรี




ชื่อโครงการ โครงการเฝ้าระวังการตั้งครรภ์ไม่พร้อมและส่งเสริมการฝากครรภ์คุณภาพ ปี 2564

ที่อยู่ ตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 64-L5171-1-5

ระยะเวลาดำเนินงาน ตั้งแต่ 28 มกราคม 2564 ถึง 30 สิงหาคม 2564

กิตติกรรมประกาศ

"โครงการเฝ้าระวังการตั้งครรภ์ไม่พร้อมและส่งเสริมการฝากครรภ์คุณภาพ ปี 2564 จังหวัดสงขลา" สำเร็จได้ด้วยดี ด้วยความร่วมมือจาก สมาชิกในชุมชน ตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา

คณะทำงานโครงการฯ ขอขอบคุณ กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลบางเหรียง ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณในการดำเนินโครงการฯ รวมทั้ง ภาคีเครือข่ายที่สำคัญระดับพื้นที่ ที่ให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ชี้แนะ สุดท้ายขอขอบคุณผู้เกี่ยวข้องที่มิได้ระบุชื่อไว้ในที่นี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนการดำเนินงานให้มีความยั่งยืนในพื้นที่ต่อไป

คณะทำงานโครงการ
โครงการเฝ้าระวังการตั้งครรภ์ไม่พร้อมและส่งเสริมการฝากครรภ์คุณภาพ ปี 2564


บทคัดย่อ

โครงการ " โครงการเฝ้าระวังการตั้งครรภ์ไม่พร้อมและส่งเสริมการฝากครรภ์คุณภาพ ปี 2564 " ดำเนินการในพื้นที่ ตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา รหัสโครงการ 64-L5171-1-5 ระยะเวลาการดำเนินงาน 28 มกราคม 2564 - 30 สิงหาคม 2564 ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจำนวน 13,720.00 บาท จาก กองทุนหลักประกันสุขภาพเทศบาลตำบลบางเหรียง เพื่อใช้ในการดำเนินกิจกรรมโครงการ หลังจากสิ้นสุดระยะเวลาโครงการ ผลที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานปรากฏดังนี้

โครงการนี้ยังไม่มีการเขียนหรือแก้ไขบทคัดย่อ

หมายเหตุ : รายละเอียดของบทสรุปคัดย่อการดำเนินงาน ให้ผู้รับผิดชอบโครงการเป็นผู้เขียนสรุปภาพรวมของโครงการใน "ผลลัพธ์โครงการ"


สารบัญ

กิตติกรรมประกาศ »
บทคัดย่อ »
   ความเป็นมา/หลักการเหตุผล »
   วัตถุประสงค์โครงการ »
   กิจกรรม/การดำเนินงาน »
   กลุ่มเป้าหมาย »
   ผลลัพธ์ที่ได้ »
   การประเมินผล »
   ปัญหาและอุปสรรค »
   ข้อเสนอแนะ »
   เอกสารประกอบอื่นๆ »

ความเป็นมา/หลักการเหตุผล

การส่งเสริมสุขภาพสตรีตั้งครรภ์ จึงเป็นจุดเริ่มต้นแห่งการพัฒนาคุณภาพประชากรที่เริ่มตั้งแต่อยู่ในครรภ์เพื่อการตั้งครรภ์และการคลอดเป็นไปด้วยความราบรื่น มารดาและทารกปลอดภัย ปราศจากภาวะแทรกซ้อนและมีสุขภาพแข็งแรงน้ำหนักทารกเเรกเกิด เป็นข้อบ่งชี้ที่สำคัญของการเจริญเติบโต และการมีชีวิตรอดของทารก ทารกที่มีน้ำหนักน้อยกว่า 2,500 กรัม มีอัตราการอยู่รอดต่ำ มีความสัมพันธ์กับพัฒนาการเด็กล่าช้า ระบบภูมิคุ้มกันต่ำ มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดปัญหาท้องเสีย หรือปวดบวม ในปัจจุบันมีหลักฐานที่แสดงว่า เด็กที่โตขึ้นมาจากทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อย มีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหา โรคเรื้อรังในวัยผู้ใหญ่ เช่น โรงความดันโลหิตสูง เบาหวาน และ stroke รวมทั้งค่าใช้จ่ายเพื่อใช้จ่ายเพื่อใช้ในการดูแลทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อย ในระยะวิกฤตมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนสูง สาเหตุสำคัญของทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่า 2.5 กิโลกรัม (2,500 กรัม) คือ การคลอดก่อนกำหนด (คลอดก่อนกำหนด preterm หมายถึง การคลอดเมื่ออายุครรภ์ ต่ำกว่า 37 สัปดาห์) ประมาณ 75% ของการเสียชีวิตของทารกแรกเกิด เกิดในกลุ่มทารกน้ำหนักน้อย หรือถ้ารอดตายในช่วงต้นของชีวิต ก็อาจมีปัญหา ในด้านการเจริญเติบโต หรือพัฒนาการตามมา เช่น ปัญหาในด้านการเรียน การมองเห็น โรคทางเดินหายใจ โรคทางเดินอาหาร หรือการเป็นเด็กพิการ ปัญญาอ่อน จากข้อมูลจังหวัดสงขลา ย้อนหลัง 3 ปี ตั้งแต่ปี 2559-2561 พบว่า มีอัตราทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่า 2500 กรัม ร้อยละ 8.2,7.38 และ 7.59 ตามลำดับ (เป้าหมายไม่เกินร้อยละ 7) การคลอดก่อนกำหนดเป็นสาเหตุปัจจัยของทารกแรกเกิดน้ำหนักต่ำกว่า 2500 กรัม ที่เหลือเกิดจากปัจจัยด้านการเจริญเติบโตช้าในครรภ์ อันเนื่องมาจากภาวะโภชนาการ การได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ พฤติกรรมการบิโภค การทำงาน และการพักผ่อนของหญิงตั้งครรภ์ รวมถึงสาเหตุจากครรภ์แฝดอีกด้วย จากข้อมูลอำเภอควนเนียง ย้อนหลัง 3 ปี ตั้วแต่ปี 2559-2561 พบว่า มีอัตราทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่า 2500 กรัม ร้อยละ 13.1,7.4 และ 9.6 ตามลำดับ (เป้าหมายไม่เกินร้อยละ 7) จากข้อมูลตำบลบางเหรียง ย้อนหลัง 3 ปี ตั้งแต่ปี 2559-2561 พบว่า มีอัตราทารกแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่า 2500 กรัม ร้อยละ 13.1,7.4 และ 9.6 ตามลำดับ (เป้าหมายไม่เกินร้อยละ 7)
ช่วงวัยรุ่น 10-19 ปี เป็นช่วงเปลี่ยนผ่านจากวัยเด็กไปสู่วัยผู้ใหญ่ ในช่วงเวลานี้ วัยรุ่นจะมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย ทางอารมณ์ สติปัญญาและสังคมมากมาย การเลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วทั้งร่างกายและจิตใจตลอดจนสังคมที่เกิดขึ้นทำให้ช่วงเวลาดังกล่าวเป็นช่วงเวลาที่มีความสำคัญแตกต่างจากช่วงเวลาอื่นๆของชีวิต จึงต้องวางรากฐานการมีสุขภาพที่ดีเพื่อให้เด็กนั้นเติบโตเป็นผู้ใหญ่ วัยรุ่นจะมีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์สูงกว่าผู้ที่มีอายุเกินกว่า 20 ปี เช่นภาวะโลหิตจางความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ ภาวะคลอดก่อนกำหนดสูง เจ็บครรภ์คลอดนาน การคลอดดดยใช้อุปกรณ์ช่วยคลอดเสี่ยงต่อการผ่าตัดคลอด ภาวะแรกเกิดน้ำหนักน้อยกว่า 2500 กรัม และทารกตายในครรภ์ อัตราการตายของมารดา ยุ 15-19 ปี สูงกว่ามารดาที่มีอายุ 20-29 ปี ถึง 3 เท่า นอกจากนี้การตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่นยังก่อให้เกิดปัญหาด้านเศรษฐกิจและสังคมอีกด้วยคือ การต้องหนุดหรือออกจากการศึกษา ไม่มีงานทำ ค่ารักษาขณะตั้งครรภ์ การคลอดบุตร และการลี้ยงดูบุตร ปัญหาเหล่านี้ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของทั้งแม่วัยรุ่นและบุตรที่เกิดมาทำให้ปัญหา เด็กเกิดน้อยแต่ด้วยคุณภาพ ของประเทศมากยิ่งขึ้น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบางเหรียง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา ในปี 2563 ที่ผ่านมา มีอัตราการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น จำนวน 2 ราย คิดเป็นร้อยละ 0.9 ไม่มีการตั้งครรภ์ซ้ำใน จากประชากร 15-19 ปี ทั้งหมด 215 คน จึงได้จัดทำโครงการ เฝ้าระวังการตั้งครรภ์ไม่พร้อมและส่งเสริมการฝากครรภ์คุณภาพ ปี 2564 ขึ้น เพื่อให้วัยรุ่นมีความรู้เรื่องเพศศึกษา มีทักษะชีวิต และมีการปรับทัศนคติ ค่านิยมเรื่องเพศที่เหมาพสม เพื่อช่วยลดอัตราการตั้งครรภ์ไม่พร้อมในวัยรุ่น

วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ทุกคนได้รับความรู้และทักษะในการปฏิบัติตัวเพื่อส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่ และการเจริญเติบดตของทารกในครรภ์
  2. เพื่อรณรงค์ส่งเสริมการฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ลดอัตราเสี่ยงของทารกในครรภ์
  3. เพื่อรณรงค์ส่งเสริมการฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ลดอัตราเสี่ยงของทารกในครรภ์
  4. อัตราการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นน้อยกว่าร้อยละ 10

กิจกรรม/การดำเนินงาน

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน
กลุ่มวัยทำงาน
กลุ่มผู้สูงอายุ
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)]

ผลที่คาดว่าจะได้รับ

1.ร้อยละของหญิงตั้งครรภ์ฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 60 2.อัตราทารกแรกเกิดน้ำหนักต่ำกว่า 2,500 กรัม ไม่เกินร้อยละ 7 3.หญิงตั้งครรภ์มีความรู้ความเข้าใจ การฝากครภ์คุณภาพ 4.อัตราการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นน้อยกว่าร้อยละ 10 5.วัยรุ่นเรียนเกิดการเรียนรู้ และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางเพศได้อย่างถูกต้อง 6.วัยรุ่นวันเรียนให้ความสำคัญของการป้องกันการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย


ส่วนที่ 1 ผลการดำเนินงาน

วัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้
ผลลัพธ์และตัวชี้วัดผลลัพธ์**
กิจกรรมของโครงการ
ผลผลิต*
ผลผลิตที่ตั้งไว้ผลผลิตที่เกิดขึ้นจริง

* ผลผลิต หมายถึง ผลที่เกิดขึ้นเชิงปริมาณจากการทำกิจกรรม เช่น จำนวนผู้เข้าร่วมประชุม จำนวนผู้ผ่านการอบรม จำนวนครัวเรือนที่ปลูกผักสวนครัว เป็นต้น
** ผลลัพธ์ หมายถึง การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การแก้ปัญหา เช่น หลังอบรมมีผู้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจำนวนกี่คน มีข้อบังคับหรือมาตรการของชุมชนที่นำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสภาพแวดล้อม เป็นต้น ทั้งนี้ต้องมีข้อมูลอ้างอิงประกอบการรายงาน เช่น ข้อมูลรายชื่อแกนนำ , แบบสรุปการประเมินความรู้ , รูปภาพกิจกรรมพร้อมคำอธิบายใต้ภาพ เป็นต้น


ส่วนที่ 2 ประเมินความพึงพอใจต่อความสำเร็จและปัญหาอุปสรรคในการดำเนินโครงการในภาพรวม

ผลการดำเนินโครงการ

สรุปผลการดำเนินโครงการ

ผลการดำเนินโครงการ/กิจกรรม:
บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ
บรรลุตามวัตถุประสงค์บางส่วนของโครงการ
ไม่บรรลุตามวัตถุประสงค์ของโครงการ

 

ผลผลิตโครงการ

วัตถุประสงค์สถานการณ์เป้าหมายผลผลิตอธิบาย
1 เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ทุกคนได้รับความรู้และทักษะในการปฏิบัติตัวเพื่อส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่ และการเจริญเติบดตของทารกในครรภ์
ตัวชี้วัด : หญิงตั้งครรภ์ทุกคนได้รับความรู้และทักษะในการปฏิบัติตัวเพื่อส่งเสริมสุขภาพอนามัยของแม่ และการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์
0.00

 

2 เพื่อรณรงค์ส่งเสริมการฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ลดอัตราเสี่ยงของทารกในครรภ์
ตัวชี้วัด : ลดอัตราเสี่ยงในการตั้งครรภ์
0.00

 

3 เพื่อรณรงค์ส่งเสริมการฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ลดอัตราเสี่ยงของทารกในครรภ์
ตัวชี้วัด : ลดอัตราเสี่ยงในการตั้งครรภ์
0.00

 

4 อัตราการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นน้อยกว่าร้อยละ 10
ตัวชี้วัด : อัตราการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นน้อยกว่าร้อยละ 10
0.00

 

ผู้เข้าร่วมโครงการ

กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
จำนวนกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 0
กลุ่มเป้าหมายจำนวนที่วางไว้(คน)จำนวนที่เข้าร่วม(คน)
กลุ่มเป้าหมายจำแนกตามช่วงวัย
กลุ่มเด็กเล็กและเด็กก่อนวัยเรียน -
กลุ่มเด็กวัยเรียนและเยาวชน -
กลุ่มวัยทำงาน -
กลุ่มผู้สูงอายุ -
กลุ่มเป้าหมายจำแนกกลุ่มเฉพาะ
กลุ่มหญิงตั้งครรภ์และหญิงหลังคลอด -
กลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง -
กลุ่มคนพิการและทุพพลภาพ -
กลุ่มประชาชนทั่วไปที่มีภาวะเสี่ยง -
สำหรับการบริหารหรือพัฒนากองทุนฯ [ข้อ 10(4)] -

บทคัดย่อ*

โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อให้หญิงตั้งครรภ์ทุกคนได้รับความรู้และทักษะในการปฏิบัติตัวเพื่อส่งเสริมสุขภาพอนามัยแม่ และการเจริญเติบดตของทารกในครรภ์ (2) เพื่อรณรงค์ส่งเสริมการฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ลดอัตราเสี่ยงของทารกในครรภ์ (3) เพื่อรณรงค์ส่งเสริมการฝากครรภ์ก่อน 12 สัปดาห์ลดอัตราเสี่ยงของทารกในครรภ์ (4) อัตราการตั้งครรภ์ในวัยรุ่นน้อยกว่าร้อยละ 10

ผลการดำเนินงานที่สำคัญ ได้แก่

ข้อเสนอแนะ ได้แก่ (1) ...

หมายเหตุ *

  • บทคัดย่อ จะนำไปใส่ในส่วนบทคัดย่อของรายงานฉบับสมบูรณ์
  • หากต้องการใช้ค่าเริ่มต้นของบทคัดย่อ ให้ลบข้อความในช่องบทคัดย่อ ทั้งหมด แล้วกดปุ่ม Refresh

ปัญหาอุปสรรคและข้อเสนอแนะ

ปัญหาและอุปสรรค

 

สาเหตุ

 

ข้อเสนอแนะ

 




โครงการเฝ้าระวังการตั้งครรภ์ไม่พร้อมและส่งเสริมการฝากครรภ์คุณภาพ ปี 2564 จังหวัด สงขลา

รหัสโครงการ 64-L5171-1-5

ได้ดำเนินกิจกรรมตามที่เสนอไว้เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว

................................
( นายวิเชียร นาศรี )
ผู้รับผิดชอบโครงการ
......./............/.......

vertical_align_topไปบนสุด